Khái Niệm Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Ảnh DSLR

Khái niệm và nguyên lý cơ bản DSLR by chuphinhsanpham.org

Với tên gọi đầy đủ Digital Single Lens Reflex camera hay tên thường gọi máy ảnh DSLR là thuật ngữ để chỉ dòng máy ảnh phản xạ ống kính đơn kỹ thuật số sử dụng hệ thống gương cơ học hệ thống gương phản xạ để đưa ánh sáng từ ống kính tới ống ngắm ở phía sau máy ảnh.

Cấu tạo thành phần bên trong của máy

Khái niệm và nguyên lý cơ bản DSLR by chuphinhsanpham.org

Mặt cắt ngang hệ thống DSLR.
1 – Hệ thấu kính
2 – Gương phản xạ
3 – Cửa sập mặt phẳng lấy nét
4 – Sensor (cảm biến)
5 – Màng mờ
6 – Ống kính condenser
7 – Lăng kính 5 cạnh
8 – Lỗ ngắm

Máy ảnh có cấu tạo SLR (gương đơn phản xạ) sử dụng một gương để hiển thị ảnh trên ống ngắm. Sơ đồ trên cho thấy đường đi của ánh sáng qua ống kính (1) được phản xạ tới hệ thống kính phản xạ bởi gương phản xạ (đạt ở góc 45°) (2) được đưa tới màn hình hội tụ (5). Và khi qua kính hội tụ thì bị phản xạ tiếp ở trong kính phản xạ rồi hình ảnh mới được chiếu tới mắt của người chụp ảnh.

Khi chụp, động cơ đẩy nhẹ gương phản xạ (Reflex Mirror) theo chiều mũi tên làm cho ánh sáng chiếu trực tiếp lên cảm biến (Sensor), tạo ra tín hiệu điện. Tiếp theo, truyền qua bộ chuyển đổi A/D thành tín hiệu số, khuếch đại rồi được xử lý tại bộ xử lý hình ảnh (Image Processor) cuối cùng được lưu trên bộ nhớ chính. Sau đó, cửa sập sẽ đóng lại, gương phản xạ trở lại góc 45° chờ đến lần chụp tiếp theo.

Nguyên lý hoạt động của dòng máy DSLR

Khái niệm và nguyên lý cơ bản DSLR by chuphinhsanpham.org

Khi chụp hình, gương sẽ phản xạ ánh sáng đến từ ống kính một góc 90°. Sau đó, ánh sáng được phản xạ 2 lần bởi hệ thống phản xạ điều chỉnh sao cho mắt của người chụp ảnh có thể thấy được. Trong quá trình phơi sáng, gương sẽ được nâng lên và khẩu độ đóng lại (khi khẩu độ được thiết lập nhỏ hơn khẩu độ tối đa của ống kính) và cửa sập mở, cho phép ánh sáng đi qua ống kính vào cảm biến ảnh. Tiếp theo cửa sập sẽ đóng lại, che cảm biên, kết thúc quá trình phơi sáng, và gương hạ xuống.

Hệ thống xử lý thông minh

Khái niệm và nguyên lý cơ bản DSLR by chuphinhsanpham.org

Các máy ảnh DSLR sử dụng rất phổ biến, dành riêng cho các nhiếp ảnh chuyên nghiệp bởi chúng cho phép ngắm khung hình trên thời gian thực và người dùng có thể tháo-lắp thay thế các ống kính khác nhau. Còn về kích thước chíp cảm biến ảnh lớn hơn máy ảnh nhỏ (máy ảnh du lịch). Nó có kích thước gần với kích thước của kích thước phim của máy ảnh phim mà nhà nhiếp ảnh đã quen sử dụng. Phần lớn các máy ảnh DSLR đều có tính năng xem trước độ sâu của ảnh.

Khái niệm và nguyên lý cơ bản DSLR by chuphinhsanpham.org

Máy ảnh DSLR (máy ảnh số gương đơn phản xạ) thường sử dụng hệ thống hội tụ theo quá trình (Phase Detection Autofocus). Đặc điểm của hệ thống này là tốc độ cao, nhưng yêu cầu tích hợp một hệ thống chíp ánh sáng vì vậy phương pháp hội tụ thông thường chỉ được chế tạo ở loại máy ảnh DSLR. Khác với loại máy ảnh Compact thường sử dụng chíp cảm biến hình ảnh để tạo ra hình ảnh trực tiếp ở màn hình LCD hay ở lỗ ngắm thì dùng phương pháp hội tụ theo tương phản, thường có tốc độ chậm hơn dòng DSLR.

                                          Nguồn Sưu Tầm

Bỏ túi ngay “Bí quyết quảng cáo hình ảnh chuyên nghiệp

Nắm trong tay kỹ thuật liên quan đến máy ảnh tại đây

Chia Sẻ