Chụp Hình Sản Phẩm Đẹp Tuy Dễ Nhưng Không Đơn Giản

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, việc kinh doanh các mặt hàng sản phẩm ngày càng thuận lợi. Bên cạnh thuận lợi phát triển, các nhà kinh doanh từ nhỏ lẻ đến lớn gặp không ít thử thách và khó khăn. Một trong những thử thách đó là làm sao để đưa dòng sản phẩm của mình đến tay người tiêu dùng và trở thành sự lựa chọn của họ, trong khi có nhiều nhà phân phối, kinh doanh hoạt động với cùng dòng sản phẩm. Mặt khác, người tiêu dùng ngày nay, lại có thói quen xem hình ảnh sản phẩm trước khi đặt mua sản phẩm hoặc đến các cửa hàng. Vậy nên, những bức hình sản phẩm phải đẹp, phù hợp và thật lôi cuốn người xem. Bài viết này, xin chia sẻ đến các bạn, chụp hình sản phẩm đẹp tuy dễ nhưng không đơn giản.

Chụp Hình Sản Phẩm Đẹp Tuy Dễ Nhưng Không Đơn Giản bởi chuphinhsanpham.org

Chụp hình sản phẩm đẹp tuy dễ nhưng không đơn giản, có nghĩa là gì? Hiểu thế này, chỉ cần bạn có đầu tư, có tìm hiểu, học hỏi, nghiên cứu và nhớ những nguyên tắc trong chụp hình sản phẩm thì bạn sẽ sở hữu những hình ảnh sản phẩm đẹp và đậm chất. Tuy nhiên, nó đòi hỏi thời gian của bạn bỏ ra khá nhiều cho việc học tập, một chút sự tinh tế, cảm giác với góc chụp sản phẩm sao cho đẹp, ấn tượng, phù hợp.

Những nguyên tắc cần nhớ để chụp hình sản phẩm đẹp:
Nguyên tắc 1: Làm sáng Backdrop của bạn.

Backdrop được hiểu là một tấm chắn, màn phía sau sản phẩm, nói cách khác là tấm phông nền cho sản phẩm.

Với nhiều bức hình chụp sản phẩm, phông nền được chọn thường là màu trắng, tạo cảm giác nhẹ nhàng, lơ lửng trong không trung cho vật thể. Tuy nhiên, bạn phải nhớ làm sáng phần backdrop, để tăng chất lượng ảnh, đồng thời giúp cho việc chỉnh sửa ảnh sau này đơn giản, nhanh chóng hơn.

Chụp Hình Sản Phẩm Đẹp Tuy Dễ Nhưng Không Đơn Giản bởi chuphinhsanpham.org

Nguyên tắc 2: Sử dụng khuếch tán.

Bằng cách làm mềm nguồn sáng, bạn sẽ giảm được độ gay gắt của bóng đổ và điểm nóng. Với chất liệu khuếch tán có thể là bất cứ thứ gì mờ và màu trắng như giấy loại,…

Trong trường hợp, bạn có bộ đèn chuyên nghiệp thì có thể cân nhắc và nghĩ đến hộp làm mềm ( soft-box) để đính kèm ở mặt trước. Nếu bạn sử dụng đèn bình thường  thì có thiết lập thêm một giá để treo công cụ khuếch tán của bạn ở phía trước vật cần chụp.

Nguyên tắc 3: Thiết lập cân bằng trắng thủ công.

Với mắt người bình thường thì sẽ khó nhận ra được điểm khác biệt của các kiểu ánh sáng, mỗi kiểu ánh sáng có đặc trưng riêng. Như ánh sáng ban ngày, ban đêm, ánh sáng ngoài trời, ánh sáng bên trong phòng,… đều có khoảng nhiệt độ màu khác nhau, mang đến hình thái khác nhau cho hình chụp. Ví dụ như ánh sáng từ đèn neon, sáng tinh và có cảm giác lạnh, nhưng ánh sáng từ đèn tròn vàng thì tạo cảm giác ấm.

Dù máy ảnh có khả năng thiết lập cân bằng trắng (white balance), nhưng bạn nên thực hiện thủ công thì tốt hơn. Bạn sử dụng hình nền trắng cho hình ảnh và điều chỉnh nó cho đến khi đạt được sự cân bằng hợp lý.

Chụp Hình Sản Phẩm Đẹp Tuy Dễ Nhưng Không Đơn Giản bởi chuphinhsanpham.org

Lưu ý: White balance nghĩa là quá trình loại bỏ viền màu.
Nguyên tắc 4: Không trộn lẫn các kiểu ánh sáng với nhau.

Như đã nói ở nguyên tắc 3, giải thích về nhiệt độ màu sắc của ánh sáng khác nhau thì khác nhau thế nào. Nếu bạn vẫn trộn các kiểu ánh sáng với nhau thì khả năng bạn sẽ gặp khó khăn cho bức hình trong quá trình chỉnh sửa sẽ cao.

Nguyên tắc 5: Chụp trong phòng trắng ( white room).

Khi chụp hình sản phẩm, bạn đã chuẩn bị một nền trắng tốt, nhưng nếu không khéo, màu sắc của tường hoặc từ một vị trí nào đó trong phòng, có thể làm ảnh hưởng đến màu của hình được chụp. Nên hãy đảm bảo chụp ảnh trong một phòng toàn màu trắng. Ánh sáng phản chiếu hiệu quả hơn nhiều.

Chụp Hình Sản Phẩm Đẹp Tuy Dễ Nhưng Không Đơn Giản bởi chuphinhsanpham.org

Nguyên tắc 6: Dùng nhiều nguồn sáng tích hợp với máy.

Đòi hỏi kết hợp và ứng biến linh hoạt của bạn trong từng trường hợp cụ thể. Không nên làm ánh sáng gắt hay u ám, …. điều do cách điều chỉnh của bạn với các thiết bị tạo nên ánh sáng kết hợp với chiếc máy chụp của bạn.

Nguyên tắc 7: Bình tĩnh, chậm rãi để có được bức hình đẹp.

Khi bạn bình tĩnh và tỉ mỉ, mọi thứ trở nên tốt hơn. Khi bạn nóng vội, có khả năng, bạn sẽ tiến hành công việc lại từ đầu. Và chụp hình cũng vậy.

Với 7 nguyên tắc trên, góp phần tạo nên hình sản phẩm đẹp. Nhưng 7 nguyên tắc này, phần lớn tập trung lưu ý về ánh sáng và phông nền của hình chụp và hướng đến là sản phẩm được chụp trên nền trắng.

Có những sản phẩm, chọn lựa phông nền khác, phông nền ở đây có thể được lấy từ tự nhiên như trên một chiếc bàn, cạnh một khung cửa sổ,… Hoặc phông nền được chọn là các màu đơn sắc khác như màu tím, màu đỏ,… nhằm làm nổi sản phẩm hoặc tạo tính tương thích với sản phẩm để thu hút tính hiếu kỳ.

Chụp Hình Sản Phẩm Đẹp Tuy Dễ Nhưng Không Đơn Giản bởi chuphinhsanpham.org

Bên cạnh đó, để chụp hình sản phẩm đẹp, còn phải chú ý đến góc chụp, bố cục,…hài hòa, thu hút, làm nổi bật sản phẩm.

Đó là chưa kể đến việc, muốn chụp hình sản phẩm đẹp thì phải cần đầu tư thiết bị tốt như máy ảnh, đèn chiếu,….

Vậy “Chụp hình sản phẩm đẹp tuy dễ nhưng không đơn giản”, một câu có 10 chữ, mang hai ý, hai ý này gắn bó song song, như thể nói: “Khó thì khó thật, mà dễ thì cũng thật dễ”. Nếu bạn cảm thấy khó khăn, bạn có thể chọn lựa giải pháp khác là liên hệ với những studio chuyên nghiệp và trao đổi trực tiếp với họ về vấn đề của bạn.

Hi vọng nhận được hồi âm thú vị từ bạn.
Tham khảo bài viết “Cách chụp ảnh mẫu quần áo”.
Tham khảo “Bảng giá chụp hình sản phẩm”.

YouMe Studio, Cảm ơn quý khách đã xem!
Bài viết: Chụp Hình Sản Phẩm Đẹp Tuy Dễ Nhưng Không Đơn Giản.
Nguồn sưu tầm!

Chia Sẻ