Bộ Ba Khẩu Độ, Tốc Độ Màn Trập, ISO Trong Học Chụp Ảnh

Song hành cùng bài viết: “Phơi sáng trên máy ảnh và yếu tố liên quan khi học chụp ảnh“, với bài viết: “Bộ ba khẩu độ, tốc độ màn trập, ISO trong học chụp ảnh”, là khai phá cụ thể từng chi tiết một có liên quan, tạo nên giá trị phơi sáng. Đó là nhiệm vụ chính mà chụp hình sản phẩm hướng đến ở đây.

Bộ Ba Khẩu Độ, Tốc Độ Màn Trập, ISO Trong Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Bộ ba khẩu độ, tốc độ màn trập, ISO trong học chụp ảnh:
Độ mở khẩu độ:

Thiết lập khẩu độ là việc mở cơ hoành (các lá thép) để kiểm soát các khu vực trên đó, ánh sáng có thể đi qua ống kính máy ảnh. Quy định trong các điều khoản của một giá trị f-stop, có thể gây khó hiểu và khó nhớ, vì khu vực mở tăng lên khi giảm f-stop.

Mỗi lần giảm nửa giá trị f-stop, các khu vực ánh sáng thu gấp bốn lần. Có một công thức cho điều này, nhưng hầu hết người chụp ảnh chỉ nhớ những con số f-stop tương ứng với mỗi tăng gấp đôi / giảm một nửa của ánh sáng. Dãy số này là: f/1.4, f/2.0, f/2.8, f/4.0, f/5.6, f/8.0, f/11, f/16, f/22.

Các con số f-stop ở trên là các tùy chọn tiêu chuẩn của bất kỳ máy ảnh nào. Dù hầu hết chúng cho phép tinh chỉnh đẹp hơn với 1/2 hoặc 1/3 điểm dừng, như f/3.2 và f/6.3. Phạm vi của các giá trị, có thể thay đổi phụ thuộc vào máy ảnh hoặc ống kính.

Bộ Ba Khẩu Độ, Tốc Độ Màn Trập, ISO Trong Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Ví dụ: Máy ảnh nhỏ gọn, có thể có một phạm vi có sẵn của f / 2.8 đến f / 8.0. Trong khi đó, máy ảnh SLR kỹ thuật số, có thể có một loạt các f /1.4 đến f/3.2 với một ống kính chân dung. Một loạt khẩu độ hẹp thường không phải là vấn đề lớn, nhưng một phạm vi lớn hơn không cung cấp sự linh hoạt sáng tạo hơn.

Có điều thú vị về khẩu độ và e-số là nó không quan trọng độ dài tiêu cự của ống kính, miễn sao cho số f được giữ không đổi. Vì các phương trình toán học quyết định số f, cho thấy, cùng một lượng ánh sáng đi qua ống kính vào một ống kính 35mm như trên một ống kính 100mm, với một tốc độ màn trập là 1/125s. Các kích thước của cơ hoành là không giống nhau, nhưng số lượng ánh sáng đi qua là tốc độ giống nhau.

Tốc độ màn trập:

Khi cảm biến máy ảnh được mở hoặc đóng cửa để nắm bắt ánh sáng từ ống kính máy ảnh đi vào thì màn trập của máy ảnh được xác định. Kiểm soát việc ánh sáng này được phép vào máy ảnh trong thời gian bao lâu là nhiệm vụ của tốc độ màn trập.

Bộ Ba Khẩu Độ, Tốc Độ Màn Trập, ISO Trong Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Tốc độ màn trập nhanh hơn, nghĩa là thời gian phơi sáng ngắn hơn. Ảnh hưởng của tốc độ màn trập đến phơi sáng là đơn giản nhất trong 3 thiết lập: nó tương quan chính xác 1: 1 với lượng ánh sáng đi vào máy ảnh.

Ví dụ, khi thời gian phơi sáng tăng gấp đôi số lượng ánh sáng đi vào máy ảnh cũng gấp đôi.

Những yếu tố về tốc độ màn trập:

Tốc độ màn trập được đo bằng phần của một giây, và cho biết cách màn cửa ở mặt phẳng phim mở và đóng nhanh như thế nào. Tốc độ màn trập cho phép chụp thế giới trong từng giây. Nhưng nó có thể có tốc độ lên tới ba và bốn giây (hoặc vẫn tiếp tục mở ra cho đến khi các nhiếp ảnh gia muốn đóng màn).

Snapping màn trập trong một phần nhỏ của một giây, cung cấp cho bạn kiểm soát về chuyển động được ghi nhận như thế nào. Nếu tốc độ màn trập nhanh hơn so với các đối tượng hoặc nền, sau đó hình ảnh sẽ rất sắc nét. Nếu tốc độ màn trập chậm hơn, các đối tượng sẽ bị mờ.

Bộ Ba Khẩu Độ, Tốc Độ Màn Trập, ISO Trong Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

ISO:

Độ nhạy của cảm biến máy ảnh với ánh sáng đến thuộc quyết định của ISO.

Tương tự như tốc độ màn trập, nó có tương quan 1: 1, với sự gia tăng hoặc giảm tiếp xúc với ánh sáng. Tuy nhiên, không giống như khẩu độ và tốc độ màn trập, ISO thấp hơn là điều mong muốn của người chụp ảnh, vì ISO cao hơn làm tăng đáng kể tiếng ồn ảnh. Hạ thấp giá ISO, các bộ cảm biến hình ảnh ít nhạy cảm hơn và hình ảnh mượt mà, tiếng ồn kỹ thuật số cũng vì vậy ít hơn trong hình ảnh.

Lưu ý: Ở hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số ISO chuẩn là 100.
Bộ ba khẩu độ, tốc độ màn trập, ISO trong chụp ảnh kết nối tạo nên giá trị phơi sáng trong từng khung hình:
Giá trị kết hợp tạo thành:

Khi bộ ba khẩu độ, tốc độ màn trập, ISO kết hợp thì tạo nên độ phơi sáng trong chụp ảnh.

Bộ Ba Khẩu Độ, Tốc Độ Màn Trập, ISO Trong Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Ở hầu hết máy ảnh kỹ thuật số, có một trong các chế độ phơi sáng chuẩn: Auto, Program (P), Aperture Priority (Av), Shutter Priority (Tv), Manual (M) and Bulb (B) mode. Av, Tv, M và thường được gọi là chế độ phơi sáng tự động (AE).

Lựa chọn phù hợp cho mỗi phương thức kết hợp:

Tùy vào mỗi phương thức sẽ chọn khẩu độ, ISO và tốc độ màn trập phù hợp, tiếp xúc ánh sáng tại một thời điểm cụ thể. Một số chế độ cố gắng kết hợp cả ba giá trị, trong khi những chế độ khác cho phép chỉ định một thiết lập và camera chọn hai thiết lập khác (nếu có thể).

Ngoài ra, máy ảnh có thể có một số chế độ cài đặt trước. Phổ biến bao gồm phong cảnh, chân dung, thể thao và chế độ ban đêm. Các ký hiệu dùng cho mỗi chế độ sẽ có một ít thay đổi tùy theo loại máy ảnh.

Bộ Ba Khẩu Độ, Tốc Độ Màn Trập, ISO Trong Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Ví dụ: Trong chụp hình sản phẩm với người mới bắt đầu có thể sử dụng kiểu chụp ánh sáng strobe ( đèn nháy flash). Khi sử dụng đèn flash, tốc độ màn trập không thể vượt quá tốc độ đồng bộ hóa tốc độ màn trập nhanh nhất của máy ảnh, chính là giới hạn của màn trập mở và đóng thường khoảng 1/200 giây.

Hầu hết các thiết lập đều dựa trên hệ thống đo sáng của máy ảnh, để xác định một sự tiếp xúc ánh sáng phù hợp. Một số trong các phương thức đó, có thể kiểm soát cài đặt máy ảnh mà không liên quan đến tiếp xúc, dù điều này trên mỗi máy ảnh là khác nhau. Cài đặt thêm như thế, có thể bao gồm các điểm lấy nét tự động, chế độ đo sáng và chế độ lấy nét tự động.

Với chia sẻ của chụp hình sản phẩm về “Bộ ba khẩu độ, tốc độ màn trập, iso trong học chụp ảnh”, rất mong là hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công.

Linh hoạt ưu tiên khẩu độ, tốc độ chụp khi học chụp ảnh“.

Hi vọng nhận được hồi âm thú vị từ bạn.

YouMe Studio, Cảm ơn quý khách đã xem!
Bài viết: Bộ Ba Khẩu Độ, Tốc Độ Màn Trập, ISO Trong Học Chụp Ảnh.
Nguồn sưu tầm!

Chia Sẻ