Học Chụp Ảnh Với Chức Năng Lấy Nét Tự Động Của Máy Ảnh

Là người mới làm quen với máy ảnh thì bạn chỉ cần thích ứng với máy ảnh trước, cầm máy ảnh sao cho đúng ở các tư thế khác nhau cho phù hợp. Vậy nên, việc cài chức năng chụp ảnh tự động cho máy ảnh là điều cần thiết. Tuy nhiên, sau khi đã cài đặt rồi, không phải ai cũng biết cách sử dụng chế độ lấy nét tự động này một cách hiệu quả. Bài viết này, chia sẻ đến bạn, học chụp ảnh với chức năng lấy nét tự động của máy ảnh hiệu quả nhất có thể.

Học Chụp Ảnh Với Chức Năng Chụp Ảnh Tự Động Của Máy Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Nói đến lấy nét tự động, bạn cần nghĩ ngay đến thuật ngữ “AF” . “AF” là cách viết tắt của từ Auto Focus, tên gọi cho xử lý lấy nét tự động theo chế độ cài đặt có sẵn trên máy ảnh. Tuy nhiên, tùy vào ngữ cảnh khác nhau, bạn linh hoạt để cài đặt “AF” khác nhau, chứ không phải chỉ áp dụng một lần cài đặt là đủ. Trái ngược với AF là MF ( Manual Focus) là lấy nét tay. Hoặc trường hợp kết hợp giữa lấy nét tự động và lấy nét tay gọi là xử lý lấy nét bán tự động ( M/A- Manual/Auto).

Học chụp ảnh với chức năng lấy nét tự động của máy ảnh trong từng trường hợp cụ thể:
Thiết lập chế độ AF:

Bấm AF, rồi bấm Set, máy ảnh hiển thị chế độ tự chọn từ tự động lấy nét đa điểm sang lấy nét trung tâm, lấy nét điểm. Bấm Set lần nữa nếu muốn trở lại lấy nét tự động đa điểm.

Học Chụp Ảnh Với Chức Năng Chụp Ảnh Tự Động Của Máy Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Chế độ lấy nét AF thường có 3 cơ chế: One Shot là chế độ mà máy sẽ chọn vài điểm nét chọn lọc với từng tấm ảnh ( còn biết đến với tên gọi là AF- S). AI Focus AF dùng khi muốn bắt nét các đối tượng bất thường xuất hiện và AI Servo AF để lấy nét theo chủ đề có hoạt động, di chuyển, thích hợp chụp thể thao, em bé, xe đua, động vật hoang dã… và mọi đối tượng di động khác. Al Servo AF còn được xem là AF – C trên một số máy ảnh khác như Nikon.

Học Chụp Ảnh Với Chức Năng Chụp Ảnh Tự Động Của Máy Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Bạn có thể khóa AF bằng cách giữ nút chụp. Chẳng hạn bạn lấy nét vào đôi mắt, nhưng nếu bấm luôn thì khung ảnh có bố cục không đẹp, bạn khóa AF bằng cách giữ nguyên nửa nút chụp, dịch chuyển khung máy bố cục lại theo ý rồi bấm máy chụp. Dĩ nhiên, bạn cần tính được ánh sáng tại điểm lấy nét cho hài hòa, bởi vì vị trí máy đo sáng điểm trùng với điểm bạn khóa AF. Ví dụ, bạn lấy nét rồi khóa nét ở một điểm rất sáng, bấm máy, hình ảnh chắc chắn sẽ dư sáng. Nên cần tính toán khi sử dụng cách này.

Lưu ý: Trong chế độ lấy nét điểm chọn bằng tay, bạn có thể di chuyển điểm nét từ điểm này sang điểm khác, khi linh động sử dụng các nút mũi tên. Khi muốn trở lại AF lấy nét trung tâm, bạn chỉ việc ấn set.
Lấy nét AF với từng ngữ cảnh:
Vật thể chụp là trung tâm của khung hình:

AF trung tâm điểm thì lấy nét chính xác và hoàn hảo khi đối tượng chính cần nhấn mạnh nằm ở vùng trung tâm khung hình. Ví dụ: bạn muốn chụp một con bọ đang đậu trên một chiếc lá, bạn muốn chụp hình ảnh sao cho nhấn mạnh xuất hiện của con bọ nhưng vẫn muốn lấy phần cảnh xung quanh con ong, để làm nổi bật đối tượng chính.

Học Chụp Ảnh Với Chức Năng Chụp Ảnh Tự Động Của Máy Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Không xác định vật thể rõ ràng:

Trong chụp hình phong cảnh, bạn có thể lấy nét hậu cảnh để làm mờ tiền cảnh hay ngược lại… thì cũng chọn cách lấy nét AF điểm.

Vật thể chụp chiếm cả khung hình:

AF điểm, là lựa chọn hầu hết cho mọi người khi chụp chân dung. Các điểm nét chéo, lệnh vùng trung tâm, khi chọn chế độ AF điểm là các điểm nét thường xuyên cho chụp chân dung. Các điểm nét đường chéo gần vùng mắt đối tượng. Các điểm nét AF bìa trái và phải thường dùng, khi cần lấy nét vào một đối tượng xa trong khung, lấy nét điểm vào đối tượng ở một bên, trái hoặc phải.

Học Chụp Ảnh Với Chức Năng Chụp Ảnh Tự Động Của Máy Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Đến đây, hẳn là bạn đã nắm một vài điểm đáng chú ý khi học chụp ảnh với chức năng lấy nét tự động của máy ảnh.  Bạn biết đấy, trong một vài trường hợp, AF sẽ không đáp ứng được việc lấy ảnh thật rõ nét, nên bạn có thể suy nghĩ chuyển sang chế độ lấy nét bằng tay là MF, tuy nhiên là sau khi bạn thực hành rất nhiều lần với lấy nét tự động AF. Chúc bạn thành công.

Hi vọng nhận được hồi âm thú vị từ bạn.
Tham khảo thêm: “Điểm Khuyết Của Lấy Nét Tự Động Trong Học Chụp Ảnh Cần Nắm“.

YouMe Studio, Cảm ơn quý khách đã xem!
Bài viết: Học Chụp Ảnh Với Chức Năng Lấy Nét Tự Động Của Máy Ảnh.
Nguồn sưu tầm!

Chia Sẻ