Các Thuật Ngữ Liên Quan Đến Đèn Flash Trong Học Chụp Ảnh(2)

Tiếp nối bài viết trước: “Các thuật ngữ liên quan đến đèn flash trong học chụp ảnh(1)“, bài viết này, thế giới chụp hình sản phẩm, bổ sung thêm cũng với chủ đề: “Các thuật ngữ liên quan đến đèn flash trong học chụp ảnh(2)”.

Các Thuật Ngữ Liên Quan Đến Đèn Flash Trong Học Chụp Ảnh(2) bởi chuphinhsanpham.org

Các thuật ngữ liên quan đến đèn flash trong học chụp ảnh:
Đồng bộ đèn tốc độ cao tự động Auto FP High-Speed Sync:

Cho phép tốc độ màn trập đóng nhanh hơn so với “Tốc độ đồng bộ hóa đèn tối đa Maximun Flash Sync Shutter Speed”.

Auto FP High-Speed Sync là chế độ cho phép đèn đánh đồng bộ với máy ảnh, lên đến 1/4000s thích hợp với các cảnh chụp cần đến tốc độ màn trập đóng nhanh, như chụp ảnh với điều kiện môi trường có ánh sáng chói chang, thì cần tăng tối đa tốc độ màn trập, hoặc những cảnh chụp cần bắt đứng hình ảnh di chuyển. Ở chế độ Auto FP High-Speed Sync, đèn flash sẽ nháy liên tục, trong suốt quá trình phơi sáng với chu kỳ 50.000Hz, nên ảnh sẽ được flash rọi sáng toàn phần.

Các Thuật Ngữ Liên Quan Đến Đèn Flash Trong Học Chụp Ảnh(2) bởi chuphinhsanpham.org

Lưu ý: Khi tốc độ ăn đèn càng cao thì hiệu suất GN càng giảm.

Ví dụ cho lưu ý trên: Với đèn Canon 380EX, tốc độ màn trập là 1/500s thì GN tương ứng là 10.8, nếu ở tốc độ màn trập là 1/4000s thì GN tương ứng là 3.8.

Đồng bộ đèn tốc độ chậm Slow Sync:

Xử lý đánh đèn lúc chụp với tốc độ chậm. Ảnh nhận được cho kết quả của chế độ kết hợp giữa hiệu ứng tốc độ chậm, để tăng sáng trong vùng tối và hiệu quả đánh flash làm rõ nét chủ thể trong vùng được phủ sáng.

Các Thuật Ngữ Liên Quan Đến Đèn Flash Trong Học Chụp Ảnh(2) bởi chuphinhsanpham.org

Slow sync có hai chế độ:

Chế độ flash nháy ngay khi màn trập vừa mới mở (Front- Curtain Sync) và chế độ nháy flash tích tắc ngay khi sắp kết thúc quá trình phơi sáng (Rear-Curtain Sync). Mặc định, không dùng chế độ Rear-Curtain Sync, thì là Front-Curtain Sync.

Lưu ý: Một số DSLR không ghi chế độ Front-Curtain, không ghi chứ không phải không có.

Ở chế độ Front-Curtain Sync, lúc chụp một đối tượng đang chuyển động ( ví dụ, người mẫu đang cầm sản phẩm trên tay và di chuyển trong chụp hình sản phẩm), đèn flash làm sáng buộc đối tượng phải “tạm”đứng im, cho đến khi đèn flash kết thúc quá trình làm sáng. Đồng thời, quá trình phơi sáng vẫn tiếp tục ghi nhận những chuyển động của đối tượng. Kết quả là có đối tượng đứng yên cùng các “vệt nhòe”, vì những chuyển động tiếp nối phía sau. Ngược lại, với Rear-Curtain Sync.

Các Thuật Ngữ Liên Quan Đến Đèn Flash Trong Học Chụp Ảnh(2) bởi chuphinhsanpham.org

Flash Exposure Compensation (FEC) ( Bù trừ sáng trên flash):

Cách hay hình thức, tăng giảm công suất trên đèn không làm thay đổi giá trị EV trên máy ảnh. FEC cho hiệu quả khác với hiệu quả bù trừ sáng trên máy là nó không thể làm thay đổi giá trị EV của background ngoài vùng được phủ sáng. Nên, hiệu quả, nếu chỉ muốn thay đổi EV của đối tượng, mà background vẫn giữ nguyên giá trị EV. Hai biến số liên quan đến giá trị EV của đèn là cự ly phủ sáng (GN) và tốc độ ăn đèn (Sync Speed).

Với xử lý thay đổi bù trừ sáng trên đèn flash, có thể ứng dụng vào việc chụp bủa vây flash – Flash Exposure Bracketing (FEB), bằng cách gán cho máy ảnh chụp bủa vây liên tục với 3 tấm, 5 tấm hoặc 9 tấm ảnh với các trị số phát sáng (FEC) khác nhau.

Các Thuật Ngữ Liên Quan Đến Đèn Flash Trong Học Chụp Ảnh(2) bởi chuphinhsanpham.org

Chế độ chớp sáng đèn liên tục Repeating Flash ( RPT):

Là hiệu ứng chớp liên tục chuỗi đèn với khoảng cách đều nhau trong một lần phơi sáng duy nhất.

Giảm mắt đỏ Red-Eye Reduction:

Đèn Speedlight sẽ chiếu liên tục một loạt ánh sáng trắng (tạch tạch, trước khi đèn nổ chính thức, nhằm xóa trắng và làm đồng tử của mắt người (hoặc thú vật) khép lại, hiện tượng mắt đối tượng bị đỏ thì giảm.

Góc chiếu sáng thay đổi tự động Speedlight auto zoom capability:

Các Thuật Ngữ Liên Quan Đến Đèn Flash Trong Học Chụp Ảnh(2) bởi chuphinhsanpham.org

Không nên hiểu nhầm “zoom capability” là cự ly phát sáng của đèn flash, nên hiểu đó là góc chiếu sáng (angle of coverage) của đèn ứng với một tiêu cự nhất định (trên thực tế, thì khi thay đổi góc phát sáng, kéo theo thay đổi GN).

Các đèn Speedlight, đã cải tiến phù hợp với các DSLR, thêm chức năng thay đổi góc chiếu sáng phù hợp với khá nhiều các tiêu cự của ống kính, kể cả fisheye. Nó có thể tự động điều chỉnh góc chiếu sáng của đèn phù hợp với tiêu cự hiện hành hoặc cũng có thể tùy biến để chọn góc phủ phù hợp với ý đồ nghệ thuật của người chụp ảnh.

Các thuật ngữ liên quan đến đèn flash trong học chụp ảnh(2)“, bổ sung khá hoàn chỉnh dành cho bạn.

Cùng chụp hình sản phẩm bước qua một góc cạnh khác trong chụp ảnh:

Phơi sáng trên máy ảnh và yếu tố liên quan khi học chụp ảnh“.

Hi vọng nhận được hồi âm thú vị từ bạn.

YouMe Studio, Cảm ơn quý khách đã xem!
Bài viết: Các Thuật Ngữ Liên Quan Đến Đèn Flash Trong Học Chụp Ảnh(2).
Nguồn sưu tầm!

Chia Sẻ