Chọn Lựa Máy Ảnh Để Học Chụp Ảnh Cho Người Mới Phần 2

Tiếp nối bài trước: “Cách chọn lựa máy ảnh để học chụp ảnh cho người mới bắt đầu“. Bài viết này, bổ sung thêm một số dòng máy ảnh khác, gợi mở những lựa chọn khác cho bạn, xem có thể phù hợp được hay không. Chọn lựa máy ảnh để học chụp ảnh cho người mới phần 2.

Chọn Lựa Máy Ảnh Để Học Chụp Ảnh Cho Người Mới Phần 2 bởi chuphinhsanpham.org

Ngoài máy ảnh SLR, bạn có thể xem xét đến máy ảnh cơ RF ( DRF nói riêng là một kiểu máy ảnh kỹ thuật số RF). RF còn được biết đến với cái tên tiếng anh là rangefinder, tên viết bằng tiếng Đức là Messsucher.

Vậy giữa hai loại máy ảnh SLR và RF ( DSLR và DRF) có đặc điểm gì?
Để bạn xem xét trong việc lựa chọn dòng máy ảnh nào là tối ưu cho chọn lựa của bạn?
Máy ảnh SLR:

Máy ảnh SLR là loại máy ảnh một ống kính sử dụng gương lật, để phản chiếu khung cảnh nhìn thấy từ ống kính đi lên lăng kính 5 mặt hoặc hệ 5 mặt gương phản chiếu. Từ khung ngắm (view finder), người chụp ảnh nhìn thấy đúng những gì ống kính ghi nhận. Mọi hoạt động cơ bản của máy ảnh SLR như lấy nét và đo sáng đều thông qua kính. Nên, yếu tố phản chiếu hình ảnh từ ống kính qua gương lật được xem là cấu trúc căn bản của máy ảnh SLR.

Giữa phim (hay cảm biến) và ống kính phải có khoảng cách nhất định dành cho gương lật, làm cho kích thước của thân máy sẽ lớn hơn so với máy ảnh không có gương lật. Mặt khác, phần đuôi của ống kính cách xa mặt phẳng tiêu điểm, dẫn đến độ phân giải quang học giảm đi theo độ dài khoảng cách. Nếu so với ống kính góc rộng dùng cho máy ảnh không có gương lật, ống kính góc rộng thiết kế dành cho máy ảnh SLR sẽ có thêm thành phần retrofocus để kéo dài khoảng cách hội tụ, nghĩa là ánh sáng sẽ phải qua thêm một bước, làm cho độ dẫn truyền ánh sáng kém đi.

Chọn Lựa Máy Ảnh Để Học Chụp Ảnh Cho Người Mới Phần 2 bởi chuphinhsanpham.org

Khoảng thời gian để gương lật di chuyển tuy rất ngắn, nhưng thời chụp cũng đã giảm đi và có thể làm trễ thời khắc chụp. Đặc biệt, với những tình huống chụp bắt tốc độ cao. Dù màn trập chỉ mở lên sau khi gương đã lật, vẫn có xảy ra rung động cơ học trong nội bộ thân máy làm cho ảnh không được sắc nét. Trong khi đó, năng lượng để di chuyển gương lật được xem tổn hao nhiều nhất.

Cần nhớ, nếu ánh sáng đi từ ống kính lên tới khung ngắm thì sẽ ngược lại ánh sáng từ khung ngắm cũng sẽ đi được từ khung ngắm xuống phía dưới. Lý do không được “cách ly”, nếu trong lúc phơi sáng khung ngắm không được che kín, ánh sáng có thể lọt qua khung ngắm đi tới trước mặt phim. Vấn đề này được giải quyết nếu sử dụng máy ảnh kỹ thuật số SLR ( còn gọi là DSLR).

Máy ảnh RF:

Máy ảnh RF (rangefinder) là loại máy ảnh không có gương lật và lấy nét bằng cách điều chỉnh thị sai trên máy. Máy ảnh RF ra đời trước máy ảnh SLR trên 30 năm và đến nay, dòng máy này vẫn có những bước tiến đáng kể.

Chọn Lựa Máy Ảnh Để Học Chụp Ảnh Cho Người Mới Phần 2 bởi chuphinhsanpham.org

Máy ảnh RF được gọi là máy ảnh quan trắc – rangefinder, vì việc lấy nét sử dụng đặc tính kết cấu quan trắc trên máy ảnh độc lập với ống kính. Máy ảnh RF không có khung ngắm theo kiểu của SLR. Người chụp ảnh nhìn thấy chủ thể trực tiếp qua khung ngắm hoàn toàn độc lập với ống kính. Trên khung ngắm sẽ có 2 ảnh, một ảnh là ảnh thật và một ảnh là gọi là ảnh lấy nét. Khi lấy nét, người chụp sẽ điều chỉnh trên máy ảnh sao cho ảnh thật và ảnh lấy nét trùng nhau. Một số máy ảnh RF lại cho phép phóng lớn framelines giúp lấy nét chuẩn xác hơn.

Lưu ý: Có lúc, người chụp ảnh quên tháo nắp ống kính trong lúc chụp mà vẫn không biết.

Máy ảnh RF không có gương lật nên máy ảnh RF không gặp phải mắc phải những khuyết điểm mà gương lật mang lại. Khi nhấn nút chụp, lập tức màn trập sẽ mở và đóng, không bị trễ thời chụp do gương lật di chuyển. Đồng thời, máy ảnh RF chụp rất êm, vì không tiếng động do gương lật di chuyển. Do đó, ảnh chụp RF khắc phục khuyết điểm “rung cơ học” trong máy ảnh do gương lật di chuyển, nên ảnh sắc nét hơn. Hơn hết, phần đuôi của ống kính máy ảnh gần sát với phim (hay cảm biến) nên độ phân giải quang học “MTF”  ( biểu đồ MTF) được tối ưu hơn.

Mặt khác, khi so sánh khung ngắm, thì máy ảnh SLR cho người chụp thấy được thực tế những ghi nhận của ống kính. Nhưng máy ảnh RF có khung ngắm không bị giới hạn bởi góc nhìn của ống kính nên có thể nhìn thấy những sự việc đang diễn ra ở xung quanh, thậm chí người chụp ảnh có thể tiên lượng trước những đối tượng đang ở ngoài và sắp tiến vào khung ảnh.

Chọn Lựa Máy Ảnh Để Học Chụp Ảnh Cho Người Mới Phần 2 bởi chuphinhsanpham.org

Trong khung ngắm, có rất nhiều kích thước của framelines tương ứng với từng tiêu cự khác nhau của ống kính dành cho máy ảnh RF như 28mm, 35mm, 50mm, 70mm, 90mm nhưng không có tiêu cự dài trên 135mm. Nên, khi cần chụp đối tượng ở xa, bắt buộc người chụp ảnh phải lắp thêm một viewfinder khác (có thể hiểu đơn giản là một cái ống nhòm) để lấy nét. Máy ảnh RF đo khoảng cách theo kiểu “tam giác lượng” trên máy, nên hầu hết các máy ảnh RF không thể lấy nét ở khoảng cách gần (từ 0,6m đến 1,0m). Do đó, khó mà chụp ảnh “close-up” ngay cả khi ống kính cho phép lấy nét gần hơn.

Với việc phải làm sao để chọn máy ảnh để học chụp ảnh cho người mới bắt đầu thì điều rút ra dưới đây, sẽ giúp bạn giải đáp:

Với hầu hết những cảnh vật có thể thấy được bằng mắt thì máy ảnh RF có thể chụp được và chất lượng hình ảnh tốt hơn. Tuy nhiên, máy ảnh SLR có thể đáp ứng hầu như mọi nhu cầu về sự sáng tạo của chính bạn trong chụp ảnh.

Chọn Lựa Máy Ảnh Để Học Chụp Ảnh Cho Người Mới Phần 2 bởi chuphinhsanpham.org

Với máy ảnh SLR thì không có giới hạn về khoảng cách chụp, bạn có thể chụp những vật ở rất gần hoặc ở rất xa. Với những hiệu ứng từ ống kính hoặc các hiệu ứng từ kính lọc đều có thể đáp ứng theo yêu cầu của bạn. Mọi thể loại ảnh phong cảnh, du lịch, đời thường, ảnh thể thao… máy ảnh SLR đáp ứng tất cả.

Nhưng khi nhu cầu của bạn xác định ngay từ là đầu nghiêng về thể loại ảnh miêu tả hiện thực cuộc sống như mắt người có thể quan sát được như các thể loại ảnh phong cảnh, du lịch hoặc đời thường thì máy ảnh RF có thể là lựa chọn tối hơn. Và Máy ảnh RF lại có kích thước nhỏ hơn, thanh tao hơn, chụp rất êm và cho chất lượng quang học tốt hơn.

Chúc các bạn thành công.
Hi vọng nhận được hồi âm thú vị từ bạn.
Tham khảo thêm: “Các thiết bị khác đi kèm với máy ảnh cần có”.

YouMe Studio, Cảm ơn quý khách đã xem!
Bài viết: Chọn Lựa Máy Ảnh Để Học Chụp Ảnh Cho Người Mới Phần 2.
Nguồn sưu tầm!

Chia Sẻ