Giao Cảm Giữa Vẻ Đẹp Kỹ Thuật Và Mỹ Thuật Khi Học Chụp Ảnh

Nghệ thuật chụp ảnh chính là tiếng lòng, thay lời muốn nói, truyền tải thông điệp qua màu sắc, qua kết cấu của mỗi chi tiết trong khung hình. Để tạo nên giá trị nghệ thuật của ảnh, phải kết hợp nhiều yếu tố, trong đó có hai yếu tố: vẻ đẹp kỹ thuật và vẻ đẹp mỹ thuật. Giao cảm giữa vẻ đẹp kỹ thuật và mỹ thuật khi học chụp ảnh, là hướng đi của chụp hình sản phẩm trong bài viết.

Giao Cảm Giữa Vẻ Đẹp Kỹ Thuật Và Mỹ Thuật Khi Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

“Nhiếp ảnh chỉ có thể tái hiện hiện thực. Nhưng ngay khi được chụp, hiện thực đó sẽ trở thành một phần của quá khứ”. Lời nói của Berenice Abbott (1898 – 1991).

Giao cảm giữa vẻ đẹp kỹ thuật và mỹ thuật khi học chụp ảnh:
Vẻ đẹp kỹ thuật:

Cái đẹp của những yếu tố kỹ thuật có trong bức ảnh, có thể kiểm soát ngay từ khi bấm máy, cho đến khi bức ảnh được chỉnh sửa hậu kỳ theo ý của người chụp ảnh. Như độ nét, màu sắc, độ nhiễu hạt, …..

Giao Cảm Giữa Vẻ Đẹp Kỹ Thuật Và Mỹ Thuật Khi Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Nhiều người xem, và nhận định, việc đánh giá chất lượng ảnh qua những tiêu chí kể trên. Họ vẫn thường hay nhắc đến ba tiêu chí để đánh giá một bức ảnh là độ nét, màu sắc, bố cục. Tầm quan trọng của vẻ đẹp kỹ thuật đã được công nhận.

Hình thành thực tế kiểm chứng:

Vì lẽ đó, các nhà sản xuất mong muốn và cố gắng để phát triển những thiết bị, đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Hằng ngày, hàng giờ, ống kính với công nghệ hiện đại như khả năng lấy nét nhanh, chính xác, xử lý tốt trong những điều kiện ánh sáng. Hay những ống kính được trang bị công nghệ lớp tráng phủ, khả năng bắt nét,… lần lượt ra đời.

Vẻ đẹp mỹ thuật:

Giao Cảm Giữa Vẻ Đẹp Kỹ Thuật Và Mỹ Thuật Khi Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Chính là “chất thơ”, “chất văn”, “ý tưởng”,… trong bức ảnh. Vẻ đẹp mỹ thuật là sự phản ánh mối tương quan, hay sự đồng điệu giao cảm giữa người chụp ảnh và cuộc sống hiện thực, dù đó chỉ là một bức hình sản phẩm chụp là chiếc lá mùa thu rơi nhẹ xuống mặt đất.

Chính mối giao cảm đó, mà không phải ai, cũng dễ dàng nhận ra hàm ý, “linh hồn”, trong bức ảnh, vì nó tùy vào cảm nhận, sự tinh tế và trường hợp ở từng người.

Có thể nói, vẻ đẹp mỹ thuật gần như là tác phong, phong cách nghệ thuật riêng của mỗi người chụp ảnh.

Giao Cảm Giữa Vẻ Đẹp Kỹ Thuật Và Mỹ Thuật Khi Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Khi một bức ảnh chụp, nâng tầm giá trị và nhấn mạnh vẻ đẹp mỹ thuật , thì những yếu tố về vẻ đẹp kỹ thuật có thể không cần chú trọng và bị hạn chế.

Kết luận nào cho sự giao cảm giữa vẻ đẹp kỹ thuật và mỹ thuật khi học chụp ảnh:

Đòi hỏi xử lý nhanh nhẹn và ứng biến trong từng tình huống cụ thể, chính là bước nền tảng để có những bức ảnh đẹp, đậm chất, đặc sắc. Không nên vì mãi chú ý đến các thông số cần điều chỉnh mà quên đi giá trị hàm ý cần thể hiện trong khung hình. Và cũng đừng quá vội để đánh mất nhiều điều thú vị với một bức ảnh.

Giao Cảm Giữa Vẻ Đẹp Kỹ Thuật Và Mỹ Thuật Khi Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Một bức ảnh có sự giao cảm giữa vẻ đẹp kỹ thuật và vẻ đẹp mỹ thuật, chính là một bức ảnh thành công. Bức ảnh ấy, xứng đáng có một vị trí quan trọng trong tim của những ai đã thưởng thức qua nó.

Bạn đã từng có một bức ảnh như chủ đề: “Giao cảm giữa vẻ đẹp kỹ thuật và mỹ thuật khi học chụp ảnh“, mà chụp hình sản phẩm nhắc đến?

Học chụp ảnh với thiết lập khẩu độ hợp lý cho ảnh chân dung“.

Hi vọng nhận được hồi âm từ bạn.

YouMe Studio, Cảm ơn quý khách đã xem!
Bài viết: Giao Cảm Giữa Vẻ Đẹp Kỹ Thuật Và Mỹ Thuật Khi Học Chụp Ảnh.
Nguồn sưu tầm!

Chia Sẻ