Cách Chọn Lựa Máy Ảnh Để Học Chụp Ảnh Cho Người Mới Bắt Đầu

Nhiều người cho rằng, chụp ảnh là quá trình rèn dũa có va chạm thực tế từ khâu chọn lựa khung cảnh đến chụp ảnh đến cả khâu xử lý hậu kỳ, ngay cả việc phải mua một chiếc máy ảnh như thế nào, tháo và ráp lại ra sao được xem gần như là một điều nên làm. Có lời khuyên dành cho những ai đang mới bắt đầu là loại bỏ suy nghĩ: “Không cần học, chụp nhiều rồi cũng sẽ biết”. Không thể giải thích rõ ràng, lý do bạn cần loại suy nghĩ đó, nếu bạn thực sự muốn trải nghiệm nhiếp ảnh thú vị hơn thì hãy làm như vậy. Ở bài này, mong muốn hướng bạn đến một cách lựa chọn và xử lý thông minh với một chiếc máy ảnh. Cách lựa chọn máy ảnh để học chụp ảnh cho người mới bắt đầu.

Cách Chọn Lựa Máy Ảnh Để Học Chụp Ảnh Cho Người Mới Bắt Đầu bởi chuphinhsanpham.org

 

Với sự ra đời của máy ảnh kỹ thuật số ( máy ảnh số), việc trải nghiệm thú vui chụp ảnh trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể thấy, ở những địa điểm du lịch, có rất nhiều người khi đến đó mang theo cả máy ảnh, và khi họ yêu thích, thấy hứng thú với bất kỳ điều gì ở đó, họ bắt đầu sử dụng chiếc máy ảnh trên tay.

Cách Chọn Lựa Máy Ảnh Để Học Chụp Ảnh Cho Người Mới Bắt Đầu bởi chuphinhsanpham.org

Nhưng điều đó, không hẳn là thỏa mãn được khoái cảm chụp ảnh của nhiều người. Nhiều người vẫn mang “tình yêu cháy bỏng” với những chiếc máy chụp ảnh dạng cơ. Máy ảnh cơ, như một sự nhắc nhở cho một thời kỳ đã qua, và những cải tiến về sau của nó, càng nâng giá trị của nó nhiều hơn trong lòng mỗi tay nhiếp ảnh dù nghiệp dư hay chuyên nghiệp. Việc chọn lựa máy ảnh số hay máy ảnh cơ, cũng chỉ là một hình thức chọn lựa phù hợp cho từng cá nhân.

Cách chọn lựa máy ảnh để học chụp ảnh cho người mới bắt đầu:
Đặc trưng của máy ảnh SLR:

Máy ảnh SLR (tên tiếng anh là: Single-lens reflex camera) là một máy ảnh ống kính đơn phản xạ, còn gọi là máy ảnh ống kính rời. Máy ảnh SLR là một dạng máy ảnh cơ, nhưng nếu là DSLR nói riêng thì được gọi là máy ảnh kỹ thuật số SLR. Nên bạn có thể nói SLR là máy ảnh cơ hoặc máy ảnh số thì đều có phần đúng.

Cách Chọn Lựa Máy Ảnh Để Học Chụp Ảnh Cho Người Mới Bắt Đầu bởi chuphinhsanpham.org

Máy ảnh SLR có ống kính có thể thay đổi được. Có nhiều loại ống kính dùng cho máy SLR với các nhãn hiệu khác nhau. Để có thể chọn được ống kính phù hợp cho bạn khi chụp ảnh thì máy ảnh SLR là thích hợp.Với máy ảnh SLR, bạn được thấy ảnh chụp qua finder, hình ảnh in lên film trong máy SLR giống như hình mà bạn thấy qua ống ngắm.

Mua máy AF SLR để học chụp ảnh nhanh, chính xác:

Dòng máy AF SLR, phù hợp cho người mới học chụp ảnh hơn là dòng máy MF SLR. Với AF SLR, bạn có thể đưa tay ra và chụp đối tượng với độ chính xác cao hơn và nhanh hơn, lại tiện dụng cho bạn. Đồng ý là có những trường hợp AF SLR không giải quyết được một cách triệt để, nhưng là người mới học thì không có lý do nào bạn lại tự làm khó bản thân ngay từ đầu, ví dụ: tập chụp hình với khung cảnh ban đêm và đòi hỏi bức hình đẹp và có độ nét chính xác? Nếu là vậy thì bạn quả là khác biệt.

Cách Chọn Lựa Máy Ảnh Để Học Chụp Ảnh Cho Người Mới Bắt Đầu bởi chuphinhsanpham.org

Bạn cần phân biệt ba loại máy là phổ cập, trung cấp và cao cấp. Với loại máy phổ cập, có giá thành thấp nhất, khi kỹ năng của bạn nâng cao, bạn có thể cảm thấy loại máy này không còn đáp ứng những nhu cầu của bạn. Với những chiếc máy cao cấp, đáp ứng gần như mọi yêu cầu của một tay nhiếp ảnh chuyên nghiệp lúc này là bạn, nhưng đồng thời đòi hỏi nhiều vấn đề có phần khắc khe khác. Những chiếc máy ảnh lúc này to và nặng, đồng thời các tính năng của máy rất phức tạp. Đối với những bạn mới bắt đầu thì đây không phải là chiếc máy ảnh tối ưu cho sự lựa chọn.

Máy dạng trung cấp với những tính năng của nó, có thể xem là đối thủ của máy cao cấp. Trọng lượng nhẹ, tính năng thao tác đơn giản hơn. Có xem đây là loại máy thích hợp cho người mới bắt đầu chơi cần chọn lựa. Bạn cần xem xét và đưa ra chọn lựa loại này.

Sau khi chọn được loại máy thì bước tiếp theo là chọn hãng sản xuất hay nhãn hiệu máy. Mỗi một hãng máy sẽ có một loại khớp gài khác nhau cho ống kính, ống kính dùng cho máy này thì không dùng cho máy kia. Vì thế bạn cần chọn một nhãn hiệu là điều rất quan trọng. Hãy nghiên cứu kỹ các mẫu giới thiệu, tham khảo ở người bán và kể cả người đã mua…. Quyết định sau khi đã xem xét kỹ.

Cách Chọn Lựa Máy Ảnh Để Học Chụp Ảnh Cho Người Mới Bắt Đầu bởi chuphinhsanpham.org

Tiêu chuẩn chọn Zoom Les đầu tiên:

Ống kính cũng có nhiều loại với độ dài tiêu cự luôn được ghi trên mỗi ống kính như 24mm, 50mm, 105mm… Với máy khổ film 35 ( 24x36mm) thì độ dài 50mm gọi là ống kính normal. Với ống kính này thì góc thu ảnh tương đương với mắt người. Ống kính có độ dài tiêu cự dài hơn gọi là ống kính dài . Loại này dùng chụp những điểm ở xa mà bạn muốn thu gần lại. Góc thu ảnh nhỏ hơn ống kính 50mm nên còn gọi là ống kính góc hẹp. Ống kính có độ dài tiêu cự ngắn hơn 50mm thì gọi là wide, ống kính ngắn. Dùng để thu ảnh những khuôn viên rộng hay những khoảng cách gần mà người chụp không thể lui xa hơn được. Góc thu ảnh lớn hơn ống kính 50mm nên còn gọi là ống kính góc rộng .

Vậy độ dài tiêu cự là một trong những tiêu chuẩn đầu tiên để bạn chọn lựa ống kính. Chọn thế nào để có thể chụp theo mọi nhu cầu.

Bạn cần nắm khái niệm về ống kính single focal length ( còn gọi là ống kính fix) và ống kính zoom. Với ống kính Zoom lens là ống kính có độ dài tiêu cự thay đổi được. Ví dụ như 24~85mm. Và ống kính fix thì chỉ có một độ dài tiêu cự như 28mm,50mm hay 105mm…

Với ống kính độ dài tiêu cự cố định thì dành cho một sở trường khác. Với người mới học chụp ảnh vì mục đích tiện lợi và kinh tế thì nên chọn cho bạn một ống kính zoom. Phần lớn các hãng máy ảnh khi cho ra một thân máy thường sẽ giới thiệu kèm theo một ống kính zoom và bạn hoàn toàn có thể chọn lựa một ống kính khác.

Cách Chọn Lựa Máy Ảnh Để Học Chụp Ảnh Cho Người Mới Bắt Đầu bởi chuphinhsanpham.org

Trước đây thì ống kính zoom 35~70mm được chọn nhiều, gần đây thì ống 24~85mm, 28~105mm thịnh hành hơn. Tất nhiên là phải tự mình lựa chọn theo phán đoán của nhu cầu cần thiết thì tốt hơn. Nếu bạn vẫn chưa quyết định được chọn lựa ống kính nào thì bạn nên chọn trước một cái zoom 28~105mm.

Ở bài sau, chúng ta sẽ cùng nhau đề cập đến một số dòng máy khác, bổ sung vào những chọn lựa máy ảnh của bạn thêm phong phú hơn, giúp việc học chụp ảnh hay chơi với máy ảnh nhiều thú vị hơn. Chúc bạn thành công.

Hi vọng nhận được hồi âm thú vị từ bạn.
Tham khảo thêm: “Cách chọn lựa máy ảnh để học chụp ảnh cho người mới bắt đầu Phần 2“.

YouMe Studio, Cảm ơn quý khách đã xem!
Bài viết: Cách Chọn Lựa Máy Ảnh Để Học Chụp Ảnh Cho Người Mới Bắt Đầu.
Nguồn sưu tầm!

Chia Sẻ