Một Số Điều Cần Lưu Ý Khi Lau Rửa Ống Kính Máy Ảnh

Việc vệ sinh bụi bẩn trên máy ảnh cũng như các vết dơ li ti trên ống kính là điều cần thiết bạn nên làm. Không những sạch vẻ bên ngoài máy bạn như mới mua mà còn sẽ giúp bạn tránh phải tốn nhiều thời gian và công sức để dùng phần mềm xử lý ảnh xóa chúng trên những bức ảnh độc đáo đã chụp.

Một số điều cần lưu ý khi lau rửa ống kính by chuphinhsanpham.org

Bạn nên thường xuyên lau rửa ống kính (Lens) như là một cách bảo trì máy. Trong quá trình lau rửa, cần phải cẩn thận vì ống kính là thứ rất nhạy cảm. Thời điểm tốt nhất để lau rửa ống kính là khi nó bắt đầu bị bẩn nhưng cũng đừng tạo thói quen lau ống kính hàng ngày, như vậy bạn sẽ chỉ làm cho ống kính dễ hỏng hơn. Bạn có thể tìm hiểu vài mẹo nhỏ và đơn giản dưới đây để lau ống kính sạch và an toàn hơn.

Những người sở hữu máy DSLR cần lưu ý vấn đề này là:

  1. Phải cân nhắc mua thêm bộ lọc tia cực tím (UV – Ultraviolet) hoặc kính lọc với mỗi loại ống kính. Luôn luôn gắn kính lọc này với ống kính. Ngoài chức năng giảm bớt tia UV, chúng còn giúp bảo vệ ống kính khỏi bị xước hay thậm chí rơi vỡ. Điều đó cũng có nghĩa bạn đôi khi chỉ cần lau rửa bộ lọc thay vì phải lau ống kính (trừ phi bụi rơi vào trong ống kính).
  2. Luôn nhớ rằng máy ảnh khi đi chung đôi với bộ lọc thì sẽ cho ra nhiều kiểu ảnh chất lượng. Nếu bạn đang sở hữu loại ống kính đắt tiền thì cũng nên cần đầu tư vào một bộ lọc xịn.

Một số phương pháp để lau rửa kính:

  • Phương pháp 1: Tạo hơi nước để lau ống kính

Một cách đơn giản khác được nhiều nhiếp ảnh gia sử dụng là hà hơi lên ống kính rồi lau với một mảnh vải. Hoặc bạn có thể hà hơi lên ống kính sau đó dùng chất lau rửa cho những vết bẩn cứng đầu. Nhỏ vài giọt nước tẩy rửa lên một chiếc khăn mềm. Bạn cũng có thể dùng giấy mỏng để khi lau không làm xước ống kính. Khăn lau chỉ được dùng một lần và nên vứt đi ngay sau khi sử dụng. Đừng sử dụng giấy loại thường, vì loại giấy đó cứng và sẽ dễ làm xước ống kính.

  • Phương pháp 2: Lau bằng dung dịch chuyên dụng

Đa phần ở các cửa hàng máy ảnh đều có bán dung dịch chuyên lau rửa ống kính. Hóa chất này giúp loại bỏ các dấu vân hay và các vết bẩn khác mà không để lại vết lau trên ống kính hay bộ lọc. Thấm một chút chất lau rửa vào vải hoặc khăn vải khô sẽ tốt hơn là nhỏ trực tiếp lên ống kính.

Chú ý: bạn không cần nhỏ quá nhiều giọt chất tẩy rửa trong khi lau chùi, thường là chỉ cần một đến hai giọt lau với khăn mềm là đủ.

  • Phương pháp 3: Ống thổi bụi

Ở các cửa hàng máy ảnh đều bán ống thổi với nhiều chủng loại. Khi sử dụng dụng cụ này trong máy ảnh, bạn cần hết sức cẩn thận vì nếu nó có thể thổi cả bụi vào trong máy. Dụng cụ thổi rất hữu ích khi làm sạch máy từ bên ngoài, bao gồm cả ống kính. Trước khi sử dụng ống thổi bạn hãy bóp nó vài lần để loại bỏ bụi bám bên trong dụng cụ.

  • Phương pháp 4: Chổi quét bụi

Với trường hợp máy ảnh có quá nhiều bụi, chổi quét là một công cụ khá hữu ích. Chọn chổi quét có sợi tốt và mềm để tránh làm xước ống kính. Tương tự bạn cũng nên đầu tư vào một cây bút quét ống kính chuyên dụng với đầu chổi có thể co rút.

Một số điều cần lưu ý khi lau rửa ống kính by chuphinhsanpham.org

Với các phương pháp trên, bạn có thể kết hợp với nhau lau chùi cùng một lúc để sạch hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên cho vài túi chống ẩm dưới đáy túi đựng máy ảnh. Công dụng của chúng sẽ hút ẩm trong túi để giữ cho ống kính và máy DSLR luôn khô ráo và sạch sẽ. Thường xuyên thay túi chống ẩm cũ bằng các túi mới để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bạn có thể tham khảo thêm “Quy trình vệ sinh ống kính” qua video sau. Nhấn vào tại đây

Nguồn Sưu Tầm

Tìm hiểu thêm “Vệ sinh từng bộ phận máy ảnh đúng cách

Học chụp ảnh phong cảnh với máy ảnh Sony tại đây

Chia Sẻ