Một Số Loại Kính Lọc Cần Có Cho Người Chụp Ảnh

Phần trước, YouMe có đề cập cho bạn khái niệm và tác dụng của kính lọc. Thì phần bài này YouMe đề cập tới các loại kính lọc được sử dụng rộng rãi.

Nếu như bạn không giỏi về kỹ thuật chỉnh sửa hình ảnh thì một số kính lọc sau đây sẽ là giải pháp giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình chụp hình.

4 loại kính lọc trong nhiếp ảnh by chuphinhsanpham.org

Kính lọc có rất nhiều loại: kính lọc bảo vệ gồm UV và Clear Filter, kính lọc phân cực CPL, kính lọc ND, kính lọc GND, kính lọc hiệu ứng đặc biệt… Tuy nhiên, trên thực tế chúng ta chỉ cần quan tâm khoảng 3, 4 loại là đủ.

1/ Kính lọc bảo vệ lens và Ultraviolet Filter (kính lọc UV)

4 loại kính lọc trong nhiếp ảnh by chuphinhsanpham.org

Trong nhiếp ảnh, người ta chia kính lọc thành 2 loại khác nhau là:

  1. Clear Filter: loại kính lọc không làm nhiệm vụ gì cả ngoài việc bảo vệ ống kính
  2. Loại UV filter: kính lọc ngăn chặn tia cực tím.

Mục đích ban đầu khi chiếc kính lọc UV được tạo ra nhằm loại bỏ lớp mờ gây ra bởi ánh sáng cực tím (ánh sáng mặt trời) phản chiếu bụi bay trong không khí. Kính lọc được vặn xoáy theo ren vào lens nên thường rất khít và ngăn chặn được bụi bặm, bùn đất, chất bẩn.

4 loại kính lọc trong nhiếp ảnh by chuphinhsanpham.org

Đây là loại kính rất thông dụng bởi khả năng bảo vệ ống kính của nó trước những mối nguy hại tiềm ẩn trong quá trình tác nghiệp như va chạm, trầy xước hay bụi bẩn, nước biển….Hãy xem kính lọc này như một phần của những ống kính đắt tiền của bạn.

2/ Circular Polarizing Filter (kính lọc phân cực tròn CPL)

4 loại kính lọc trong nhiếp ảnh by chụphinhsanpham.org

Để hiểu tường tận kính lọc phân cực hoạt động nguyên lý như thế nào thì đây là một điều rất khó khăn. Để bạn khỏi phải nhức đầu, bạn thử hình dung hết sức đơn giản: kính lọc phân cực giống hệt chiếc kính râm chúng ta vẫn hay dùng. Chiếc kính lọc này loại bỏ các tia sáng khuếch tán và phản chiếu thừa. Vì vậy nó sẽ giúp chúng ta đạt được những hiệu ứng sau:

  1. Làm bầu trời xanh đẹp hơn, mây nổi khối tương phản cuồn cuộn hơn.
  2. Làm giảm hình ảnh tương phản trên bề mặt kính, nhìn xuyên vào bên trong được.
  3. Làm giảm sự phản chiếu trên bề mặt cây cối, hoa lá, làm màu sắc thực và sống động hơn.
  4. Giảm hình ảnh phản chiếu trên bề mặt nước.

4 loại kính lọc trong nhiếp ảnh by chụphinhsanpham.org

Bộ kính lọc CPL là chiếc kính lọc rất cần cho những buổi chụp ngoài trời vào những ngày nắng gắt bởi công dụng giảm chói hiệu quả. Chúng làm cho màu trời, màu nước xanh hơn và có chiều sâu hơn, làm giảm sự phản chiếu trên bề mặt nước và thuỷ tinh rất độc đáo.

Kính lọc phân cực có 2 loại là: phân cực tuyến tính (Linear Polarizer Filter) gắn cố định vào lens và phân cực xoay vòng (Circular Polarizer Filter – viết tắt là CPL) có thể xoay được. Ngày nay phần lớn người ta dùng kính phân cực xoay vòng CPL.

3/ Neutral Density Filter (kính lọc ND)

4 loại kính lọc trong nhiếp ảnh by chuphinhsanpham.org

Kính lọc loại này có chức năng làm giảm cường độ sáng tới lens, theo đó giúp bạn có thể phơi sáng ngay trong điều kiện ban ngày. Giúp ta kéo dài thời gian chụp ảnh dưới nguồn ánh sáng mạnh.

4 loại kính lọc trong nhiếp ảnh by chuphinhsanpham.org

Kính lọc ND cho phép bạn chồng ghép các chuyển động của dòng chảy như nước, biển, mây,…tạo ra sự chuyển động mềm mại, bồng bềnh. Bên cạnh đó, kính lọc ND còn tạo trường ảnh (DOF) mỏng hơn dưới cường độ sáng rất mạnh khi cần mở khẩu lớn. Có thể áp dụng cho chụp chân dung trong điều kiện ánh sáng mạnh nhằm đưa tốc độ màn chập về chỉ số thích hợp và có thể đồng bộ được với đèn flash.

4/ Graduated Neutral Density Filter (kính lọc GND)

4 loại kính lọc trong nhiếp ảnh by chuphinhsanpham.org

Kính lọc GND hay còn gọi là kính lọc phân cực về cơ bản là một tấm nhựa hay thuỷ tinh hình chữ nhật hoặc hình vuông có hai phần tách biệt: một phần sáng và một phần tối.

Để đảm bảo cho vùng sáng không bị mất chi tiết thì việc sử dụng filter GND là điều cần thiết. Nếu không sử dụng kính lọc GND, thông thường vùng trời sẽ bị cháy mặc dù vùng tiền cảnh sẽ xuôi sáng khi đo sáng vào tiền cảnh, hoặc ngược lại.

4 loại kính lọc trong nhiếp ảnh by chuphinhsanpham.org

Bạn có thể sử dụng để cân bằng ánh sáng giữa tiền cảnh và hậu cảnh, hoặc để tạo các hiệu ứng đặc biệt như làm chậm chuyển động của sóng biển, sông suối, làm mờ các chuyển động của người và vật thể. Để sử dụng bộ lọc GND, bạn chỉ cần chỉnh vùng chuyển tiếp cho phù hợp với đường chân trời và tiến hành chụp.

Như vậy, các loại kính mà YouMe vừa trình bày trên là những kính lọc được sử dụng phổ thông nhất. Cách bảo quản kính là bạn có thể tự giữ kính lọc ở mặt trước ống kính hoặc mua một dụng cụ giữ bộ kính lọc chuyên dụng.

Nguồn Sưu Tầm

Học chụp ảnh với linh hồn mang tên “Ánh Sáng” tại đây

Cách lấy nét với chụp hình tập thể tại đây

Chia Sẻ