Điều Chỉnh Độ Sâu Trường Ảnh Linh Hoạt Với Học Chụp Ảnh

Có thể bạn đã nghe nói đến độ sâu trường ảnh. Vậy độ sâu trường ảnh là gì? Những yếu tố liên quan đến độ sâu trường ảnh và cách điều chỉnh phù hợp thế nào? Bài viết này, với chủ đề: “Điều chỉnh độ sâu trường ảnh linh hoạt với học chụp ảnh”, chia sẻ đến bạn những yếu tố cơ bản mà bạn cần nắm.

Điều Chỉnh Độ Sâu Trường Ảnh Linh Hoạt Với Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Độ sâu trường ảnh (hay DOF, Depth of field) là thuật ngữ chỉ vùng khoảng cách trong không gian mà mọi vật thể thuộc vùng đó đều hiện ra rõ nét trên ảnh. Nên, nó quan trọng khi bạn muốn có những bức ảnh đẹp, đúng ý, đậm chất.

Điều chỉnh độ sâu trường ảnh linh hoạt với học chụp ảnh với những mục cần quan tâm như sau:

Trong các máy ảnh, độ sâu trường ảnh khác nhau:

DOF ( độ sâu trường ảnh), phụ thuộc vào nhiều loại máy ảnh ( kích cỡ phim hay cảm quang), cách thiết lập ống kính (khẩu độ, khoảng lấy nét).

Lưu ý: Khoảng lấy nét ở đây chính là khoảng cách từ mặt phẳng chứa điểm cần lấy nét tới ống kính.
Nhìn nhận DOF qua ống kính:

Theo cái nhìn thực tế, ống kính có cấu tạo là một thấu kính nên khả năng lấy nét chính xác chỉ ở một điểm nhất định. Rồi, độ nét của đối tượng được thu bị giảm dần về hai phía biên. Độ sâu trường ảnh, không thay đổi đột ngột từ rất nét đến mờ mà luôn có một vùng trung gian chuyển đổi.

Điều Chỉnh Độ Sâu Trường Ảnh Linh Hoạt Với Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Các điểm thuộc vùng chuyển đổi này xuất hiện trên ảnh dưới dạng chấm tròn mà mắt người có thể nhận ra, gọi là “Circle of confusion”. Một điểm thuộc vật không còn được coi là nét trên ảnh, nếu, nhận ra là một chấm tròn có kích thước lớn hơn 0,01 inch ở khoảng cách 30,5 cm khi nhìn bản in cỡ 20 x 25 cm. Chấm tròn có kích thước nhỏ hơn 0,01 inch thường được coi là điểm tương đối nét.

Cách kiểm soát độ sâu trường ảnh:

Độ sâu trường ảnh thường dùng làm mờ hậu cảnh, tùy thuộc vào độ mở ống kính và khoảng lấy nét.

Khi độ mở càng lớn và khoảng lấy nét càng gần ống kính, vùng ảnh nét càng ngắn và càng nông. Khi đó, những đối tượng hay vật thể gần ống kính sẽ thể hiện rõ nét trên các bức ảnh, còn những gì ở xa sẽ có hiện tượng bị nhòe, không  rõ nét.

Điều Chỉnh Độ Sâu Trường Ảnh Linh Hoạt Với Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Khi vùng ảnh nét nông đến mức khoảng cách từ điểm nét gần nhất và xa nhất chỉ còn khoảng vài milimet, rất hay xảy ra hiện tượng mờ ảnh (hay out nét), vì thay đổi vị trí tương quan giữa máy ảnh và đối tượng cần lấy nét, dù là nhỏ nhất. Bạn có thể thấy điều này, khi bạn chụp ảnh macro trong điều kiện thiếu sáng, bắt buộc phải mở khẩu lớn để tránh nhòe vì rung lắc.

Có thể kiểm chứng, bằng cách dùng một máy ảnh với khoảng lấy nét ngắn nhất rồi mở khẩu độ mức lớn nhất. Lúc đó, chỉ cần máy có độ rung lắc dù nhẹ thì các bức ảnh cũng rất dễ bị nhòe.

Nên, khi chụp ảnh, nếu muốn kiểm soát tốt độ nét thì chỉ cần chú ý tăng khoảng cách lấy nét và giảm bớt độ mở của khẩu độ.

Lưu ý cần nắm khi điều chỉnh độ sâu trường ảnh linh hoạt với học chụp ảnh trong các trường hợp cụ thể:
Lưu ý 1: Chụp chân dung.

Điều Chỉnh Độ Sâu Trường Ảnh Linh Hoạt Với Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

  • Đòi hỏi sự hoàn hảo nhất có thể trong bố cục hậu cảnh.
  • Nếu hậu cảnh lộn xộn làm giảm độ tập trung của máy ảnh vào đối tượng chính, mất hiệu quả khi xóa phông trên ống kính.

Ví dụ: Các máy ảnh có cảm biến nhỏ như ảnh du lịch, khả năng xử lý ảnh không tốt hơn các máy ảnh chuyên nghiệp, cần kiểm soát tốt độ sâu trường ảnh.

Lưu ý 2: Ống kính và khẩu độ.
  • Phần lớn ống đều nét nhất ở đoạn giữa độ mở của nó, thường ở khoảng f/8 hoặc f/11.
  • Việc giảm khẩu độ tới tối đa có thể làm ảnh chụp đạt độ sâu lý tưởng nhưng đòi hỏi thời gian phơi sáng và ISO cao.
  • Khẩu độ khép quá hẹp có thể làm ảnh chụp hơi mờ, vì hiện tượng nhiễu xạ.
Thông tin ngoài lề: kích thước lỗ sáng trong máy ảnh pinhole không thể chế tạo nhỏ hơn cỡ milimet. Vì điều trên.

Điều Chỉnh Độ Sâu Trường Ảnh Linh Hoạt Với Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Lưu ý 3: Ống kính và tiêu cự:
  • Các ống kính có tiêu cự càng nhỏ ( nghĩa là góc càng rộng) thì vùng ảnh tương đối nét phía sau, điểm cần lấy nét càng sâu, rất thích hợp trong nhiếp ảnh đời thường và phong cảnh.
  • Với ống kính tele thì điều này ngược lại, vùng hậu cảnh phía sau đối tượng lấy nét trở nên cực kỳ mờ do sự phân bố nét đã giảm đi.

Bạn đã nắm bắt được điều gì từ những chia sẻ ở trên với chủ đề: “Điều chỉnh độ sâu trường ảnh linh hoạt với học chụp ảnh”. Sự biến đổi linh hoạt, đem lại những giá trị tốt hơn với những bức ảnh đẹp hơn.

Học chụp ảnh với liên kết giữa khẩu độ và độ sâu trường ảnh“.

Hi vọng nhận được hồi âm thú vị từ bạn.

YouMe Studio, Cảm ơn quý khách đã xem!
Bài viết: Điều Chỉnh Độ Sâu Trường Ảnh Linh Hoạt Với Học Chụp Ảnh.
Nguồn sưu tầm!

Chia Sẻ