Kiến Thức Và Tầm Nhìn Khi Học Chụp Ảnh Dùng Ống Kính Tele

Ở bài viết: “Máy ảnh và một số khái niệm cần nắm trong học chụp ảnh“, đã từng nhắc đến các loại ống kính. Trong đó, ống kính tele còn gọi là ống kính góc hẹp, với tiêu cự lớn hơn 50mm và góc chụp nhỏ hơn 46 độ. Đến với bài viết này, chia sẻ rõ hơn, phần nào từ cơ bản đến chuyên sâu về kiến thức và tầm nhìn khi học chụp ảnh dùng ống kính tele.

Kiến Thức Và Tầm Nhìn Khi Học Chụp Ảnh Dùng Ống Kính Tele bởi chuphinhsanpham.org

Ống kính tele với đặc trưng về độ dài tiêu cự và góc chụp, ống kính tele rất thích hợp để chụp vật từ xa, chụp chân dung, chụp tĩnh vật ( xóa mờ phông hình phía sau làm rõ đối tượng chụp). Có thể nói thế này, sự xuất hiện của ống kính tele góp phần xóa nhòa khoảng cách giữa người chụp và đối tượng chụp.

Kiến thức và tầm nhìn khi học chụp ảnh dùng ống kính tele được phân ra theo các mục sau:
Phân loại ống kính tele:
Ống kính tele zoom:

Một dạng ống kính tele đa tiêu cự như các ống 70mm đến 200mm, 55mm đến 200mm, 70mm đến 300mm. Đa tiêu cự ở đây nghĩa là có thể tùy chỉnh được, trong phạm vi cho phép. Khẩu độ của ống kính có thể cố định là 70mm đến 200mm f4, với khẩu độ f4 duy trì trong cả phạm vi tiêu cự cho phép.

Kiến Thức Và Tầm Nhìn Khi Học Chụp Ảnh Dùng Ống Kính Tele bởi chuphinhsanpham.org

Ngoài ra, còn có các ống kính tele zoom đa khẩu độ như 55mm đến 200mm f4.5 đến f5.6, nghĩa là f4.5 mở khi tiêu cự là 55mm và f5.6 mở khi tiêu cự là 200mm. Với tính năng đa dạng, thay đổi tùy thích, phù hợp với chụp đa chủ đề.

Tuy nhiên, kích thước và trọng lượng nặng, đồng thời giá thành cao, đặc biệt là ống kính tele zoom 1 khẩu độ như 70mm đến 200mm f2.8, có thể là trở ngại cho nhiều người và không phải là lựa chọn hàng đầu.

Ống kính tele prime:

Ống kính tele prime còn gọi là ống kính tele 1 tiêu cự như 85mm, 135mm, 200mm hoặc 300mm. Ống kính này có thiết kế nhỏ gọn hơn ống kính tele zoom và giá thành cũng thấp hơn. Mặt khác, ống kính tele prime có thể có cấu tạo với khẩu độ lớn như 135mm f2.

Đặc thù của ống kính tele:
Tính ép hình:

Tính ép hình còn gọi là phóng đại background ( phông). Nếu tiêu cự càng dài thì background càng lớn so với đối tượng chụp. Ống kính tele ( ống kính góc hẹp) trái ngược với ống kính wide ( ống kính góc rộng), nếu là ống kính góc rộng thì đối tượng chụp càng lớn khi càng gần ống kính và càng nhỏ khi càng xa ống kính.

Kiến Thức Và Tầm Nhìn Khi Học Chụp Ảnh Dùng Ống Kính Tele bởi chuphinhsanpham.org

Trường ảnh nông:

Do tiêu cự dài nên độ nét sâu kém. Nói đến trường ảnh nông có thể gọi là xóa phông. Ví dụ: tiêu cự 135mm f4 có thể hoàn toàn xóa background đạt hiệu quả cao.

Đánh giá ống kính tele qua một số trường hợp chụp ảnh thực tế:
Trường hợp chụp ảnh từ xa:
Chụp ảnh thiên nhiên hoang dã:

Đối tượng chính cần chụp lúc này là động vật hoang dã, bạn có thể không đến gần để chụp chúng mà phải đứng từ xa. Lựa chọn một ống kính tele phù hợp chính là điều bạn nên làm. Tuy nhiên, ống kính tele có nhiều loại, vậy tùy vào đặc điểm của đối tượng mà chọn tiêu cự, khẩu độ thích hợp.

Ví dụ: Có một đàn chim có kích thước lớn như chim nhạn biển thì ống kính tele 70mm đến 300mm f4.5 đến f5.6 là nên là lựa chọn, đáp ứng trong điều kiện ánh sáng ban ngày. Chi phí bạn cần đầu tư là khoảng tầm 15 triệu đồng với tiêu cự 300mm.

Kiến Thức Và Tầm Nhìn Khi Học Chụp Ảnh Dùng Ống Kính Tele bởi chuphinhsanpham.org

Hoặc muốn chụp ảnh thú dữ, hay loài chim nhỏ hơn thì cần ống kính tele với tiêu cự 400mm, thậm chí là 600mm, lúc này cần dùng đến chân máy để hỗ trợ, vì ống kính nặng và lớn.

Chụp ảnh phóng sự, thời sự:

Không phải đối tượng nào cũng có thể để bạn tiến sát đến và chụp, có khi bạn phải chụp lén. Với nghề phóng viên, hẳn là việc chụp lén không mấy xa lạ. Ống kính tele là vị thần tốt bụng giúp họ hoàn thành tốt khá nhiều nhiệm vụ, nếu không có ống kính tele thì công việc không thuận lợi.

Chụp ảnh phóng sự, thời sự, đòi hỏi tốc độ nhanh, nếu lỡ qua rồi thì không có cách nào chụp được cảnh vừa mới diễn ra, nên ống kính tele zoom là sự ưu tiên và phổ biến là ống kính tele có tiêu cự 70mm đến 200mm ( phổ biến vì, có những sự việc xảy ra nhanh chóng không thể zoom bằng chân được).

Kiến Thức Và Tầm Nhìn Khi Học Chụp Ảnh Dùng Ống Kính Tele bởi chuphinhsanpham.org

Với dân phóng sự và xã hội gần như đều sử dụng tiêu cự 70mm đến 200mm vì tính tiện lợi và đa dụng, do có dải tiêu cự rộng. Trong khi đó, dân ngành thể thao có thể sử dụng thêm ống kính có tiêu cự xa như 300mm, 400mm, thậm chí là 500mm khi tham gia chụp ảnh ở các sân bóng lớn, các sân vận động khổng lồ.

Trường hợp chụp ảnh gần:
Chụp ảnh chân dung:

Khi sử dụng ống kính tele chụp ảnh chân dung tạo nên hiệu ứng ảnh chụp tốt, mịn và tự nhiên hơn. Vì sao?

Vì tạo nên khoảng cách giữa người chụp và đối tượng, nên đối tượng sẽ thoải mái hơn. Đồng thời, xóa background dễ dàng, khuôn mặt đối tượng chụp không bị biến dạng.

Kiến Thức Và Tầm Nhìn Khi Học Chụp Ảnh Dùng Ống Kính Tele bởi chuphinhsanpham.org

Mặc dù, trên thực tế, ống kính 50mm f1.4 khi mở khẩu độ tối đa có thể xóa phông mạnh, nhưng lúc cần chụp toàn thân, người chụp ảnh không thể đứng quá gần mẫu chụp nên hiệu ứng xóa phông không rõ rệt và hình ảnh không nét tại f1.4 có thể xảy ra. Nên để xóa phông toàn thân, người chụp ảnh sẽ xóa phông bằng tiêu cự chứ không phải khẩu độ.

Những tiêu cự phổ biến khi chụp ảnh chân dung ống kính tele là:

Tiêu cự 85mm: với khẩu độ f1.8, f1.4, f1.2. Tiêu cự trên full-frame được coi là lý tưởng cho chân dung bán thân, thậm chí cho chân dung cận mặt. Khi chụp cận mặt với khẩu độ tối đa, trường ảnh sẽ rất nông, ta cần chú ý đến điểm lấy nét. Luôn luôn lấy nét vào đôi mắt vì nó là cử sổ tâm hồn, là điểm đầu tiên mà người xem sẽ nhìn tới đầu tiên của bức ảnh chân dung.

Lưu ý: khi chụp chân dung nghiêng mặt, khi 2 mắt không cùng nằm trên mặt phẳng song song với máy ảnh, ta nên lấy nét ở con mắt gần nhất với máy ảnh.

Kiến Thức Và Tầm Nhìn Khi Học Chụp Ảnh Dùng Ống Kính Tele bởi chuphinhsanpham.org

Tiêu cự 100mm. 105mm, 135mm f2: Dòng tiêu cực kinh điển cho chân dung, hiệu ứng “ép hình” tất nhiên rõ rệt hơn ống 85mm. Người chụp ảnh thích tiêu cự này hơn 85mm khi chụp chân dung cận mặt với lý do 85mm vẫn gây méo hình biến dạng mặt khi chụp thẳng cận mặt.

Lưu ý cần nắm với chủ đề kiến thức và tầm nhìn khi học chụp ảnh dùng ống kính tele:

Bạn nên nhớ rằng, khi tiêu cự càng dài thì khả năng ống kính rung mạnh càng cao và ảnh chụp dễ bị nhòe. Vậy nên cần quan tâm đến tốc độ màn trập. Phải điều chỉnh sao cho phù hợp.

Hiện nay, có rất nhiều ống kính tele có hỗ trợ sẵn khả năng chống rung, tuy nhiên, đôi khi lại không mấy hiệu quả. Ví dụ, lúc chụp thời sự nhanh.

Ống kính tele có giá thành không nhỏ, vậy có nên chọn những ống kính tele thuộc “ống for” để thay thế “ống xịn”?

Nếu điều kiện túi tiền của bạn hạn chế thì bạn có thể suy nghĩ đến việc chỉ nên đầu tư ống kính tele của các hãng Tamron hay Sigma còn gọi là “ống for”. Dù nói là “ống for”, nhưng không kém so với của hãng Canon và Nikon, chỉ là nó có vài điểm khuyết ở đó.

Kiến Thức Và Tầm Nhìn Khi Học Chụp Ảnh Dùng Ống Kính Tele bởi chuphinhsanpham.org

Với ống kính của Tamron thì tốc độ lấy nét chậm hơn đáng kể, phù hợp với chụp ảnh chân dung và phong cảnh. Với ống kính của Sigma thì vẻ ngoài trông không đẹp lắm. Tuy nhiên, giá thành của ống kính thì rẻ hơn và chất lượng nhìn chung thì vẫn đạt như khả năng quang học rất tuyệt và lấy nét nhanh ( với ống kính hãng Sigma).

Trên đây là một số góc nhìn với chủ đề: “Kiến thức và tầm nhìn khi học chụp ảnh dùng ống kính tele“. Chúc bạn thành công.

Hi vọng nhận được hồi âm thú vị từ bạn.

Học chụp ảnh với tư thế cầm máy ảnh sử dụng ống kính tele“.

Biến đổi kỳ diệu cùng ống kính góc rộng trong học chụp ảnh“.

YouMe Studio, Cảm ơn quý khách đã xem!
Bài viết: Kiến Thức Và Tầm Nhìn Khi Học Chụp Ảnh Dùng Ống Kính Tele.
Nguồn sưu tầm!

Chia Sẻ