Chỉ Với “7 Bước” Hữu Ích Cho Chụp Ảnh Chân Dung

Với chụp ảnh chân dung, chắc bạn cũng đã biết đây là một trong các thể loại khá phổ biến của nghệ thuật nhiếp ảnh. Có rất nhiều bạn khi bắt đầu vào cuộc chơi nhiếp ảnh thì lại không mấy tìm hiểu kỹ về thể loại này mà xông thẳng vào chủ đề chính, nhưng chụp mãi chẳng có ảnh nào ra hồn và nghĩ rằng mình không có con mắt nghệ thuật để chụp ảnh. Xét trên phương diện thực tế thì điều này cũng đúng, bởi vì nó là một môn nghệ thuật và đôi khi người chụp cũng cần con mắt của người nghệ sĩ để cho ra những tác phẩm đẹp và có hồn.
Kỹ năng trong chụp ảnh chân dung có thể được xử lý như một phương trình toán học, với một bộ công thức và luật lệ riêng của nhiếp ảnh. Nó là những quy tắc, bạn chỉ cần làm theo và làm chủ được nó sẽ giúp cho bạn có những shot ảnh cực kỳ ưng ý. Dưới đây là 7 bước “chinh phục” khi chụp ảnh chân dung. 

1. Cảm xúc “Feeling”

Mọi người thường quên rằng một bức ảnh chân dung nếu thiếu đi cảm xúc chân thật trên gương mặt hơn là một nụ cười gượng gạo thì nó sẽ không kết nối được đến nguời xem. Điều này còn quan trọng hơn cả ánh sáng, địa điểm chụp hình hay dù là máy ảnh đắt tiền cũng không thể sánh bằng. Cách duy nhất để kết nối chủ thể với camera là làm cho đối tượng chụp thoải mái.

2. Bố cục bức ảnh 

Chỉ với "7 Bước" hữu ích cho chụp ảnh chân dung by chuphinhsanpham.org

Mục đích của bố cục bức ảnh là thu hút ánh mắt của người xem đến những chi tiết quan trọng (khuôn mặt của đối tượng và đặc biệt nhất là đôi mắt). Có 2 quy tắc quan trọng: quy tắc 1/3 chiều sâu.

  • Quy tắc 1/3: Để ánh mắt mà dễ bị thu hút nhất ở 4 điểm khác nhau trong một bức ảnh, đó chính là 4 điểm nối của những những đường kẻ chia bức ảnh làm 9 phần. Khi đặt đối tượng vào 4 điểm này trong khung hình sẽ tự nhiên làm thu hút ánh mắt của người xem một cách dễ chịu nhất.
  • Chiều sâu: Khi nói tới một bức ảnh, điều tất nhiên nó là một không gian 2 chiều. Nhưng ta cũng phải biết cách để tạo ra một không gian 3 chiều cho bức ảnh, điều đó sẽ làm nổi bật đối tượng ra khung ảnh. Để làm được điều đó phải có chiều sâu giữa các thành phần trong bức ảnh, một bức ảnh sẽ được chia làm 3 cảnh: tiền, trung và hậu cảnh thì rất cần thiết trong việc tạo chiều sâu cho ảnh.

3. Ánh sáng

Chỉ với "7 Bước" hữu ích cho chụp ảnh chân dung by chuphinhsanpham.org

Bất kì ánh sáng nào ta cũng cần phải quan tâm tới 3 điều: chất lượng ánh sáng, số lượng ánh sáng và hướng ánh sáng. Đối với ánh sáng Strobist ta có thể điều chỉnh đèn hay tản sáng Softbox để thay đổi 3 yếu tố này. Nếu là ánh sáng tự nhiên thì sẽ khó hơn một chút, do chính vì không thể điều chỉnh để được có một bức ảnh có ánh sáng đẹp theo ý muốn nên ta phải biết cách chiều theo ý của ánh sáng tự nhiên. Khi chụp ảnh ngoại cảnh, để đạt được ánh sáng tốt nhất cho khuôn hình, khuôn mặt chủ thể nên quay về hướng của nguồn sáng. Bạn Tham khảo thêm tại đây

Thời gian chụp trong ngày cũng rất quan trọng đó là giờ vàng. Nó là nguồn sáng miễn phí và có chất lượng ánh sáng tốt nhất mà bất kì nhiếp ảnh gia nào cũng đều mong muốn. Giờ vàng là thời điểm một giờ trước hoặc sau khi mặt trời lặn hoặc nhú lên, toàn bộ bầu trời là một một Softbox khổng lồ. Hash light là kết quả từ ánh sáng mặt trời trưc tiếp thường là vào buổi trưa và nó rất là khó điều khiển và nên tránh loại ánh sáng này. 

4. Cài đặt Camera

Cài đặt máy ảnh thì luôn chỉ có 3 thông số cơ bản: khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO. Thông thường, khi đi chụp ta chỉ cần đem theo 1 đến 2 lens gắn trên một máy ảnh. Việc đem ít thiết bị, thì bạn dễ dàng để tập trung hơn vào khía cạnh khác. Hơn nữa, mỗi chiếc DSLR thì có chế độ ưu tiên khẩu độ. Thiết lập cho phép người chụp chọn khẩu độ và iso, trong khi camera sẽ chọn ra tốc độ màn trập phù hợp để cho bức ảnh đúng sáng.

5. Lens (ống kính)

Chỉ với "7 Bước" hữu ích cho chụp ảnh chân dung by chuphinhsanpham.org

Chọn lens để có tiêu cự phù hợp thì rất quan trọng. Có nhiều vấn đề khi nói tới tiêu cự nhưng trong ảnh chân dung thì cái quan tâm đầu tiên đó là độ méo của chủ thể. Lens có tiêu cự dài hơn, còn quyết định tới độ nông sâu của DOF. Không những vừa đủ để lấy khung cảnh mà còn giữ một khoảng cách tới chủ thể thấy thoải mái, và cũng đủ hẹp để bố cục bức ảnh chân dung chặt chẽ hơn. Loại lens fix 50mm và 85mm là những lens có độ mở lớn, nó có thể giúp bạn chụp ảnh với thông số camera đa dạng hơn và điều quan trọng hơn khi ban muốn xóa bỏ background làm mất tập trung chủ thể.

6. Màu sắc tương phản

Chỉ với "7 Bước" hữu ích cho chụp ảnh chân dung by chuphinhsanpham.org

Khi chọn quần áo, background và thậm chí làm color toning trong Photoshop bạn cũng nên quan tâm tới màu sắc tương phản, nó sẽ làm cho bức ảnh có sự khác biệt lớn. Bạn nên chú ý khi chọn quần áo hay background có màu tương phản với da để làm cho đối tượng được nổi bật hơn.

7. Tạo dáng khi chụp hình

Chỉ với "7 Bước" hữu ích cho chụp ảnh chân dung by chuphinhsanpham.org

Việc tạo dáng có thể tôn lên hoặc phá hủy đi một bức ảnh mà không cần lửa hay dao, kéo. Chính vì thế, hãy cùng chủ thể tập trung vào cách tạo dáng trước khi giơ súng lên và rồi “BÀNG – BÀNG”.

Với “7 Bước” trên, đó là những cách bạn cần quan tâm khi chụp ảnh chân dung. Tuy nhiên luật lệ được đặt ra là để phá vỡ nó, ban cũng nên cho phép ý tưởng và tầm nhìn của bạn tỏa sáng hơn, tiến xa hơn trong những bức ảnh chân dung.

Nguồn Sưu Tầm 

Chụp ảnh không cần Tripod mà vẫn có ảnh đẹp tại đây

Khi chụp ảnh ngược sáng, cần lưu ý điều gì? bạn tham khảo tại đây

Chia Sẻ