Giá Trị Của ISO Trên Máy Ảnh Kỹ Thuật Số Với Học Chụp Ảnh

Trong máy ảnh kỹ thuật số, ISO chính là độ nhạy cảm với ánh sáng ( tự nhiên hay nhân tạo) của cảm biến. Để hiểu rõ về giá trị của ISO trên máy ảnh kỹ thuật số với học chụp ảnh, thế giới chụp hình sản phẩm, giúp bạn tìm thấy được những yếu tố, tầm quan trọng của ISO ở bài viết này.

Giá Trị Của ISO Trên Máy Ảnh Kỹ Thuật Số Với Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Trên máy ảnh, ISO được hiển thị là một dãy số có giá trị tăng dần. Với từng máy ảnh, thì giá trị khác nhau, nhưng cơ bản mặc định là 100. Nghĩa là thiết lập ISO trong khoảng giá trị đó, những bức ảnh sau khi chụp có chất lượng ở mức đạt.

Giá trị của ISO trên máy ảnh kỹ thuật số với học chụp ảnh:
Kiểm chứng thực tế về giá trị của ISO:

Trường hợp hay xảy ra, chất lượng hình ảnh tỉ lệ nghịch với sự gia tăng mức ISO. Với nền ảnh số, khi tăng giá trị ISO lên cao, các vùng tối, sẫm màu trên ảnh sẽ nổi các đốm màu xanh đỏ, làm các chi tiết bị xóa mờ đường phân cách và bết vào nhau, gây sai màu.

Lý giải cơ chế gây ra hiện tượng trên:

Khi dòng điện chuyển đổi trong cảm biến bị nhiễu loạn, vì nhiệt độ tăng cao, các sóng truyền trong không khí bị rối loạn, gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng xử lí của cảm biến. Kết quả là hệ mạch tạo ra những tín hiệu thừa trên bức ảnh. Không ít thì nhiều, bất cứ chiếc máy ảnh số nào, cũng có hiện tượng nhiễu và điều này là không tránh khỏi, dù công nghệ có cao và tiên tiến đến đâu.

Ngược lại, hạ mức ISO xuống càng thấp, hình ảnh càng trở nên sắc nét và mịn màng hơn.

Giá Trị Của ISO Trên Máy Ảnh Kỹ Thuật Số Với Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Giá trị của ISO trên máy ảnh khi chụp ảnh:

Có một câu hỏi đặt ra: Các nhà sản xuất gia tăng ISO lên cao để làm gì? Vì khi càng tăng ISO, thì hình ảnh càng vỡ.

Trả lời cho câu hỏi trên là:

Trong điều kiện phải chụp ảnh khi thiếu sáng, chủ thể chụp chuyển động với tốc độ cực nhanh, cần ảnh hơn chất lượng hoặc nếu dùng đèn flash sẽ phá vỡ tinh thần của bức ảnh. Nên, ISO cao phát huy công dụng của nó. ISO cao kết hợp với các nhân tố khác như màn trập và khẩu độ, máy ảnh sẽ cho ra bức ảnh đúng sáng và rõ ràng nhất.

Thực tế, hầu hết các máy ảnh hiện nay đều dùng cảm biến giảm nhiễu, bộ vi xử lí hình ảnh DIGIC, sử dụng cơ chế chống rung, tính năng Multi Shot Noise Reduction hoặc chân máy, nên những hiện tượng đã đề cập được kiểm soát rất tốt.Giá Trị Của ISO Trên Máy Ảnh Kỹ Thuật Số Với Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Giá trị của ISO trên máy ảnh kỹ thuật số với học chụp ảnh qua cách chọn ISO phù hợp:
Xét trên mặt lý thuyết, mức ISO cho từng trường hợp:
  • Trời nắng, ánh sáng tốt, chụp chân dung, chụp cận cảnh và chụp phong cảnh: ISO 50 – 80.
  • Trời nắng nhẹ, không mây: ISO 100 (tiêu chuẩn).
  • Trời không nắng và có mây: ISO 200.
  • Ánh sáng yếu, hoặc chụp trong nhà: ISO từ 400 trở lên.

Nhưng không phải trường hợp thực tế nào, cũng vận dụng điều đặt ra từ lý thuyết, mà cho ra kết quả như ý và đẹp. Việc làm sao áp dụng mức ISO vào từng bức ảnh rắc rối và đòi hỏi linh hoạt nhiều như ảnh chụp hình sản phẩm ở ngoài trời khi trời không nắng và có mây.

Hoàn thành tốt, còn dựa vào từng loại máy và trình độ, khả năng hiểu của người chụp ảnh, cũng như độ xử lý, ứng biến của chính họ.

Giá Trị Của ISO Trên Máy Ảnh Kỹ Thuật Số Với Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Nhìn nhận thực tế qua điều chỉnh ISO cho từng đối tượng:

Với người mới sử dụng máy ảnh, có thể thiết lập ISO theo gợi ý trên mặt lý thuyết đã nói ở trên. Nhưng, với người chụp ảnh lâu năm, thì họ dùng chính kinh nghiệm bản thân để thiết lập cài đặt ISO, sao cho bức ảnh tuy khác nhau về bối cảnh, điều kiện lúc chụp ảnh nhưng điều hướng đến tiêu chí đạt hoặc trên đạt, bắt mắt và khó mà nói bức ảnh đó kém.

Những bộ đôi đi kèm với ISO:

ISO đi kèm với khẩu độ, màn trập, tạo nên bộ ba làm việc ăn ý.

Ví dụ: Ảnh chụp các sinh viên tốt nghiệp vào ngày nắng đẹp, với hành động tung sách vở, mũ, nhảy cao kiểu “yomost”. Thì điều cần làm là cài ISO mức 800, tốc độ màn trập 1/200 giây.

Giá Trị Của ISO Trên Máy Ảnh Kỹ Thuật Số Với Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Những trường hợp cần điều chỉnh ISO mức cao:
  • Chụp đối tượng ở xa.
  • Các buổi hòa nhạc, sự kiện, party.
  • Phòng triển lãm nghệ thuật, bảo tàng.
  • Chụp những bức hình có tính trừu tượng để khắc họa thần thái, cá tính của ảnh.
  • Chụp các vận động viên thể thao chuyển động với tốc độ nhanh trong điều kiện ánh sáng hạn chế ( như nhà thi đấu, phòng tập,..).

Với chủ đề: “Giá trị của ISO trên máy ảnh kỹ thuật số với học chụp ảnh“, bạn cần nhớ điều này: “Khi giá trị ISO càng tăng, thì ảnh càng vỡ. Và ngược lại, thì ảnh mịn hơn”. Hãy thử nghĩ xem, một trong những trường hợp gần như nhất thiết đòi hỏi ISO ở mức thấp chính là chụp hình sản phẩm, có phải vậy không?.

Mối liên hệ giữa ISO và “Stop phơi sáng” trong học chụp ảnh“.

Hi vọng nhận được hồi âm thú vị từ bạn.

YouMe Studio, Cảm ơn quý khách đã xem!
Bài viết: Giá Trị Của ISO Trên Máy Ảnh Kỹ Thuật Số Với Học Chụp Ảnh.
Nguồn sưu tầm!

Chia Sẻ