Đôi Nét Cơ Bản Về Cách Cầm Máy Ảnh Đúng Khi Học Chụp Ảnh

Tùy vào kích cỡ, đặc điểm của từng loại máy ảnh, mà đưa ra sự thích ứng khác nhau và trong những trường hợp khác nhau. Bài viết này, chia sẻ đến các bạn những kỹ thuật cầm máy ảnh thường dùng khi thực hành. Đôi nét cơ bản về cách cầm máy ảnh đúng khi học chụp ảnh được sử dụng phổ biến với các kỹ thuật cầm máy cần lưu tâm.

Đôi Nét Cơ Bản Về Cách Cầm Máy Ảnh Đúng Khi Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Kỹ thuật cầm máy ảnh sao cho đúng, luôn là câu hỏi thắc mắc của nhiều người khi đến với nhiếp ảnh. Qua thời gian, cách cầm máy ảnh sao cho đạt được yêu cầu, đồng thời thỏa mãn sự quan tâm của nhiều người, đã và đang được rút ra theo kinh nghiệm.

Đôi nét cơ bản về cách cầm máy ảnh đúng khi học chụp ảnh với một số trường hợp:

Với các máy ảnh có dây đeo, bạn cần đưa dây đeo lồng vào cổ tay cho thật chắc, để không phải thấy đau lòng vì lỡ làm rơi máy ảnh. Nếu máy ảnh của bạn không có dây đeo thì vẫn phải tuân thủ 2 nguyên tắc chung đầu tiên khi cầm máy ảnh là: tạo được ít nhất 2 điểm tựa trên cả hai bàn tay, khi tư thế chụp ảnh cho phép thì bạn nên tì một khuỷu tay vào người, làm như vậy, giúp tạo nên tư thế chắc chắn và cầm máy ảnh được lâu hơn.

Đôi Nét Cơ Bản Về Cách Cầm Máy Ảnh Đúng Khi Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Trường hợp chụp ảnh khi cầm máy ảnh ngang:

Khi cầm máy ảnh ngang thì tay phải cầm thân máy, tay trái đỡ là cách cầm căn bản. Ngón trỏ phải đặt ở nút bấm chụp. Các ngón tay trái hợp lại cầm chắc ống kính và nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của máy. Hai khủy cánh tay thì giữ chặt máy. Để ngắm chụp dùng mắt trái hay phải đều được, thường thì dùng mắt phải dễ nhìn hơn. Khi bấm chụp, nín thở bấm nhẹ nhàng ( khi thành thục rồi thì bạn không cần nín thở, cũng đừng ngượng ép quá).

Đôi Nét Cơ Bản Về Cách Cầm Máy Ảnh Đúng Khi Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Trường hợp chụp ảnh khi cầm máy ảnh đứng:

Khi cầm đứng máy thì tay phải cầm phía trên, cánh tay cũng giữ chặt máy. Chụp đứng máy hoặc chụp ngang máy đều cố định máy bằng hai tay và trán. Ba điểm tựa này trở thành nguyên tắc. Trường hợp chụp ghép nhiều lần trên một film thì cần để ý chiều đứng của máy phải cố định. Nên tốt hơn, bạn nên tập thói quen cầm máy đứng theo một chiều.

Cũng có khi cầm máy đứng mà tay phải ở phía dưới. Nhưng khi ấn một nửa nút chụp để lấy nét cảm giác như hơi vướng víu vì cả hai tay đều nằm phía dưới. Mới tập chụp thì nên chụp máy đứng theo cách đặt tay phải phía trên.

Đôi Nét Cơ Bản Về Cách Cầm Máy Ảnh Đúng Khi Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Một phần không kém quan trọng với cầm máy ảnh sao cho đúng khi chụp là chọn lựa những tư thế chụp phù hợp với đối tượng và khung cảnh cần chụp. Nói cách khác là tư thế phù hợp với từng góc chụp dành cho đối tượng.

Gợi ý về tư thế chụp ảnh kết hợp cách cầm máy ảnh đúng.

Bạn có thể lựa chọn tư thế đứng để chụp ảnh, với tư thế này, khoảng cách giữa hai chân rộng bằng vai, đầu gối thả lỏng, hơi nhúng gối, thả lỏng và thoải mái. Hoặc tư thế ngồi để chụp ảnh áp dụng với góc máy thấp, lúc này, bạn có thể quỳ một đầu gối xuống, bước một chân bên kia, rồi tì khủy tay lên vào đầu gối bên kia để có được điểm tựa vững chắc nhất có thể.

Ví dụ: Bạn kinh doanh mỹ phẩm, bạn chọn góc chụp từ trên xuống, đồng thời sử dụng máy ảnh có ống kính dài để chụp thì bạn có thể xem xét với tư thế đứng khom lưng để chụp.

Đôi Nét Cơ Bản Về Cách Cầm Máy Ảnh Đúng Khi Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Hay bạn có thể sử dụng tư thế nằm chụp, toàn thân nằm dưới bề mặt sàn ( đất,…), hai khủy tay chống xuống bề mặt sàn, dùng một bàn tay làm giá đỡ cho ống kính, dùng thân bàn tay để bố cục khung hình, đồng thời tay còn lại nâng phần máy ảnh, mắt ngắm và tiến hành chụp ( áp dụng với máy ảnh sử dụng ống kính dài). Nếu ống kính ngắn, thì chỉ cần nằm sấp, đồng thời hai khủy tay chống đỡ và tiến hành cầm máy ảnh đúng và chụp.

Bạn biết đấy, sự sáng tạo ở bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần có, và nhiếp ảnh cũng không ngoại lệ. Nhưng cái gọi là sáng tạo phải đến với nền móng của cái cũ được công nhận thì mới đạt hiệu quả và an toàn. Với đôi nét cơ bản về cách cầm máy ảnh đúng khi học chụp ảnh và vài gợi ý về tư thế chụp, mong là hữu ích cho bạn. Chúc bạn thành công.

Hi vọng nhận được hồi âm thú vị từ bạn.

Học chụp ảnh với tư thế cầm máy ảnh sử dụng ống kính tele

YouMe Studio, Cảm ơn quý khách đã xem!
Bài viết: Đôi Nét Cơ Bản Về Cách Cầm Máy Ảnh Đúng Khi Học Chụp Ảnh.
Nguồn sưu tầm!

Chia Sẻ