10 Sự Khác Biệt Giữa Máy Ảnh DSLR Và Mirrorless

Với máy ảnh hoán đổi ống kính không gương lật (Mirrorless Interchangeable Lens Camera) được phát triển bởi nhiều hãng lớn với nhiều chủng loại cũng như ống ngắm ngày càng phong phú. Điểm khác biệt cơ bản của nó so với máy ảnh DSLR là chỉ loại bỏ gương lật (Reflex Mirror) là chiếc gương giúp DSLR có khả năng ngắm trực tiếp qua ống kính. Sự khác biệt này kéo theo hàng loạt hệ lụy mạnh yếu tương đối khi so sánh giữa hai dòng máy ảnh chất lượng này.

Điểm tương đồng giữa Mirrorless và DSLR

Sự khác biệt giữa DSLR và Mirrorless by chuphinhsanpham.org

 • Chất lượng hình tương đương với nhau.
 • Độ linh động có được là do khả năng hoán đổi ống kính gần như tương đương nhau (Mirrorless chỉ thiếu những ống khá đặc biệt: như super tele, tilt-shift …).

Điểm khác biệt giữa Mirrorless và DSLR

1. Kích thước và khối lượng

Sự khác biệt giữa DSLR và Mirrorless by chuphinhsanpham.org

 • DSLR: tương đối to và khá là nặng nề, nhưng có sự tương thích với hầu hết các ống kính và những người có lòng bàn tay to.
 • Mirrorless: tương đối nhẹ và nhỏ gọn, nhưng các ống kính vẫn có phần khá lớn cũng không khác những chiếc máy ảnh DSLR khác.

Phân tích:

Về kích thước nhỏ gọn chính là một trong những yếu tố chủ đạo để những chiếc máy ảnh Mirrorless có thể cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên, điều đó dường như lại không hữu dụng trong nhiều trường hợp, khi mà hệ thống ống kính rời của những chiếc máy ảnh này lại không tận dụng hết được ưu điểm nó vốn có. Vấn đề xảy ra ở đây ở chỗ cảm biến ASP-C CMOS của những chiếc máy ảnh Mirrorless là một trong những nguyên nhân chính khiến máy ảnh rõ ràng có thể thu gọn đi, nhưng các ống kính rời của nó lại không phải vậy, nó vẫn không khác gì những chiếc ống kính thường thấy trên các dòng máy DSLR truyền thống.

2. Ống kính máy ảnh

Sự khác biệt giữa DSLR và Mirrorless by chuphinhsanpham.org

 • DSLR: Nhiều nhiếp ảnh gia vẫn thích một cái nhìn “quang học” rõ nét, nhìn tự nhiên.
 • Mirrorless: Những người khác mặc dù thích để xem trên một màn hình kỹ thuật số của máy ảnh để chụp.

Phân tích:

Tất cả các máy DSLR, thậm chí rẻ nhất, đi kèm với kính ngắm quang học bởi vì nó là một phần không thể tách rời của thiết kế DSLR. Tuy nhiên, vài máy ảnh DSLR entry-level không đạt được mức độ phủ 100% kính ngắm, vì vậy bạn phải sử dụng màn hình LCD phía sau để sáng tác các bức ảnh, điều này không có gì nghiêm trọng cho lắm. Nhưng bên cạnh đó, với dòng Mirrorless cũng có những bước tiến ấn tượng trong giới nghệ thuật. Đây là sự hỗ trợ một cách tốt nhất và nhanh chóng với những dòng ống kính liên tục được đưa ra trong dòng Mirrorless, hỗ trợ khả năng phóng to quang học mạnh mẽ.

3. Ống ngắm quang học 

Sự khác biệt giữa DSLR và Mirrorless by chuphinhsanpham.org

 • DSLR: hệ thống ống ngắm quang học mang đến sự rõ ràng, chân thật trong các bức ảnh chụp và đặc biệt loại bỏ hiện tượng trễ trong việc mang hình ảnh đến người dùng.
 • Mirrorless: kĩ thuật số hóa các khung cảnh trước khi máy ảnh thực hiện việc chụp bằng ống kính.

Phân tích:

Tất cả các máy ảnh DSLR, từ những hệ thống cao cấp đến những sản phẩm bình dân, đều được sở hữu hệ thống ống ngắm quang học như một phần đặc trưng không thể thiếu trong thiết kế cơ bản của các máy ảnh. Mặc dù vậy, với những chiếc máy ảnh thuộc dòng Compact với kích thước nhỏ gọn hơn, thì một phần trong số đó lại lược bỏ đi hệ thống ống ngắm này. Thay vì sử dụng công nghệ quang học, thì tất cả các ống ngắm này lại sử dụng hệ thống điện tử để hiển thị hình ảnh trực tiếp thu được từ các cảm biến ảnh mà không đưa qua bất kì một lăng kính quang học nào và hệ thống ống ngắm điện tử lại giúp đỡ rất nhiều trong việc biết được hình ảnh mình chụp sẽ như thế nào để có những điều chỉnh phù hợp hơn.

4. Khả năng lấy nét

Sự khác biệt giữa DSLR và Mirrorless by chuphinhsanpham.org

 • DSLR: rất tốt, ngay cả đối với các vật thể có chuyển động với tốc độ cao, nhưng không hiệu quả trong chế độ xem thực tế.
 • Mirrorless: hệ thống lấy nét với thời gian thực cho phép việc chụp ảnh nhanh hơn khi sử dụng màn hình LCD.

Phân tích:

Những chiếc máy ảnh DSLR sử dụng hệ thống lấy nét nhận dạng theo pha với tốc độ cao và hiệu quả được tích hợp ngay phía sau lăng kính trong thân máy, khiến hệ thống này dường như chỉ hoạt động khi ống kính sập xuống. Chính vì thế mà nếu sử dụng một chiếc DSLR trong chế độ xem thời gian thực, và tương tác với bức ảnh hay video trên các màn hình LCD, khi đó các lăng kính được mở lên khiến hệ thống lấy nét này không còn nằm trên đường ánh sáng chiếu vào nữa khiến nó không thể tương tác. Trong khi đó, với những chiếc máy Mirrorless, thì các tính năng lấy nét của chúng đều được đặt ngay trên hệ thống cảm biến ảnh. Điều này khiến cho cả những hệ thống sử dụng độ tương phản để lấy nét, cho dù lí do nào đi chăng nữa, cũng có một tốc độ cao hơn so với khả năng lấy nét tương đương trên những dòng máy DSLR chúng ta vẫn thường sử dụng.

Sự khác biệt giữa DSLR và Mirrorless by chuphinhsanpham.org

Nhưng có một số thiết bị DSLR đến từ Canon, trong đó đáng chú ý nhất vẫn là dòng Canon EOS 70DCanon EOS 7D Mark II (Dual Pixel AF), hay bộ đôi Canon EOS 750D Canon EOS 760D (Hybrid CMOS AF) sử dụng hệ thống lấy nét lai với khả năng nhận dạng theo pha được tích hợp trực tiếp vào trong các cảm biến ảnh.

Thiết kế này mang lại một ý nghĩa lớn trong khả năng lấy nét trực tiếp với tốc độ cao hơn để cạnh tranh với sự vươn lên của các dòng Mirrorless, cũng như hạn chế các nhược điểm trong chế độ sử dụng của chúng. Dù vậy, tính năng này trên các dòng máy trên dường như là một ngoại lệ mỗi khi nhắc đến DSLR khi vốn dĩ, hệ thống tự động lấy nét của chúng từ trước đến nay vẫn tuân theo luật lệ cũ và chưa có sự thay đổi gì quá nhiều. Bên cạnh đó, một trong những lợi thế của những chiếc máy Mirrorless là sự tích hợp hệ thống lấy nét lai giữa nhận dạng theo pha và độ tương phản để mang đến tốc độ cao hơn nhằm nhanh chóng bắt gọn và theo một cách nhanh chóng ngay cả với các vật thể chuyển động ở tốc độ cao, điều mà DSLR từng chiếm lợi thế.

5. Khả năng chụp ảnh liên tục

Sự khác biệt giữa DSLR và Mirrorless by chuphinhsanpham.org

 • DSLR: các dòng máy DSLR cao cấp nhất cũng khó để có thể theo đuổi tốc độ chụp của những chiếc máy ảnh dòng Mirrorless.
 • Mirrorless: được thiết kế để dễ dàng thực hiện việc chụp ảnh liên tục với tốc độ cao như là lợi thế cạnh tranh của dòng sản phẩm này nhằm đáp ứng nhiều nhu cầu cụ thể.

Phân tích:

Nếu bạn là người đang có nhu cầu chụp ảnh liên tục để bắt gọn toàn bộ những chuyển động, thì những chiếc camera kích thước nhỏ gọn là cái tên luôn dẫn đầu trong lĩnh vực này. Điều này được tạo ra bởi những dòng máy Mirrorless đồng nghĩa với việc rất có ít cho các tín đồ. Các thành phần bên trong thiết kế thông minh hơn so với những hệ thống máy ảnh DSLR, bên cạnh hầu hết trong số đó được hỗ trợ khả năng quay phim ở độ phân giải 4K, vốn đòi hỏi khả nâng xử lí mạnh mẽ đã giúp đỡ rất nhiều trong việc chụp ảnh liên tục với tốc độ cao.

6. Khả năng quay phim

Sự khác biệt giữa DSLR và Mirrorless by chuphinhsanpham.org

 • DSLR: có sự phổ biến rộng rãi khi DSLR là dòng máy đầu tiên tích hợp khả năng này.
 • Mirrorless: có độ phân giải 4K khá phổ biến, với khả năng lấy nét nhanh chóng và chân thật, tạo lợi thế lớn trong tương lai.

Phân tích:

Hầu hết những nhiếp ảnh chuyên nghiệp đều yêu thích việc quay phim trên những chiếc máy DSLR và đặc biệt hơn, khi các dòng DSLR là một trong những chiếc máy ảnh đầu tiêng mang đến tính năng quay phim chuyên nghiệp ở độ phân giải HD và Full HD. Với hệ thống ống kính hỗ trợ mạnh mẽ trong các thông số và các phụ kiện đi kèm, cũng như mang đến một chất lượng ổn định và sự hỗ trợ lâu dài đến từ các hãng phát triển. Tuy nhiên đó chỉ là những yếu tố trước đây, khi giờ đây, thị trường đang có sự chuyển biến có phần mạnh mẽ với những chiếc máy ảnh Mirrorless đời mới với độ phân giải 4K trở nên phổ biến hơn, đi kèm theo khả năng lấy nét nhanh chóng, dữ liệu được đưa ra ở tốc độ cao và xử lí nhanh chóng để người dùng có thể quan sát được họ đang làm những gì với thiết bị.

7. Tính năng vượt trội

Sự khác biệt giữa DSLR và Mirrorless by chuphinhsanpham.org

 • DSLR: từ những phân khúc cao cấp đến bình dân đều sở hữu khả năng tùy chỉnh thông số các bức ảnh bằng tay, bên cạnh khả năng chụp ảnh mạnh mẽ được biết đến từ trước đến nay. 
 • Mirrorless: đang đuổi theo DSLR trong các tính năng tích hợp. 

Phân tích:

Nếu nói về những tính năng chụp ảnh và khả năng tùy chỉnh, rất khó để có thể có sự phân biệt rõ ràng giữa DLSR cũng như Mirrorless. Nhưng khi ở thời điểm hiện tại, dù là máy ảnh nào thuộc một trong hai dòng trên cũng đều mang đến khả năng tùy chỉnh thông số bằng tay mạnh mẽ và đa dạng từ độ phơi sáng đến điểm lấy nét, bên cạnh cho ra những bức ảnh định dạng RAW hay JPEG với chất lượng cao cấp tùy thuộc nhu cầu chỉnh sửa hậu kì của người dùng. Nhưng dù sao giữa DLSR và Mirrorless cũng có đặc điểm nổi bật riêng biệt, khi các máy ảnh DSLR sở hữu hệ thống ống ngắm thực tế trên mọi sản phẩm, trong khi các máy ảnh Mirrorless cỡ nhỏ lại không

8. Chất lượng hình ảnh

Sự khác biệt giữa DSLR và Mirrorless by chuphinhsanpham.org

 • DSLR: sử dụng công nghệ mới nhất và tốt nhất của những cảm biến ASP-C CMOS hay Full-frame. 
 • Mirrorless: sử dụng công nghệ tương đương, nhưng với những dòng thiết bị kích thước nhỏ hơn lại sử dụng các chuẩn định dạng nhỏ hơn. 

Phân tích:

Nếu nói về chất lượng hình ảnh, không phải tất cả chỉ đơn thuần phụ thuộc vào độ phân giải, đây chỉ là một trong những tiêu chí để lựa chọn. Mà thay vào đó, kích thước cảm biến cũng có những ảnh hưởng không nhỏ.

Sự khác biệt giữa DSLR và Mirrorless by chuphinhsanpham.org

Ví dụ: Full-frame là cảm biến với kích thước lớn nhất, và chính vì thế, đây cũng là cảm biến thường được thấy trên các dòng máy cao cấp nhằm mang đến chất lượng tốt nhất, trong khi đó, ASP-C cũng cho chất lượng tốt với mức giá rẻ hơn, và đây cũng là cảm biến phổ biến hơn trên cả DSLR lẫn Mirrorless mà bạn dễ dàng tìm thấy trên thị trường. 

9. Thời lượng pin

Sự khác biệt giữa DSLR và Mirrorless by chuphinhsanpham.org

 • DSLR: trung bình hoạt động được với 600 – 800 bức ảnh chụp, trong khi một số sản phẩm có thể hoạt động lên đến 1000 bức ảnh trước khi sạc.
 • Mirrorless: yếu hơn khá nhiều trong khả năng sử dụng pin khi chỉ có thể đáp ứng với thời lượng trong khoảng từ 300-400 bức ảnh.

Phân tích:

Có thể những so sánh về thời lượng pin không khiến nhiều người cảm thấy ấn tượng, nhưng với một thiết bị được đánh giá thuộc vào mảng di động như máy ảnh, thì đây là một yếu tố khá quan trọng và cũng là sự khác biệt lớn nhất nếu nói về DSLR và Mirrorless. Thế nhưng với lí do nào đi chăng nữa, thì DSLR cũng có lợi thế rõ ràng hơn cả Mirrorless. Bạn có thể mang thiết bị này đi đến bất kì đâu mà bạn muốn và không cần quá lo lắng về việc thiết bị có thể hết pin một cách đột ngột.

Sự khác biệt giữa DSLR và Mirrorless by chuphinhsanpham.org

Với một chiếc DSLR điển hình như Nikon D7200, chỉ với một lần sạc duy nhất cũng đủ khả năng để duy trì thời lượng sử dụng cho người dùng lên đến 1100 bức ảnh, trong khi đó với Fuji X-T1, chiếc máy ảnh Mirrorless gần như đứng đầu thị trường này rất khó để có thể đuổi theo con số trên khi chỉ đạt được vỏn vẹn 350 bức ảnh trước khi người dùng phải sạc lại một lần nữa.

10. Giá cả thị trường

Sự khác biệt giữa DSLR và Mirrorless by chuphinhsanpham.org

 • DSLR: nhiều máy ảnh DSLR có giá bình dân hơn các dòng máy Mirrorless. 
 • Mirrorless: các dòng máy giá rẻ của Mirrorless không có ống ngắm, ngoài ra có nhiều mức giá khác nhau.

Phân tích:

Với một thiết kế đơn giản và nhỏ gọn của Mirrorless đã khiến cho nhiều người nghĩ rằng đây sẽ là dòng thiết bị rẻ hơn và dễ dàng sở hữu, nhưng thật sự là không hẳn vậy. Nếu bạn đang tìm kiếm một thiết bị với đầy đủ tính năng, với mức chi phí thấp nhất có thể, thì thật sự, DSLR là tùy chọn tốt nhất mà bạn từng tìm thấy.

Sự khác biệt giữa DSLR và Mirrorless by chuphinhsanpham.orgMột ví dụ cụ thể: với một chiếc máy DSLR như Nikon 3300-24MP với cảm biến ASP-C tốt nhất trên thị trường, đi kèm với ống ngắm quang học, hỗ trợ đầy đủ khả năng tùy chỉnh bằng tay và duy trì thời lượng pin ổn định ở mức 700 bức ảnh cho một mức giá gần bằng với một sản phẩm. Mirrorless khác với độ phân giải hay thời lượng pin kém hơn khá nhiều. Nếu mua với một mức giá cao hơn, đồng nghĩa một chất lượng, hiệu năng tốt hơn với tính năng đa dạng hơn.

Tổng kết chung của máy ảnh DSLR và Mirrorless

Sự khác biệt giữa DSLR và Mirrorless by chuphinhsanpham.org

 • DSLR: mạnh mẽ, chất lượng cao cấp với những trải nghiệm truyền thống và hình ảnh hoàn hảo.
 • Mirrorless: nhỏ gọn, mạnh mẽ trong công nghệ. 

Phân tích:

Công nghệ máy ảnh giữa DSLR và Mirrorless không phải là điều duy nhất mà bạn cần cân nhắc trong những lựa chọn, bởi đơn giản đây không phải là yếu tố quan trọng nhất. Cách để chọn cho mình một sản phẩm ưng ý chính là việc trải nghiệm với chúng và cảm nhận sự yêu thích của mình thực sự nằm ở cái tên nào đang có trên thị trường. Có thể trong những suy nghĩ, Mirrorless là một cái gì đó gần như chắc chắn, nhưng rồi bạn lại thích DSLR nhờ vào vẻ cồng kềnh nhưng cứng cáp, bên cạnh hệ thống ống ngắm quang học chân thật và thời lượng pin sử dụng tốt hơn, hay ngược lại.

Sự khác biệt giữa DSLR và Mirrorless by chuphinhsanpham.org

Còn về giá thành, thì rõ ràng, ngay cả khi những chiếc máy Mirrorless có thể đề nghị cái gì đó thấp hơn, nhưng nếu nói về sự đầy đủ trong tính năng, DSLR vẫn sẽ là một lựa chọn giá rẻ hơn hẳn. Đương nhiên đó chỉ là các tiêu chí, còn sự lựa chọn thật sự vẫn đến từ quyết định cuối cùng của người dùng tùy thuộc vào các nhu cầu của riêng bạn.

                                          Nguồn Sưu Tầm 

Một số thiết bị cần thiết để chụp hình sản phẩm tại đây

Trang bị một vài dụng cụ quan trọng khi chụp ảnh

Chia Sẻ