Học Chụp Ảnh Với Máy Ảnh Số Khác Máy Ảnh Cơ Như Thế Nào

Để học chụp ảnh, được tốt và thuận lợi thì cần phải đầu tư một chiếc máy ảnh. Vậy bạn nên chọn mua một chiếc máy ảnh số ( máy ảnh kỹ thuật số) hay một chiếc máy ảnh cơ để học chụp ảnh? Đâu mới là lựa chọn phù hợp và tốt cho bạn? Bài viết này, giải đáp khúc mắc và giúp bạn củng cố và đưa ra quyết định cho chính bạn.

Học Chụp Ảnh Với Máy Ảnh Số Khác Máy Ảnh Cơ Như Thế Nào bởi chuphinhsanpham.org

Về cơ bản thì máy ảnh số hay máy ảnh cơ đều sử dụng để học chụp ảnh và phụ thuộc vào tài năng của bạn và chất lượng của máy ảnh đó, mà có được những bức hình như mong muốn hay không. Tuy nhiên, mỗi loại máy ảnh sẽ có những giá trị của riêng nó.

Đôi nét về máy ảnh cơ và máy ảnh số trong học chụp ảnh.
Máy ảnh cơ:

Máy ảnh cơ ( máy cơ) hay còn gọi máy ảnh chụp phim là loại máy ảnh đã có từ rất lâu, máy ảnh cổ được chụp bằng phim, không sử dụng liên quan đến điện nào cả.

Học Chụp Ảnh Với Máy Ảnh Số Khác Máy Ảnh Cơ Như Thế Nào bởi chuphinhsanpham.org

Với máy ảnh cơ để có được hình ảnh đẹp thì nguồn sáng là yếu tố chính và quan trọng cùng với sự kết hợp với chất lượng phim sẽ cho bạn được những tấm ảnh ưng ý. Để có những bức ảnh đẹp thì độ nhạy của phim kết hợp nguồn sáng thông qua hai bộ phận là tốc độ chớp và cửa điều sáng bắt hình ảnh vào phim, qua khâu in phóng thành tấm ảnh. Các yếu tố kết hợp hài hòa với nhau thì mới tạo ra được tấm hình hoàn hảo.

Máy ảnh số ( máy ảnh kỹ thuật số):

Máy ảnh số ( máy ảnh kĩ thuật số) là một loại máy ảnh thu và lưu giữ hình ảnh tự động thay vì phải cần đến phim  giống như máy cơ, nhưng đặc biệt nó được sử dụng bằng điện ( nạp năng lượng điện). Những chiếc máy ảnh số đời mới có nhiều chức năng, ví dụ như có thể ghi âm, quay phim.

Học Chụp Ảnh Với Máy Ảnh Số Khác Máy Ảnh Cơ Như Thế Nào bởi chuphinhsanpham.org

Độ phân giải của máy chụp ảnh số được quyết định bởi bộ cảm biến, đó là phần đổi ánh sáng thành những tín hiệu rời rạc. Bộ cảm biến có hàng triệu lỗ nhỏ. Những lỗ nhỏ, phản ứng với một màu ánh sáng tùy theo kính lọc màu của nó. Mỗi lỗ gọi là một pixel. Độ phân giải của ảnh không chỉ phụ thuộc vào số pixel, còn phải tùy thuộc vào kích thước của cảm biến, chất lượng của ống kính. Nếu quá nhiều pixel sẽ làm giảm chất lượng của hình ảnh.

Học chụp ảnh với máy ảnh số khác máy ảnh cơ như thế nào? Xét trong từng khía cạnh sau:
Cơ chế hoạt động:

Về cơ bản, cơ chế hoạt động trong máy ảnh số ( máy ảnh kỹ thuật số) giống với máy ảnh cơ. Điểm khác trong cơ chế hoạt động của máy ảnh số chính là máy ảnh kỹ thuật số sử dụng thiết bị thu nhận hình ảnh thay cho phim. Trong khi đó, máy ảnh cơ vẫn sử dụng chức năng vận hành cơ học, dù ngày nay, điện tử không còn xa lạ với mọi người và được phổ biến vận hành khắp mọi nơi.

Với sự ráp đặt đúng, có trật tự của những chiếc bánh xe và những công tắt, cơ làm cho chiếc máy ảnh cơ trở nên chắc chắn và là một khối thống nhất, giúp giảm tình trạng hư hỏng và va chạm. Bởi vậy, trong máy ảnh cơ nặng nề, cồng kềnh hơn máy ảnh số. Trong khi đó, những chiếc máy ảnh số được thiết kế, chế tạo và điều khiển dựa trên công nghệ hiện đại, ngay cả menu cũng hiện trên màn hình LCD.

Học Chụp Ảnh Với Máy Ảnh Số Khác Máy Ảnh Cơ Như Thế Nào bởi chuphinhsanpham.org

Máy ảnh số sử dụng cảm biến hình ảnh để tạo ra tín hiệu điện, từ đó những bức hình đẹp được ra đời. Máy ảnh số có nhiều chức năng điều chỉnh, phù hợp với từng trường hợp nhằm cho ra kết quả tốt nhất. Do vậy, việc chụp ảnh trên máy ảnh số tiện lợi và đơn giản.

Độ nhạy sáng:

Với máy ảnh cơ, bạn phải biết lựa chọn loại phim cho phù hợp với điều kiện ánh sáng nơi bạn cần chụp. Trong khi đó, nhiều máy ảnh số đã cung cấp luôn chế độ chỉnh độ nhạy sáng dựa trên thang đo ISO sao cho phù hợp, hoặc máy ảnh có luôn cơ chế tự chỉnh độ sáng phù hợp với ánh sáng bên ngoài. Nên bạn linh hoạt điều chỉnh theo từ bức hình và góc chụp.

Tuy nhiên, độ nhạy sáng của máy ảnh số thường thấp hơn máy ảnh cơ.

Lưu trữ hình ảnh:

Máy ảnh cơ lưu được 24 hoặc 36 bức hình trên một cuộn phim, hình ảnh không thể xóa hoàn toàn và các cuộn phim thì không thể tái sử dụng. Ảnh được lưu vào phim màu hoặc phim trắng đen hoặc phim âm bản, cũng có thể là phim dương bản, phim APS hay phim lấy liền. Những bức ảnh được lưu vĩnh viễn trên mặt phim, nên việc sử dụng phim nào sẽ được quyết định dựa trên khung cảnh muốn chụp và định hình ngay từ đầu.

Học Chụp Ảnh Với Máy Ảnh Số Khác Máy Ảnh Cơ Như Thế Nào bởi chuphinhsanpham.org

Trong khi đó, máy ảnh số thì lưu trữ được nhiều hình hơn đến hàng ngàn tấm, nhờ vào hỗ trợ của thẻ nhớ. Và tất nhiên, hình ảnh được thấy ngay lúc đó, trên máy ảnh mà không cần phải thực hiện quá trình rửa ảnh.

Chất lượng ảnh:

Máy ảnh cơ cho chất lượng hình ảnh nổi trội và tốt hơn, độ tương phản tốt hơn, nhưng đó là so với những chiếc máy ảnh số ở thời kỳ tiên phong ( những chiếc máy ảnh số mới ra đời trong giai đoạn đầu). Càng về sau, những chiếc máy ảnh số được cải thiện hơn và cho ra chất lượng hình ảnh tốt hơn, nên đã xóa bỏ ranh giới giữa máy ảnh số và máy ảnh cơ trong việc tạo nên chất lượng ảnh.

Tính năng phụ:

Về cơ bản, những chiếc máy ảnh cơ truyền thống có thêm những tính năng phụ như hệ thống dữ liệu được lưu trên phim hay các chế độ in ảnh thông minh của phim APS để ghi những thông tin bổ trợ cho tấm ảnh.

Học Chụp Ảnh Với Máy Ảnh Số Khác Máy Ảnh Cơ Như Thế Nào bởi chuphinhsanpham.org

Trong khi đó, khác với máy ảnh cơ thì nhiều loại máy ảnh số có khả năng quay video. Không những vậy, hình ảnh hay phim video có thể thêm được cả tiêu đề và nhạc. Một số máy ảnh còn có chức năng ghi âm hay nghe nhạc mp3.

Giá cả:

Hiện nay, trên thị trường, máy ảnh cơ có giá cao hơn so với máy ảnh kỹ thuật số ( Tính mặt bằng chung).

Với những gợi ý trên, quyết định chọn lựa máy ảnh cơ hay máy ảnh số cho việc học chụp ảnh của bạn là đều phụ thuộc vào bạn. Những trải nghiệm thú vị luôn sẵn sàng đợi bạn chinh phục nó. Chúc bạn thành công.

Hi vọng nhận được hồi âm thú vị từ bạn.
Tham khảo thêm: “Máy ảnh và một số khái niệm liên quan“.
Tham khảo thêm: “Cách chọn lựa máy ảnh cho người mới bắt đầu”.

YouMe Studio, Cảm ơn quý khách đã xem!
Bài viết: Học Chụp Ảnh Với Máy Ảnh Số Khác Máy Ảnh Cơ Như Thế Nào.
Nguồn sưu tầm!

Chia Sẻ