Điểm Khuyết Của Lấy Nét Tự Động Trong Học Chụp Ảnh Cần Nắm

Tiếp bước cho bài trước : “Học chụp ảnh với chức năng lấy nét tự động của máy ảnh“, bài viết này, đưa ra những giải thích tương đối hợp lý, để bạn có cái nhìn khách quan hơn về chế độ lấy nét tự động trên máy ảnh. Tuy nhiên, vẫn không khuyến khích các bạn vừa mới làm quen với máy ảnh hoặc bất kỳ ai, từ bỏ tính năng được xem là có phần ưu việt này. Vậy điểm khuyết của lấy nét tự động trong học chụp ảnh cần nắm là như thế nào?

Điểm Khuyết Của Lấy Nét Tự Động Trong Học Chụp Ảnh Cần Nắm bởi chuphinhsanpham.org

Nhìn nhận từ góc độ thực tế, việc lấy nét cho một bức hình chưa bao giờ là việc đơn giản, từ những đường nét mờ ảo xen lẫn những đường nét rõ và chân thật, cần nhấn mạnh. Khi sử dụng tính năng lấy nét tự động AF, là một việc khá phổ biến với người cầm máy ảnh. Tính năng AF trên máy ảnh, đã hỗ trợ rất nhiều, và giải quyết không ít trường hợp hay.

Tuy nhiên, khi đòi hỏi một vài điểm “khắc khe” hơn cho một bức hình, thì tính năng AF, đôi khi không giải quyết được.

Điểm khuyết của lấy nét tự động trong học chụp ảnh cần nắm được nhìn nhận và giải thích rõ trong một số trường hợp như sau:
Trường hợp 1: chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu:

Với điều kiện ánh sáng yếu ( thiếu ánh sáng), thì tốc độ lấy nét tự động AF thường chậm, nếu sử dụng đèn hỗ trợ như đèn AF Assist Light thì làm cho đối tượng chụp mất đi vẻ tự nhiên cần có. Ngoài ra, khi thiếu ánh sáng, việc lấy nét tự động có thể bị sai lệch. Nhưng khi sử dụng lấy nét bằng tay MF có thể nắm bắt được thời khắc tốt hơn, chụp được hình ảnh tốt hơn. Ví dụ: Bạn đang chụp lén một hotboy hay một mỹ nhân,… Hay đang chơi, bạn bắt gặp con ấu trùng,…

Điểm Khuyết Của Lấy Nét Tự Động Trong Học Chụp Ảnh Cần Nắm bởi chuphinhsanpham.org

Lưu ý: Một số DSLR có hỗ trợ việc lấy nét tự động AF khi điều kiện ánh sáng yếu với đèn AF Assist Light (hỗ trợ chiếu sáng để máy lấy nét tự động).
Trường hợp 2: chụp ảnh trong khi đối tượng đang di chuyển:

Ở chế độ lấy nét tự động, có chế độ lấy nét liên tục ( Continuous Servo AF). Nhưng bạn cần nhớ, khi bạn lấy nét tự động AF bằng cách nhấn 1/2 nút chụp, thì máy ảnh bắt đầu khóa điểm lấy nét trong suốt quá trình chụp. Khi bạn lấy nét sai vị trí, thì máy ảnh bắt đầu liên tục lấy nét ở điểm sai. Nhưng khi bạn lấy nét bằng tay trước ( đã liệu được điểm đến cần của đối tượng), sau đó chụp liên tục, rồi sửa ảnh thì mọi thứ trong ổn hơn ( kinh nghiệm của một vài nhiếp ảnh gia).

Điểm Khuyết Của Lấy Nét Tự Động Trong Học Chụp Ảnh Cần Nắm bởi chuphinhsanpham.org

Trường hợp 3: chụp ảnh trong khi đối tượng ở phía sau tấm kính hoặc lưới:

Thông qua một màn chắn trung gian, việc lấy nét đối tượng khó hơn nhiều, gần như mọi tập trung lấy nét khi ở chế độ tự động của máy ảnh lúc này là tập trung vào màn chắn ở phía trước. Lựa chọn xử lý tốt lúc này là lấy nét bằng tay MF. Bạn có nghĩ vậy không? Hay bạn nghĩ được điều gì hay hơn?

Điểm Khuyết Của Lấy Nét Tự Động Trong Học Chụp Ảnh Cần Nắm bởi chuphinhsanpham.org

Trường hợp 4: chụp ảnh cận cảnh:

Khi chụp cận cảnh thì DOF ( vùng lấy nét) thường hẹp vì chủ thể có thể rất nhỏ để lấy nét. Nếu lựa chọn lấy nét bằng tay, thì điểm nét được điều chỉnh bởi chính bạn thì tốt hơn nhiều ( nếu bạn điều chỉnh không được thì rất có thể bức hình sẽ không đẹp, nghiêm trọng là thảm họa). Mặt khác, các phụ tùng nhiếp ảnh hỗ trợ chụp cận cảnh như close-up filter,… có thể hạn chế việc lấy nét tự động AF trên máy. Nên, bạn linh động chuyển sang lấy nét bằng tay MF khi thấy khó với chế độ AF.

Điểm Khuyết Của Lấy Nét Tự Động Trong Học Chụp Ảnh Cần Nắm bởi chuphinhsanpham.org

Trường hợp 5: chụp ảnh chân dung đặc tả:

Ảnh chân dung đặc tả, chú trọng đến sắc thái của đối tượng, và đôi khi nhấn mạnh đến một phần nào đó cần nổi trên đối tượng, nếu như phần nhấn mạnh đó nằm ngoài phạm vi của khung hình lấy nét thì rõ ràng ý tưởng của bức hình chân dung đặc tả bị phá hỏng. Trong trường hợp này, cần nhớ chuyển qua lấy nét bằng tay MF, trong hiệu quả hơn nhiều.

Điểm Khuyết Của Lấy Nét Tự Động Trong Học Chụp Ảnh Cần Nắm bởi chuphinhsanpham.org

Không có điều gì hoàn hảo cả, ngay cả khi chúng ta linh hoạt để kết hợp mọi thứ thì sự hoàn hảo vẫn sẽ không xuất hiện, nhưng chắc chắn một điều rằng: “Linh hoạt ứng biến, kết hợp một cách hợp lý, mang đến giá trị tuyệt hơn so với một cái nhìn cứng nhắc”. Vậy nên, mong rằng, bài viết này, giúp bạn xử lý tốt hơn cho vấn đề mà bạn đang gặp phải. Những điểm khuyết của lấy nét tự động trong học chụp ảnh cần nắm vững để bù vào đó, khắc phục những điểm đó là chủ động kết hợp lấy nét bằng tay. Chúc bạn thành công.

Hi vọng nhận hồi âm thú vị từ bạn.
Tham khảo thêm: “Đôi nét cơ bản về cách cầm máy ảnh đúng“.

YouMe Studio, Cảm ơn quý khách đã xem!
Bài viết: Điểm Khuyết Của Lấy Nét Tự Động Trong Học Chụp Ảnh Cần Nắm.
Nguồn sưu tầm!

Chia Sẻ