Học Chụp Ảnh Với Linh Hồn Nghệ Thuật Mang Tên “Ánh Sáng”

Một trong những thứ có thể phơi bày giá trị hiện thực vẻ vang, hạnh phúc, nhưng cũng có thể là góc u tối, khuyết hãm trong đời sống nhân sinh quan. Dưới cái nhìn của nghệ thuật, qua phản chiếu của tấm gương góc cạnh nhưng cũng mượt mà đó, ta góp nhặt được nhiều thứ. Một trong những thứ, làm nên điều kì diệu đó mang tên “ánh sáng”. Bài viết này, chụp hình sản phẩm, hướng đến học chụp ảnh với linh hồn nghệ thuật mang tên “ánh sáng”.

Học Chụp Ảnh Với Linh Hồn Nghệ Thuật Mang Tên "Ánh Sáng" bời chuphinhsanpham.org

Làm chủ được ánh sáng trong chụp ảnh, là phần nào làm chủ được giá trị tư tưởng trong mỗi bức ảnh được chụp. Đồng thời, là góp nhặt, tô điểm, sức truyền tải của bức ảnh đến người xem.

Học chụp ảnh với linh hồn nghệ thuật mang tên “ánh sáng” với những điều cần nắm bắt:
Ánh sáng thuận:

Ánh sáng chiếu tới đối tượng cần chụp theo hướng thu hình.

Nói cách khác, ánh sáng chiếu tới từ phía sau máy ảnh, xuôi theo chiều lens. Vì đối tượng bị chiếu ánh sáng trực tiếp, nên màu sắc và hình dạng của đối tượng được tái hiện rõ ràng và chính xác.

Tuy nhiên, ánh sáng thuận lại làm cho hình ảnh bị bệt, thiếu đi độ nổi khối (không gian 3 chiều), làm cho bức ảnh mất đi cảm xúc. Nên, người chụp ảnh thường dùng ánh sáng thuận để làm ánh sáng phụ trong một số điều kiện chụp, để giúp lấy được nhiều chi tiết nhưng không ảnh hưởng đến nội dung bức hình.

Học Chụp Ảnh Với Linh Hồn Nghệ Thuật Mang Tên "Ánh Sáng" bời chuphinhsanpham.org

Ánh sáng ngược:

Ánh sáng chiếu từ phía đối tượng đến ống kính( đối nghịch lại với trường hợp ánh sáng thuận).

Ánh sáng ngược tạo nên bóng đen, che dấu chi tiết trong vùng tối. Không những thế, ánh sáng ngược, giúp tạo viền sáng quanh đối tượng, làm nổi bật chủ thể một cách độc đáo. Bằng cách chụp với ánh sáng ngược, có thể làm cho bức ảnh chụp thức ăn trông hấp dẫn hơn hoặc tạo không khí nhẹ nhàng cho một bức chân dung.

Bạn có thể dùng tấm hắt sáng hay đèn flash, để bù sáng lên đối tượng một cách nhẹ nhàng, để tránh làm mất chi tiết của đối tượng.Học Chụp Ảnh Với Linh Hồn Nghệ Thuật Mang Tên "Ánh Sáng" bời chuphinhsanpham.org

Ánh sáng bên:

Ánh sáng chiếu tới đối tượng từ 1 trong 2 bên ( phải hoặc trái). Khi đó, ánh sáng chỉ chiếu sáng được một nửa đối tượng, còn nửa bên bên kia sẽ bị tối đen. Ánh sáng bên, có khuynh hướng đổ bóng rõ ràng, tạo sự tương phản mạnh mẽ giữa vùng sáng và vùng tối rất thích hợp với ý đồ tạo chiều sâu cho ảnh bằng cách thêm bóng đổ vào đối tượng.

Ánh sáng bên, giúp cho đối tượng tạo hình lạ mắt, che dấu đi khuyết điểm trong khu vực tối, một cách độc đáo và phô bày ra những chi tiết đặc sắc của đối tượng ở vùng sáng.

Học Chụp Ảnh Với Linh Hồn Nghệ Thuật Mang Tên "Ánh Sáng" bời chuphinhsanpham.org

Ánh sáng chếch:

Ánh sáng được khá nhiều người chụp ảnh yêu thích, ánh sáng chếch là ánh sáng chiếu tới đối tượng dưới một góc độ nào đó, khoảng từ 30 đến 60 độ so với mặt đất.

Ánh sáng chếch, soi sáng chủ-đề, trình ra đầy đủ chi-tiết, có bóng đổ, tạo hình thể nổi ba chiều,… giúp cho hình ảnh thêm phần đặc sắc, có chiều sâu và nội dung hơn.

Ánh sáng phản chiếu:

Ánh sáng bị dội lại, sau khi tia sáng chiếu vào một đối tượng có màu sắc nhẹ, có tính phản quang hay một bề mặt láng bóng,…

Học Chụp Ảnh Với Linh Hồn Nghệ Thuật Mang Tên "Ánh Sáng" bời chuphinhsanpham.org

Đặc điểm của ánh sáng phản chiếu:

  • Ánh sáng phản chiếu thường là ánh sáng phân kỳ, vì đa số trường hợp sau khi bị phản chiếu, ánh sáng dội lại tỏa ra theo nhiều phương hướng.
  • Ánh sáng phản chiếu thường phá bóng đổ (hay làm nhẹ bóng đổ) như hình chụp sản phẩm ở trên.
  • Ánh sáng phản chiếu luôn luôn mang theo ít nhiều màu sắc của bề mặt phản chiếu.
Ánh sáng tổng hợp:

Học Chụp Ảnh Với Linh Hồn Nghệ Thuật Mang Tên "Ánh Sáng" bời chuphinhsanpham.org

Ánh sáng mà người chụp ảnh thường hay sử dụng khi lúc chụp hình. Trong nhiều trường hợp, ngoài việc sử dụng ánh sáng tự nhiên, người chụp ảnh, còn sử dụng thêm rất nhiều đèn flash, hay tấm hắt sáng để chiếu sáng theo nhiều hướng khác nhau.

Điều này có thể giúp làm nhẹ bóng đổ, tạo viền sáng xung quanh vật thể hay nhằm mục đích lấy lại chi tiết vùng tối.

Với sự phân loại, và gợi ý sử dụng hướng ánh sáng ở trên, chụp hình sản phẩm mong là chủ đề: “Học chụp ảnh với linh hồn nghệ thuật mang tên “ánh sáng”“, thì hữu ích với bạn.

“Học chụp ảnh với hệ thống thấu kính của máy ảnh ( cửa ải một)”.

Hi vọng nhận được hồi âm từ bạn.

YouMe Studio, Cảm ơn quý khách đã xem!
Bài viết: Học Chụp Ảnh Với Linh Hồn Nghệ Thuật Mang Tên “Ánh Sáng” .
Nguồn sưu tầm!

Chia Sẻ