Mối Liên Hệ Giữa ISO Và “STOP Phơi Sáng” Trong Học Chụp Ảnh

Ở bài trước: “Giá trị của ISO trên máy ảnh kỹ thuật số với học chụp ảnh“, thế giới chụp hình sản phẩm, nói đến giá trị của ISO trên máy ảnh. Bài viết này, chụp hình sản phẩm, chia sẻ thêm góc nhìn khác về thuật ngữ “Stop phơi sáng” nhưng có liên quan đến ISO, khẩu độ, tốc độ màn trập. Vậy mối liên hệ giữa ISO và “Stop phơi sáng” trong học chụp ảnh là thế nào.

Mối Liên Hệ Giữa ISO Và "STOP Phơi Sáng" Trong Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Cần nắm rõ, phơi sáng trong nhiếp ảnh, sự hội tụ của ba yếu tố: tốc độ màn trập, khẩu độ ống kính và giá trị ISO. “Stop”, đối chiếu trực tiếp và điều chỉnh 3 yếu tố này để đạt được lượng ánh sáng phù hợp nhất cho bức ảnh của mình.

Mối liên hệ giữa ISO và “Stop phơi sáng” trong học chụp ảnh qua các mục sau:
Tìm hiểu sâu hơn về stop:

Trong chụp ảnh, cứ 1 stop là giá trị thể hiện khi tăng gấp đôi hoặc giảm một nửa số lượng ánh sáng vào lúc chụp một bức ảnh. Đơn giản thế này, khi một người chụp ảnh nói hoạt xử lý tăng thêm 1 stop cho bức hình, nghĩa là muốn tăng gấp đôi lượng ánh sáng vào cảm biến máy ảnh so với bức hình được chụp.

Mối Liên Hệ Giữa ISO Và "STOP Phơi Sáng" Trong Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Mối quan hệ giữa stop và tốc độ màn trập:

Khoảng thời gian màn trập mở ra khi chụp một bức hình gọi là tốc độ màn trập. Khi thời gian mở màn trập kéo càng dài, ánh sáng đi vào càng nhiều, nên độ phơi sáng càng cao. Xử lý chia đôi hay nhân đôi tốc độ màn trập có tác dụng tăng hay giảm 1 stop phơi sáng.

Ví dụ: Thay đổi tốc độ màn trập từ 1/100s lên 1/200s, làm giảm đi một nửa lượng ánh sáng đi vào. Nói cách khác, giảm đi 1 stop ánh sáng.

Lưu ý: Hầu hết, máy ảnh ngày nay,  đều cho thay đổi tốc độ màn trập tương ứng với 1/3 stop, 3 lần xoay bánh xe mới là thay đổi 1 stop.

Mối Liên Hệ Giữa ISO Và "STOP Phơi Sáng" Trong Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Mối quan hệ giữa stop và ISO:

Khi giá trị ISO càng cao, thì độ nhạy của cảm biến càng cao. Giống với tốc độ màn trập, khi tăng giá trị ISO lên gấp đôi, thì tương ứng với tăng 1 stop phơi sáng. Hoặc giảm một nửa giá trị ISO là giảm đi 1 stop phơi sáng.

Ví dụ: Tăng ISO từ giá trị 100 lên 200, nghĩa là tăng 1 stop. Giảm giá trị ISO từ 800 xuống 400, nghĩa là giảm 1 stop.

Lưu ý: Hầu hết, máy ảnh đều cho thay đổi giá trị ISO tương ứng với 1 stop, có một số ngoại lệ như ISO 160 hay 320,…

Mối Liên Hệ Giữa ISO Và "STOP Phơi Sáng" Trong Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Mối quan hệ giữa stop và khẩu độ ống kính:

Khẩu độ làm nhiệm vụ điều chỉnh lượng sáng khi chùm tia sáng đi vào cảm biến máy ảnh.Khẩu độ của ống kính càng lớn, thì trong một khoảng thời gian nhất định, lượng ánh sáng mà cảm biến nhận được càng nhiều.

Cần nhớ điều này:

Cách tính f-numbers khá khác biệt, việc tăng gấp đôi hay giảm một nửa, không tương ứng với việc tăng hay giảm 1 stop, nên phải nhân và chia với số 1.41 ( tương ứng căn bình phương của 2).

Ví dụ: Từ f/2.8 đến f/4 thì giảm 1 stop phơi sáng, vì 4 = 2.8 * 1.41. Và f/16 đến f/11 thì tăng 1 stop phơi sáng, vì 11 = 16 / 1.41.

Lưu ý:  Hầu hết, các máy ảnh cho phép thay đổi khẩu độ tương ứng với 1/3 stop ( tương tự tốc độ màn trập).

Mối Liên Hệ Giữa ISO Và "STOP Phơi Sáng" Trong Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Mối liên hệ giữa ISO và “Stop phơi sáng” trong học chụp ảnh với những lưu ý khi thay đổi giá trị phơi sáng:
  • Nếu tốc độ màn trập quá thấp, bức ảnh được chụp có thể bị mờ, do bắt nét chủ thể chưa đủ nhanh hoặc tay bị rung khi cầm các ống kính to nặng hay chụp trong tối.
  • Khẩu độ lớn, có thể làm bức hình có độ sâu trường ảnh mỏng, đôi khi làm cho bức hình bị mất nét ở vùng rìa ảnh khi chụp đám đông,…. Ngược lại, nếu khẩu độ quá nhỏ, sẽ không thể nhận được một bức hình xóa phông như mong muốn.
  • ISO càng cao, bức ảnh sẽ càng bị mất đi nhiều chi tiết, độ nét, màu sắc, do hình ảnh bị nhiễu hạt nặng.

Với những yếu tố trên, tam giác vàng về độ phơi sáng, có lẽ đã được hình dung phần nào qua bài viết: “Mối liên hệ giữa ISO và “Stop phơi sáng trong học chụp ảnh“.

Cùng thế giới chụp hình sản phẩm bước sang bài: “Cách lấy nét với ảnh chụp hình tập thể khi học chụp ảnh“.

Hi vọng nhận được hồi âm từ bạn.

YouMe Studio, Cảm ơn quý khách đã xem!
Bài viết: Mối Liên Hệ Giữa ISO Và “STOP Phơi Sáng” Trong Học Chụp Ảnh.
Nguồn sưu tầm!

Chia Sẻ