Một Số Tình Huống Chụp hình cơ bản Trong Học Chụp Ảnh

Ở bài trước “Máy ảnh và một số khái niệm cơ bản cần nắm”, đã giúp bạn nắm bắt và làm quen phần nào về những yếu tố đầu tiên khi đến với nhiếp ảnh, được xem như là bước đầu khởi động. Đến với bài này, giúp bạn có một cái nhìn rộng hơn và thực tế hơn với một số tình huống chụp hình cơ bản trong học chụp ảnh.

Một Số Tình Huống Chụp hình cơ bản Trong Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Trong một bài toán về hình tam giác, bạn có rất nhiều thứ để khai thác ở đó như bài toán liên quan về chu vi của một tam giác, cách chứng minh đó là tam giác cân, chứng minh tam giác nội tiếp đường tròn,..chỉ khi có một phương pháp đúng thì vấn đề mới được giải quyết trọn vẹn. Ở mảng nhiếp ảnh cũng thế, bạn yêu thích chụp hình sản phẩm để phục vụ cho mục đích thương mại của bạn, hay bạn yêu thích những bức ảnh hoàng hôn của biển,…. thì luôn có những điều cần nắm trong từng trường hợp đó.

Một số tình huống chụp hình cơ bản trong học chụp ảnh như sau:
Chụp hình ngoài trời với ánh sáng tự nhiên:

Ánh sáng tự nhiên là nguồn sáng lý tưởng để chụp hình, nhiệt độ màu phù hợp với phim phổ thông đang dùng nên luôn cho màu đúng sắc độ. Tốc độ thường dùng: 30, 60 (trong bóng râm của trời không nắng, hoặc chiều tối). 125 (trong bóng râm của trời nắng) hoặc 250 của trời nắng nhẹ.

Không nên chụp dưới trời nắng gắt, vì ảnh thường không nổi hết các chi tiết của đối tượng chụp. Nguồn ánh sáng này dễ sử dụng nhưng nếu không cẩn thận khi chụp sẽ có hiện tượng ảnh bị lu mờ (không trong), tựa như có lớp sương mỏng phủ lên ảnh, hiện tượng này người ta gọi là bị “halo”. Để tránh hiện tượng này nên chụp xuôi sáng, và sử dụng loa chống lóa sáng, chụp hơi chúc máy xuống so với nguồn phát sáng.

Một Số Tình Huống Chụp hình cơ bản Trong Học Chụp Ảnh  bởi chuphinhsanpham.org

Chụp hình ngoài trời phối hợp đèn flash:

Đôi khi ta chụp người đứng ngược với nguồn sáng, ví dụ chụp hình người đứng ở giữa cửa và lưng quay ra ngoài sân, nếu không dùng đèn điện tử (flash) thì lúc đó hoặc là cảnh ngoài sân đúng sáng, Khuôn mặt người thì có màu đen, hoặc mặt người đúng sáng còn cảnh ngoài sân lại quá trắng do thừa sáng.

Vậy để có búc ảnh mà cả 2 đối tượng đó đều đúng sáng thì ta cần phối hợp cùng lúc với đèn flash. Đầu tiên kiểm tra trên bảng hướng dẫn ở thân đèn xem với khoảng cách từ máy tớI người được chụp thì cần mở ống kính là bao nhiêu, đặt cửa sáng ở dộ mở đó. Tiếp theo giữ nguyên cửa sáng, dùng đồng hồ đo sáng có trong máy rồi phối hợp với tốc độ chụp để tìm ra vị trí đúng sáng cho đồng hồ đo đó

Lưu ý, tốc độ máy phải luôn nhỏ hơn tốc độ ăn đèn ghi trên máy.

Lúc này bạn đã cân bằng được lượng sáng giữa ánh sáng đèn điện tử và ánh sáng trời. Bạn có thể phối hợp tình huống này khi chụp người ở trong phòng tối để có thể kết hợp được cả những nguồn sáng khác phát ra từ các bóng đèn trong phòng. Với những chiếc máy tự động (trừ máy du lịch) thì chỉ việc đặt cả máy và đèn chụp ở chế độ TTL là được.

Một Số Tình Huống Chụp hình cơ bản Trong Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Chụp hình bình minh hay hoàng hôn:

Thể loại hình phong cảnh, đòi hỏi độ nét sâu của ảnh lớn. Để đạt được điều đó cần dùng ống kính góc rộng (ống có tiêu cự ngắn), đồng thời “khép chặt” ống kính, tức cửa mở sáng (độ mở) đặt ở giá trị tối đa (thường là 22). Thời điểm chụp ảnh loại này thường có cường độ ánh sáng yếu và nhất là ống kính lại khép chặt nên tốc độ chụp thường “thấp”. Để tránh cho ảnh khỏi bị rung và nhòe thì khi chụp nên dùng chân máy.

Những bức hình thể loại phong cảnh như thế này, được coi là đẹp là do hình khối, đường nét vật chụp phối kết với ánh sáng màu sáng của toàn cảnh. Chụp thể loại phong cảnh thì các đối tượng chính sẽ không được chiếu sáng rõ ràng, mà hầu hết chỉ nổi hình khối của nó lên nền sáng, nghĩa là những hình khối đó sẽ mang màu đen (do không được chiếu sáng trực tiếp) in trên nền của một mảng sáng rực rỡ (có thể là nền trời hay mặt nước được mặt trời chiếu tới), màu của mảng sáng này phụ thuộc vào ý tưởng, nội dung của bức hình nhưng thường là màu cam cho một cảm giác ấm cúng, đằm thắm, song đôi khi người ta dùng màu tím lạnh để tả nỗi cô đơn của chiếc thuyền bên bờ sông vắng lặng,…

Một Số Tình Huống Chụp hình cơ bản Trong Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Khi chụp trực tiếp mà không có sự can thiệp từ bên ngoài vào thì ánh sáng lúc này thường mang màu cam, còn muốn có các màu khác như : tím, xanh thì phải dùng kính lọc hay sẽ xử lý bằng photoshop….

Điều mà mọi người mắc phải và thấy khó chụp, thiết nghĩ là ánh sáng và màu sắc. Bức hình sau khi chụp xong thường không cho các bạn thấy được cái mà bạn định chụp, nói đúng hơn là không cho bạn có được cái “đúng sáng” như bạn mong muốn. Lỗi này xảy ra là do bạn đo đạt không đúng sáng, để có được màu trung thực như mắt bạn nhìn thấy thì khi chụp bạn phải đo đúng sáng cho đối tượng được chụp.

Chẳng hạn, bạn thấy ánh sáng của nền trời thật rực rỡ, và bạn muốn có được màu sắc của nó thì khi điều chỉnh sáng bạn phải điều chỉnh ánh sáng của nền trời thay vì bạn điều chỉnh ánh sáng vào hình khối bạn định in lên nền trời. Thực ra thì mọi thao tác của bạn khi chụp là đúng, bạn cũng đo sáng vào vùng sáng đó nhưng chụp xong thì nó không như bạn mong muốn, điều này là do “máy” của bạn, bạn chưa hiểu hết và chưa nắm hết được tính năng của chiếc máy bạn đang sử dụng.

Một Số Tình Huống Chụp hình cơ bản Trong Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Có thể nói, phần lớn các bạn gặp sự cố kiểu này là những người đang dùng máy số và máy chụp phim có phần đo sáng tự động dạng chuyên nghiệp. Những dòng máy này phần đo sáng thường được thiết kế thành 3 kiểu đo:

Toàn cảnh, trung cảnh (máy đo đạt toàn bộ ảnh rồi sẽ đưa ra một thông số trung bình nào đó phù hợp cho cả phần sáng nhất và tối nhất của ảnh), nếu bạn đo sáng bằng kiểu này thì vô hình chung cả phần hình khối bạn định chụp cũng được đo độ sáng, đồng thời ánh sáng của phần chiếu sáng mà bạn muốn có ấy sẽ bị giảm bớt đi bù vào phần tối của hình khối kia.

Kiểu còn lại là kiểu đo độ sáng “điểm” (spot meter), kiểu này thì máy chỉ đo được vùng mà bạn chỉ định và cái điểm để máy căn cứ vào đó đo độ sáng nằm ở chính giữa tâm của khung hình bạn ngắm.

Như vậy trước khi chụp bạn hãy chắc chắn để máy ở chế độ đo sáng “điểm”. Bước tiếp theo là đo sáng. Như tôi vừa nói, điểm đo sáng sẽ nằm ở giữa khung hình do vậy khi hướng tâm khung hình vào mảng sáng cần đo đạt thì bố cục bức ảnh sẽ bị lệch không đúng như lúc định chụp, tức là sau khi đo sáng xong, bạn phải xê dịch lại máy để có được bố cục đẹp và chính ngay khi bạn vừa dịch máy cũng là lúc bạn lại làm sai lệch thông số đo sáng.

Một Số Tình Huống Chụp hình cơ bản Trong Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Để khắc phục, bạn sử dụng nút khóa thời chụp (AE-lock), với các máy chuyên nghiệp thì nút này nằm phía trên ở mặt đằng sau của máy, trùng với vị trí của ngón tay cái phải. Sau khi hướng tâm máy vào mảng sáng cần đo, ấn nhẹ nút chụp để đo sáng, đồng thời, nhấn ngay nút khóa thời chụp (AE lock) và giữ lấy nó rồi dịch máy lại lấy bố cục và lại ấn nhẹ tay ở nút chụp để lấy nét rồi mới ấn tiếp nút chụp xuống để chụp. Bạn chụp thử nghiệm cùng một lúc với một khung cảnh nhưng có 3 lần chụp khác nhau bạn sẽ thấy 3 kết quả khác nhau:

Vào lần 1: để máy đo ở trung hay toàn cảnh rồi chụp bình thường như bạn vẫn chụp, lần 2 để máy đo chế độ điểm và chụp như ở trên vừa nêu, lần 3 cũng chụp trong chế độ đo điểm, nhưng chỉ ngay sau khi bạn nhấn nhẹ nút chụp để đo sáng thì thay vì đồng thời ấn và giữ nút khóa thời chụp (AE-lock), bạn giữ luôn nút chụp đó, rê máy cho đúng khung hình bố cục và ấn chụp.

Đối với máy cơ thì hầu như không có chuyện này xảy ra vì máy cơ chỉ có một chế độ đo là “đo điểm” và sau khi “đo” thì cho dù bạn quay ống kính đến bất kỳ chỗ nào thì thời chụp vẫn được giữ nguyên như lúc trước bạn đã đo.

Lưu ý: Khi chụp trong tình huống trên là ảnh hay bị “halo”, hoặc là có một màn sương mờ đục phủ lên một phần của ảnh, hoặc có một vệt sáng chạy từ phía mặt trời xuống. Để tránh tình trạng này khi chụp nên để ống kính máy ảnh hơi chúc xuống, nghĩa là tạo một góc xiên so với hướng chiếu tới của ánh sáng mặt trời.

Những tình huống chụp hình cơ bản trong học chụp ảnh, như: chụp chân dung, chụp lưu niệm, chụp sản phẩm, chụp chồng hình trên cùng một tấm hình,….

Với một số tình huống chụp hình cơ bản trong học chụp ảnh trên, hi vọng mở ra một chân trời mới trong trái tim của bạn. Chúc bạn thành công.

Hi vọng nhận hồi âm thú vị từ bạn.
Tham khảo thêm “Những quy tắc trong nhiếp ảnh”.

YouMe Studio, Cảm ơn quý khách đã xem!
Bài viết: Một Số Tình Huống Chụp hình cơ bản Trong Học Chụp Ảnh 
Nguồn sưu tầm!

Chia Sẻ