Máy Ảnh Và Một Số Khái Niệm Cần Nắm Trong Học Chụp Ảnh

Máy ảnh là một trong những dụng cụ nhất thiết cần có khi tham gia học chụp ảnh ( nhiếp ảnh). Nhưng để tạo nên một bức ảnh ý nghĩa có giá trị, đòi hỏi cả tài năng và nghị lực ở mỗi cá nhân. Kết quả đẹp, đến trong một khoảng thời gian miệt mài phấn đấu trong quá trình học tập. Trước hết cần nắm vững những kiến thức nền tảng về máy ảnh và một số khái niệm cần nắm trong học chụp ảnh.

Máy Ảnh Và Một Số Khái Niệm Cần Nắm Trong Nhiếp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Máy ảnh và một số khái niệm cần nắm trong học chụp ảnh ( sơ đẳng).

Máy ảnh gồm 2 phần cơ bản là thân máy và ống kính, trong đó ống kính là phần căn bản quyết định đến chất lượng của bức ảnh cần chụp. Thân máy là chiếc hộp đen dùng để chứa phim. Khi mua máy đừng quá quan tâm đến thân máy mà coi nhẹ ống kính, ngược lại nên đầu tư vào những ống kính có chất lượng và thân máy chỉ cần loại tầm tầm có đủ chức năng để sử dụng là được.

Thân máy:

Dù của bất kỳ hãng nào, thân máy gồm những bộ phận cơ bản: Núm quay tua phim về, vòng tốc độ, cần lên phim, lẫy gạt chụp chồng hình (tùy từng máy mà có hay không), vòng ABC về nhiếp ảnh chỉnh độ nhạy bắt sáng của phim, đế cấm đèn chụp, lẫy chụp tự động, nút nhả tua phim về, nút út chụp, nắp lưng máy.

Lúc mở nắp lưng máy ra bạn thấy một màng chắn nằm ở khoảng giữa của thân. Màng chắn này chính là “cửa trập”. đây là bộ phận quan trọng nhất của thân máy, có liên quan mật thiết tới tốc độ chụp.

Tốc độ càng cao màng trập chuyển động càng nhanh và ngược lại. Phụ thuộc từng loại máy mà chất liệu làm và kiểu hướng chuyển động cũng khác nhau, nhưng chúng có một điểm chung là rất mỏng vì vậy khi mở nắp để lắp hay lấy phim tránh không chạm, hay làm trầy xước nó .

Đặc biệt khi chụp nửa chừng muốn tháo, cắt phim thì rất cẩn thận với mũi kéo vì lúc đó toàn bộ máy nằm trong “túi đen”, mắt không nhìn thấy mà chỉ thao tác bằng cảm giác.

Máy Ảnh Và Một Số Khái Niệm Cần Nắm Trong Nhiếp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Ống kính:

Ống kính là bộ phận quan trọng quyết định chất lượng của ảnh, là bộ phận quang học để nhận hình ảnh từ hình thật bằng phương tiện “truyền” là ánh sáng, sau đó lưu lại trên phim chụp.

Là bộ phận quang học nên ống kính gồm nhiều thấu kính ghép lại, có thể nói chất lượng của thấu kính quyết định chất lượng ống kính. Khi thấu kính có lượng quang sai ít càng cho ra hình ảnh sắt nét, trung thực hơn. Dựa vào đặc điểm này, các nhà sản xuất cho ra đời nhiều loại ống kính với các chất lượng khác nhau.

Cấu tạo chung về ống kính:

Ống kính bao giờ cũng có hai bộ phận cơ bản là thấu kính và cửa mở sáng. Với từng loại ống kính khác nhau thì số lượng, cấu tạo và hình dáng của các thấu kính này cũng khác nhau.

Cửa mở sáng: Thường được làm bằng các lá thép mỏng xếp vòng tròn có nguyên lý hoạt động xòe ra cụp vào như chiếc quạt giấy. Chúng được dùng để khống chế, điều chỉnh lượng ánh sáng mang thông tin của hình ảnh vào phim.

Máy Ảnh Và Một Số Khái Niệm Cần Nắm Trong Nhiếp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Các loại ống kính:

Ống kính Normal: ống tiêu chuẩn, có tiêu cự f= 50mm, góc chụp của nó là 46 độ. Ống này có ưu điểm là không làm biến dạng vật chụp nên thường được dùng chụp lại tranh ảnh, bản đồ…

Ống kính góc rộng (Wide): ống kính có tiêu cự nhỏ hơn 50mm, góc chụp lớn hơn 46 độ, độ nét sâu lớn, được dùng trong chụp quảng cáo, phong cảnh.

Ống kính góc hẹp (Tele): ống kính có tiêu cự lớn hơn 50mm, góc chụp nhỏ hơn 46 độ. Do tiêu cự dài nên độ nét sâu kém, góc chụp hẹp thường dùng chụp các vật ở xa, chụp chân dung, tĩnh vật (để xoá mờ phông phía sau làm nổi chủ đề).

Ống kính  Zoom: là ống kính thay đổi được nhiều tiêu cự khác nhau, vì tiêu cực của ống có thể thay đổi nên ống này có tính đa năng dùng cho nhiều chủ đề khác nhau.

Ống Micro hay Macro: ống kính để chụp các vật có kích thước nhỏ, được các nhà sản xuất ghép luôn lên các ống zoom.

Một số khái niệm cơ bản cần nắm trong học chụp ảnh:
Độ nhạy của phim:

Là độ nhạy bắt sáng của phim thường được ký hiệu: ASA, ISO, DIN…, 100 Asa = 100 Iso = 20 Din. Phim có độ nhạy bắt sáng càng cao thì độ mịn càng kém, và ngược lại phim có độ nhạy thấp thì cho độ mịn cao. Độ nhạy trong khoảng từ 20 đến 60 ASA là phim có độ nhạy thấp. Khi ở mức 100, 200 ASA là phim có độ nhạy trung bình, thông thường thì dùng phim này, vừa phù hợp với ánh sáng thường gặp, vừa cho độ mịn tương đối ổn. Từ 400 ASA trở lên là phim có độ nhạy cao, thường dùng nơi có ánh sáng yếu, hoặc chụp thể thao vì trong hoàn cảnh này tốc độ di chuyển của đối tượng chụp rất nhanh phải chụp ở tốc độ cao thì mới chụp đối tượng chụp được.

Máy Ảnh Và Một Số Khái Niệm Cần Nắm Trong Nhiếp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Nhiệt độ màu:

Đơn vị tính là Kelvins(K), đây là nhiệt độ của ánh sáng, nó phản ánh sắc độ của vật chụp, mỗi nguồn sáng khác nhau có nhiệt độ màu khác nhau nên khi chụp màu sắc cho ra khác nhau. Ánh sáng cho màu sắc trung thực là ánh sáng ban ngày, (daylight) hay còn gọi “ánh sáng trắng”, nó có nhiệt độ màu khoảng 5400 độ K.

Tuy nhiên, tuỳ từng thời điểm trong một ngày mà cho ra nhiệt độ màu của ánh sáng khác nhau. Vào buổi sáng trước 9h, nhiệt độ màu trên 6000 độ K, từ 9h – 12h = 5200 – 5700 độ K, buổi chiều từ 13h – 16h = 4500 – 4000 độ K. Khi hoàng hôn 16h – 18h thì nhiệt độ màu từ 4000 – 2500 độ K.

Nếu nhiệt độ màu từ 6000 độ K trở lên (ánh sáng đèn tuýp) thường cho sắc xanh của Neon, từ 5200 – 5800 độ K (ánh sáng đèn điện tử (flash)) cho màu trung thực, còn từ 4500 độ K trở xuống (ánh sáng đèn vàng (đèn tóc tròn)) thì cho sắc vàng đỏ.

Căn cứ vào nhiệt độ màu thì hiện trên thị trường có 2 loại phim: phim có ký hiệu Daylight (phim chụp cho ánh sáng ban ngày tự nhiên, ánh sáng trắng) và phim dùng cho đèn Tungsram (đèn có sắc thái vàng đỏ, bóng điện vàng) nên khi mua phim thì cần lưu ý cho đúng loại nếu không khi chụp sẽ sai mầu. khắc phục tình trạng này người ta chế tạo ra các kính lọc để chuyển đổi nhiệt độ màu của các nguồn sáng. VD: từ nguồn sáng có nhiệt độ màu 6.300 độ K sang 5400 độ K hay từ 4300 thành 5400 độ K.

Máy Ảnh Và Một Số Khái Niệm Cần Nắm Trong Nhiếp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

 

Ánh sáng ngược, ánh sáng thuận:

Ánh sáng ngược là ánh sáng mà nguồn sáng được chiếu từ phía sau lưng của đối tượng chụp. Ánh sáng thuận (hay xuôi sáng) là ánh sáng phát ra từ phía người chụp.

Tiêu cự:

Khả năng phóng đại của ống kính, tiêu cự càng ngắn góc chụp càng rộng và ngược lại tiêu cự càng dài góc chụp càng hẹp.

Độ nét sâu của ảnh:

Khoảng nét tính từ vật chụp ra phía trước và phía sau vật được chụp. Khoảng nét này phụ thuộc vào độ mở và tiêu cự. Cửa sáng càng mở rộng độ nét sâu càng hẹp, càng khép sâu độ nét sâu càng lớn. Tiêu cự càng dài cho độ nét sâu càng hẹp và ngược lại. Ví dụ: Chụp phong cảnh đòi hỏi nét sâu nên ta dùng ống kính có tiêu cự ngắn và đóng hết ống kính; chụp chân dung, để nổi bật chủ đề (xóa bớt phông, làm mờ phía sau chủ đề chụp) nên dùng ống kính có tiêu cự dài và mở hết ống kính.

Máy Ảnh Và Một Số Khái Niệm Cần Nắm Trong Nhiếp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Tốc độ chụp:

Là khoảng thời gian từ khi bấm máy chụp để màn trập mở ra đến khi màn trập đóng vào. Màn trập (hay cửa trập) được hiểu như cánh cửa của thân máy ảnh. Khi ấn nút chụp thì màn trập mở ra để nhận “thông tin” (là nguồn sáng mang “tín hiệu” của đối tượng chụp) đi qua ống kính ghi lại trên film, và khi buông tay khỏi nút chụp thì màn trập đóng vào.

Tốc độ từ 1/15 trở xuống được gọi là tốc độ chậm, dùng chụp cảnh đêm, ánh sáng yếu hay tạo dòng nước chảy thành các dải lụa mờ. Khi chụp nên dùng chân máy và dây bấm chụp. Ký hiệu B trên vòng tốc độ là tốc độ chụp chậm theo ý muốn, cửa trập được mở cho đến khi nào ta bỏ tay khỏi nút chụp thì lúc đó cửa trập đóng. Tốc độ này rất thuận tiện khi chụp là pháo hoa.Tốc độ từ: 1/30 -1/125 là trung bình, từ 1/500 trở lên là cao, tốc độ cao dùng để bắt chết hình ảnh trong thể thao hay vật di động….

Ngoài ra, trên vòng tốc độ còn các ký hiệu khác như hình bóng điện hay tia chớp đó là tốc độ “ăn đèn” của máy, nghĩa là tốc độ kể từ nó trở xuống máy luôn luôn cho chụp với đèn điện tử flash.

Máy Ảnh Và Một Số Khái Niệm Cần Nắm Trong Nhiếp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Thời chụp:

Sự phối hợp giữa tốc độ chụp và cửa điều sáng, chẳng hạn thời chụp 125-5, nếu là 6 nghĩa là bức ảnh đó được chụp ở tốc độ 1/125, cửa sáng mở 5,6. Ba yếu tố: tốc độ, cửa sáng, độ nhạy của phim có mối quan hệ rất mật thiết với nhau, cứ tăng một nấc của yếu tố này thì phải giảm một nấc của yếu tố kia. Trong rất nhiều trường hợp người ta vận dụng mối tương tác này để tính cho đúng sáng như khi chụp đêm, chụp chồng hình….

Ví dụ: Một bức ảnh có thời chụp: 1/125-5,6 với ISO 100 là đúng sáng, ta có thể đổi thành các thời chụp sau mà vẫn đảm bảo đúng sáng như ban đầu: 250 – 4 – ISO 100, 500 – 2,8 – ISO 100 hoặc 125 – 4 – ISO 80, 125 – 8 – ISO 200.

Với một chiếc máy ảnh trên tay, chỉ cần biết cách dùng, ai trong chúng ta cũng thực hiện được, tuy nhiên, bức ảnh đó có được đánh giá cao hay không? Có phù hợp với trường hợp chụp hay không? Có tuân thủ những giá trị ngầm định trong học chụp ảnh không? Thì đòi hỏi phải trải qua quá trình học tập và rèn luyện mới có được công nhận. Vậy nên, nếu bạn đọc bài viết này, nghĩa là bạn cảm thấy học chụp ảnh rất thú vị. Chúc bạn thành công.

Hi vọng nhận được hồi âm thú vị từ bạn.
Tham khảo thêm: “Một số tình huống chụp hình cơ bản”.
Tham khảo thêm: “Cách chọn lựa máy ảnh phù hợp cho người mới bắt đầu“.

YouMe Studio, Cảm ơn quý khách đã xem!
Bài viết: Máy Ảnh Và Một Số Khái Niệm Cần Nắm Trong Học Chụp Ảnh.
Nguồn sưu tầm!

Chia Sẻ