Học Chụp Ảnh Với Liên Kết Giữa Khẩu Độ Và Độ Sâu Trường Ảnh

Tiếp bước bài trước: “Điều chỉnh độ sâu trường ảnh linh hoạt với học chụp ảnh“. Một trong những yếu tố quan trọng khi điều chỉnh độ sâu của trường ảnh là khẩu độ, luôn cần chọn mức khẩu độ phù hợp, hoặc từ kinh nghiệm rút ra, ở khoảng khẩu độ nào góp phần cho ra độ sâu trường ảnh nào. Vậy mối liên hệ giữa khẩu độ và độ sâu trường ảnh là thế nào?. Bài viết này, chia sẻ đến bạn nền tảng kiến thức trọng tâm trong học chụp ảnh với liên kết giữa khẩu độ và độ sâu trường ảnh.

Học Chụp Ảnh Với Liên Kết Giữa Khẩu Độ Và Độ Sâu Trường Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Nhắc đến khẩu độ, liên quan đến kiểm soát độ phơi sáng, liên quan đến chỉ số f. Vậy cụm từ “Độ phơi sáng” và “Chỉ số f” có liên quan gì?

Học chụp ảnh với liên kết giữa khẩu độ và độ sâu trường ảnh theo những mục sau đây:
Khẩu độ và độ phơi sáng:

Với một ống kính, khẩu độ gọi là “màng chắn” hoặc “màng chắn sáng”, được xem là mảnh ghép khéo léo của kỹ thuật cơ khí. Nó cung cấp độ mở nhiều kích thước trong đường dẫn quang học, giúp kiểm soát lượng ánh sáng đi qua ống kính.

Kết hợp khẩu độ và tốc độ màn trập là hai thành phần chính, kiểm soát độ phơi sáng, lý giải như sau:

Với tốc độ màn trập được xác định, lúc ánh sáng mờ thì cần khẩu độ lớn, cho phép nhiều ánh sáng có thể đến mặt phẳng cảm biến hình ảnh. Ngược lại, ánh sáng rõ hơn ( sáng hơn), thì cần một khẩu độ nhỏ hơn để đạt độ phơi sáng tốt nhất có thể.

Tuy nhiên, có thể cài đặt khẩu độ giống nhau, chỉ việc thay đổi tốc độ màn trập để có được kết quả tương tự. Nhưng, kích cỡ độ mở vì khẩu độ tạo ra, cũng xác định khả năng ánh sáng đi qua ống kính “chuẩn trực” như thế nào. Chính điều đó, ảnh hưởng trực tiếp đến độ sâu trường ảnh, nên, cần kiểm soát cả khẩu độ và tốc độ màn trập, mới có thể, tạo nên hình ảnh theo ý bạn.

Học Chụp Ảnh Với Liên Kết Giữa Khẩu Độ Và Độ Sâu Trường Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Khẩu độ và “chỉ số f” hoặc “f-stops”:
Nhìn nhận dựa trên mặt kỹ thuật, có diễn giải như sau:

Chỉ số f là tiêu cự của ống kính phân chia bởi đường kính hiệu dụng của khẩu độ.Nên, trong trường hợp ống kính f1.4 g 35mm, nếu khẩu độ đạt ở mức cực đại f1.4, thì đường kính hiệu dụng của khẩu độ là 35 : 1.4 = 25 (mm).

Ví dụ: Ống kính tele 300mm, khẩu độ là f1.4, cần đường kính khẩu độ hiệu dụng là 300 : 1.4 ≈ 214 (mm).

Kết quả thu về với ví dụ trên: Ống kính lớn, cồng kềnh, tốn kém chi phí. Đây cũng là lý do, không có nhiều ống kính tele dài với khẩu độ tối đa cực lớn.

Lưu ý: khi tiêu cự của ống kính thay đổi, đường kính của khẩu độ tại chỉ số f xác định cũng sẽ thay đổi.

Vấn đề ngoài lề: Người chụp ảnh, không cần thiết phải biết đường kính khẩu độ thực tế là gì. Nếu muốn tìm hiểu nguyên lý hoạt động thì nó thực sự hữu ích để khám phá.

“Chỉ số f” hoặc “f-stops”:

Học Chụp Ảnh Với Liên Kết Giữa Khẩu Độ Và Độ Sâu Trường Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Mỗi ống kính có khẩu độ cực đại và cực tiểu, thể qua “chỉ số f”, tuy nhiên, khẩu độ cực đại thường thì thể hiện trong thông số kỹ thuật của ống kính.

Ví dụ: Ống kính của sony 35mm f1.4 g. Ống kính 35mm f1.4, có tiêu cự là 35mm, khẩu độ cực đại là f1.4.

f1.4 ở ví dụ, cần hiểu thế này: Bạn xem “thuật toán chỉ số f” có chứa một số thông số kỹ thuật nhưng thực tế chỉ cần biết chỉ số f sẽ giảm tương ứng với khẩu độ tăng. Với f1.4 là khẩu độ cực đại, mà có thể gặp trên các ống kính đa dụng. Những ống kính có khẩu độ cực đại f1.4, f2 hoặc f2.8 thường được xem là “nhạy” hoặc “sáng”.

Chỉ số f chuẩn, sử dụng với ống kính máy ảnh, từ khẩu độ lớn hơn đến khẩu độ nhỏ hơn: 1.4, 2, 2.8, 4, 5.6, 8, 11, 16, 22 và đôi khi là 32.Trên phương diện toán học, thì đây là lũy thừa của căn bậc hai của 2.

Đây đều là các dấu chấm, nhưng bạn cũng sẽ thấy các dấu phân số tương ứng với một nửa hoặc một phần ba dấu chấm. Tăng kích thước khẩu độ bằng một dấu chấm làm tăng gấp đôi lượng ánh sáng được phép đi qua ống kính. Giảm kích thước khẩu độ bằng một dấu chấm làm giảm một nửa lượng ánh sáng đến bộ cảm biến.

Giữa khẩu độ và độ sâu trường ảnh có liên kết gì?

Học chụp ảnh với liên kết giữa khẩu độ và độ sâu trường ảnh, liên kết như sau:

Học Chụp Ảnh Với Liên Kết Giữa Khẩu Độ Và Độ Sâu Trường Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Định nghĩa cơ bản: Độ sâu trường ảnh là phạm vi khoảng cách từ máy ảnh trong đó các đối tượng được chụp sẽ được ghi lại với độ sắc nét cao.

Về cơ bản, khẩu độ lớn hơn tạo độ sâu trường ảnh hẹp hơn, nếu bạn muốn chụp một bức chân dung với một phông nền mờ, bạn phải mở khẩu độ rộng. Nhưng, có thể tác động bằng những yếu tố khác. Ngược lại, khẩu độ nhỏ hơn tạo độ sâu trường ảnh rộng hơn.

Ống kính có tiêu cự dài hơn thường có khả năng tạo ra độ sâu trường ảnh hẹp hơn ( ví dụ như, khẩu độ F1.4 trong một ống kính 85 mm thì lớn hơn rất nhiều so với khẩu độ F1.4 trong ống kính góc rộng 24 mm), và khoảng cách giữa các đối tượng trong cảnh được chụp cũng sẽ có ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh.

Học chụp ảnh với liên kết giữa khẩu độ và độ sâu trường ảnh với liên hệ thực tế:

Trong tình huống thực tế, chụp một bức ảnh với hậu cảnh xóa mờ tuyệt đẹp không chỉ dừng lại ở việc chọn một ống kính sáng và mở khẩu độ lên hết cỡ. Đây là yếu tố đầu tiên, nhưng, có những lúc chỉ một khẩu độ lớn, sẽ không cho các kết quả như mong đợi. Vậy nên, xét đến các yếu tố sau:

Học Chụp Ảnh Với Liên Kết Giữa Khẩu Độ Và Độ Sâu Trường Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Yếu tố: Khoảng cách giữa đối tượng chính và nền.
  • Phông nền quá gần với đối tượng, nên có khả năng lọt vào độ sâu trường ảnh, hoặc gây ra hiệu ứng làm mờ không đạt.
  • Xử lý: Giữ khoảng cách giữa đối tượng và nền mà bạn muốn làm mờ.

Yếu tố: Tiêu cự ống kính.

  • Tận dụng lợi thế của đặc trưng như dễ dàng để có độ sâu trường ảnh hẹp hơn thì chọn tiêu cự dài hơn.
Lưu ý: Kinh nghiệm từ người chụp ảnh chuyên nghiệp là tiêu cự từ 75mm đến 100mm, lý tưởng cho việc chụp chân dung.

Bạn có tìm thấy được mối liên kết khác giữa khẩu độ và độ sâu trường ảnh? Với chủ đề: “Học chụp ảnh với liên kết giữa khẩu độ và độ sâu trường ảnh”, mong là hữu ích với bạn. Những bức ảnh đẹp đang đợi bạn.

Chụp phong cảnh ấn tượng với máy ảnh sony khi học chụp ảnh“.

Hi vọng nhận hồi âm thú vị từ bạn.

YouMe Studio, Cảm ơn quý khách đã xem!
Bài viết: Học Chụp Ảnh Với Liên Kết Giữa Khẩu Độ Và Độ Sâu Trường Ảnh.
Nguồn sưu tầm!

Chia Sẻ