Học Chụp Ảnh Với Khẩu Độ Của Ống Kính Máy Ảnh( Cửa Ải Hai)

Nối tiếp bài trước: “Học chụp ảnh với hệ thống thấu kính của máy ảnh( cửa ải một)“. Bài viết này: “Học chụp ảnh với khẩu độ của ống kính máy ảnh( cửa ải hai)”, chụp hình sản phẩm, mời bạn cùng bước qua cửa ải thứ hai, mà ánh sáng phải đi qua, trước khi chạm đến cảm biến là khẩu độ, chính xác là các lá thép mỏng trong khẩu độ gọi là lá thép khẩu độ.

Học Chụp Ảnh Với Khẩu Độ Của Ống Kính Máy Ảnh( Cửa Ải Hai) bởi chuphinhsanpham.org

Với những kiến thức được trình bày khá chi tiết từ cơ cấu đến vận hành của khẩu độ, và yếu tố chính của khẩu độ. Tất cả, hội tụ gần như đầy đủ ở bài viết này.

Học chụp ảnh với khẩu độ của ống kính máy ảnh( cửa ải hai):
Đôi nét về khẩu độ của ống kính:

Khẩu độ là độ mở của ống kính, có nhiệm vụ điều tiết lượng ánh sáng vào cảm biến. Trong ống kính, kí hiệu đại diện cho khẩu độ là f. F luôn đi kèm với tên ống kính như một quy luật định sẵn, đến nay, chưa tháo bỏ.

Khẩu độ của ống kính gồm một nhóm các lá thép mỏng, từ thường thấy trong các bảng mô tả kĩ thuật là số lá khẩu. Các lá thép, hoạt động nhịp nhàng với nhau, hình thành hiện tượng đóng/mở của ống kính. Góc mở càng lớn, thì ánh sáng vào càng nhiều, càng đóng lại ánh sáng vào, thì hạn chế. Số lượng lá khẩu quyết định đến yếu tố chất lượng và hình ảnh bokeh (số lá khẩu càng nhiều bokeh càng tròn và đẹp).

Học Chụp Ảnh Với Khẩu Độ Của Ống Kính Máy Ảnh( Cửa Ải Hai) bởi chuphinhsanpham.org

Chỉ số F là giá trị phản ánh mức độ đóng/ mở của ống kính. Giá trị f tỷ lệ giữa tiêu cự của ống kính và đường kính tối đa của khẩu độ tại tiêu cự đó. Nên, độ mở của ống kính tỉ lệ nghịch với giá trị này. Nghĩa  là khẩu mở càng rộng, thì f càng nhỏ, khẩu càng đóng, thì f càng cao.

Ví dụ: Với f/2, ống kính có độ mở lớn hơn f/4 hay f/5.6. Sẽ có khá nhiều người quên đi nguyên tắc đó, nên cần nắm ‘từ khóa”: “tỉ lệ nghịch”, thì sẽ hạn chế tình trạng quên, như trong lúc chụp hình sản phẩm.

Yếu tố trọng tâm cần quan tâm đến với khẩu độ của ống kính:

Cần quan tâm đến hai giá trị đầu mút đó là độ mở tối đa và độ đóng tối đa.

Trong đó:

Khẩu độ mở tối đa là thông số mà bất cứ khi nào nhắc đến ống kính, người ta cũng đề cập đến. Vì thông thường, người chụp ảnh, không bao giờ mở khẩu tối đa, mà hay giảm khẩu để giảm bớt các lỗi thị sai, quang sai. Ống kính nào có độ mở tối đa lớn, khi giảm khẩu chắc chắn sẽ thu được nhiều sáng hơn những ống kính có độ mở tối đa nhỏ hơn.

Học Chụp Ảnh Với Khẩu Độ Của Ống Kính Máy Ảnh( Cửa Ải Hai) bởi chuphinhsanpham.org

Tại khẩu độ tối đa, bức hình sẽ sáng nhất, nhưng các chi tiết không đảm bảo độ nét. Ngược lại, khẩu đóng càng nhỏ thì ảnh càng có độ sâu, nhưng nó sẽ tối ảnh và bị nhiễu xạ ánh sáng, làm bức ảnh mềm đi. Hai giá trị giới hạn này trên lí thuyết rất tốt nhưng thực tế không nên đặt khẩu tại vị trí đó.

Góc nhìn khác về khẩu độ của ống kính:

Với ống kính zoom, cao cấp thường có khẩu độ không đổi, nghĩa là độ mở tương đối giữ nguyên trong suốt dải zoom. Vì rất khó khăn để giữ cho khẩu độ tối đa tỷ lệ thuận với chiều dài tiêu cự, nên yêu cầu các kĩ thuật và cách chế tạo phức tạp hơn, vì vậy những loại này, thường có giá thành cao hơn số còn lại.

Học Chụp Ảnh Với Khẩu Độ Của Ống Kính Máy Ảnh( Cửa Ải Hai) bởi chuphinhsanpham.org

Học chụp ảnh với khẩu độ của ống kính máy ảnh( cửa ải hai) với những liên quan:

Trong chụp ảnh, nói đến thuật ngữ “stop” hay “điểm dừng”. Những thuật ngữ này, thực chất là một và chỉ lượng ánh sáng có thể đi qua các lá khẩu trong một mức khẩu độ.

Căn nguyên của vấn đề:

Khi mở khẩu 1 stop hay 1 EV nghĩa là tăng gấp đôi lượng ánh sáng và giảm 1 stop có nghĩa giảm một nửa lượng ánh sáng đi vào. Các bước khẩu độ được tính 1 stop là: f/1.4, f/2, f/2.8, f/4, f/5.6, f/8, f/11, f/16, f/22 và f/32. Hiểu và nắm vững điều này, giúp ích rất nhiều cho bạn trong các tình huống chụp ảnh.

Ví dụ: Khi giữ nguyên tốc độ chụp, thì mở khẩu từ f/8 lên f/5.6, có tác dụng như đẩy ISO từ 100 lên 200, độ sáng 2 bức ảnh sẽ giống hệt nhau, vì cùng tăng sáng lên 1 stop. Tương tự lúc giữ nguyên ISO, hiệu quả ánh sáng sẽ giống nhau khi mở khẩu từ f/8 lên f/5.6 hay giảm tốc độ chụp từ 1/125s xuống 1/60s.

Học Chụp Ảnh Với Khẩu Độ Của Ống Kính Máy Ảnh( Cửa Ải Hai) bởi chuphinhsanpham.org

Lý giải sâu hơn về vấn đề:

Điểm dừng, hạn chế tác dụng của quang sai. Nếu điểm dừng quá lớn, các hình ảnh sẽ bị méo mó. Tuy nhiên hiện nay, nhiều ống kính có thiết kế hệ thống quang học phức tạp hơn, có thể giảm thiểu những ảnh hưởng của quang sai, cho phép dừng lại lớn hơn đến 5 stop.

Kết hợp với sự thay đổi của tốc độ màn trập, điểm dừng khẩu độ của ống kính chụp ảnh, có thể được điều chỉnh để kiểm soát lượng ánh sáng đến cảm biến của máy ảnh. Thông thường, thì một màn trập nhanh, đòi hỏi một khẩu độ lớn hơn, để đảm bảo đủ tiếp xúc với ánh sáng và một màn trập chậm, đòi hỏi một khẩu độ nhỏ hơn, để tránh tiếp xúc sáng quá nhiều.

Với những nền tảng kiến thức trên, chụp hình sản phẩm, mong là chủ đề: “Học chụp ảnh với khẩu độ của ống kính máy ảnh( cửa ải hai)“, hữu ích với bạn.

“Học chụp ảnh với màn trập và tốc độ màn trập máy ảnh( ải ba)”.

Hi vọng nhận được hồi âm thú vị từ bạn.

YouMe Studio, Cảm ơn quý khách đã xem!
Bài viết: Học Chụp Ảnh Với Khẩu Độ Của Ống Kính Máy Ảnh( Cửa Ải Hai).
Nguồn sưu tầm!

Chia Sẻ