Khái Niệm Và Tác Dụng Của Kính Lọc Trong Chụp Hình

Chắc các bạn cũng biết, đây là vật dụng không thể thiếu khi chụp hình. Nhưng lại không thể hiểu được kính lọc có tác dụng gì trong nhiếp ảnh. Thì bài viết này, YouMe sẽ cùng bạn tìm hiểu tác dụng của nó. Trước khi vào vấn đề, chúng ta cùng nhắc lại sơ về khái niệm của kính lọc. Mặc dù, có những bạn đã biết khái niệm này rồi thì cũng nên ôn lại cùng với YouMe và những bạn chưa biết gì về khái niệm của kính lọc.

Vậy khái niệm kính lọc là gì?

Tác dụng của kính lọc by chuphinhsanpham.org

Kính lọc (Filter) là chủ đề khá nâng cao trong nhiếp ảnh. Đòi hỏi nhiếp ảnh có kinh nghiệm chụp, đặc biệt là chụp phong cảnh. Khi mới bắt đầu chụp hình, riêng máy ảnh và lens không thôi là đã quá đủ để làm người ta loạn lên rồi. Chính vì thế, những người mới thường chọn cách né tránh, và không muốn đề cập gì thêm tới kính lọc hay flash. Tuy nhiên dù sớm hay muộn gì, đến một lúc nào đó, các nhiếp ảnh gia sẽ phải đối mặt với những chủ đề rất khó mà nếu chỉ riêng máy ảnh hay lens thì cũng không giải quyết được. Đó chính là lúc bạn phải nghĩ tới kính lọc.

Tác dụng của kính lọc trong chụp hình?

Tác dụng của kính lọc by chuphinhsanpham.org

Đây là phụ kiện rất cần thiết trong nghệ thuật nhiếp ảnh. Nhưng thực ra mà nói, kính lọc chỉ là vật che chắn cho sự yếu kém của máy ảnh và lens khi so với mắt người. Mắt và bộ não của con người là hai bộ phận có cấu trúc quang học siêu việt, khả năng phân giải xử lý cực tốt. Trong những tình huống đủ sáng (xuôi sáng), thì máy ảnh và lens tạm ổn so với mắt người nhìn. Tuy nhiên khi chụp trong điều kiện thiếu sáng (ngược sáng), thì khung cảnh tương phản cao, máy ảnh không thể làm tốt như mắt người. Bạn cứ để ý đi, giả sử trường hợp bạn đi trên đường và bắt gặp cặp đôi đang chụp ảnh. Hãy thử quan sát mà xem, sau khi nháy chụp xong rồi họ lại lắc đầu lúng túng, bởi vì ảnh ra không như mắt người nhìn thấy.

Tác dụng của kính lọc by chuphinhsanpham.org

Chính vì vậy, YouMe khuyên bạn nên sử dụng kính lọc, biết rằng khi học về kính lọc sẽ làm bạn nhàm chán, khó học nhưng nó giúp ích cho bạn rất nhiều. Lợi ích của nó có thể để cân bằng ánh sáng giữa tiền cảnh và hậu cảnh, hoặc để tạo các hiệu ứng đặc biệt như làm chậm chuyển động của sóng biển, sông suối, làm mờ các chuyển động của người và vật thể.

BẠN CÓ BIẾT: Để có được khả năng siêu việt gần như mắt người, các dòng thuộc hãng Canon đã sản xuất những bộ máy và ống kính lên tới hàng trăm nghìn, thậm chí lên tới hàng triệu, và chỉ những nhà sản xuất phim Holywood mới có thể dùng tới. Còn với người dùng nghiệp dư như chúng ta, cách tốt nhất là nên dùng thêm phụ kiện như kính lọc, flash.Tác dụng của kính lọc by chuphinhsanpham.org

Nguồn sưu Tầm

Tìm hiểu cơ chế chống rung tại đây

Cách lau rửa ống kính tại đây

Chia Sẻ