Một Số Trường Hợp Cần Lấy Nét Bằng Tay Khi Học Chụp Ảnh

Ở bài: “Học chụp ảnh với chức năng lấy nét tự động của máy ảnh”. Bạn đã nắm bắt được chức năng lấy nét tự động như thế nào, trường hợp nào cần dùng. Đến bài viết này, chụp hình sản phẩm chia sẻ với bạn một số trường hợp cần lấy nét bằng tay khi học chụp ảnh. 

Một Số Trường Hợp Cần Lấy Nét Bằng Tay Khi Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Hầu hết các máy ảnh, đều có hỗ trợ lấy nét tự động. Tuy nhiên, trên thực tế, có những trường hợp cần phải lấy nét bằng tay, mới đạt được ý đồ cho bức ảnh được chụp.

Một số trường hợp cần lấy nét bằng tay khi học chụp ảnh:
Trường hợp 1: Chụp ở chế độ macro.

Có quan điểm cho rằng: “Chụp macro thì nên sử dụng lấy nét tự động vì đối tượng chụp thường rất nhỏ lại hay di chuyển, vì lấy nét tay, thì khó chụp”. Tuy nhiên:

Một Số Trường Hợp Cần Lấy Nét Bằng Tay Khi Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Trong quá trình chụp macro, với trường hợp khi kết hợp ống kính macro chuyên dụng và bộ nối ống, thì vùng ảnh nét thường hẹp và khó lấy chính xác bằng “AF”.  Vì vậy, người chụp ảnh, cần tỉ mỉ lấy nét bằng tay từng chút một, để điều chỉnh vùng ảnh nét rơi vào đúng đối tượng cần chụp. Đồng thời, kết hợp chân máy ảnh, để triệt tiêu các chuyển động gây rung máy, lấy sai nét.

Với ảnh macro, cần yêu cầu tái hiện các chi tiết của đối tượng. Nên, học cách lấy nét tay là cần thiết. Nhưng, khi không cần đối tượng quá chi tiết thì “AF” là đủ.

Trường hợp 2: Chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu.

Một Số Trường Hợp Cần Lấy Nét Bằng Tay Khi Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Với điều kiện ánh sáng yếu, ống kính thường bị hiện tượng “focus hunting”, khi tìm điểm lấy nét nếu bị thiếu sáng. Nên, quá trình chụp kéo dài, việc nắm bắt các khoảnh khắc trở nên khó khăn. Vậy nên, lấy nét bằng tay sẽ giúp lấy nét tốt hơn và dễ dàng hơn.

Trường hợp 3: Chụp ảnh chân dung.

Khi quyết định lấy nét bằng tay, người chụp ảnh tiết kiệm được thời gian cho quá trình bố cục bức ảnh. Đồng thời, thể hiện ý tưởng dễ hơn.

Lưu ý: Thông thường, cách chụp hình sản phẩm chân dung hay được áp dụng là lấy nét tự động vào mắt, rồi bố cục lại ảnh, tức là với mỗi bức, người chụp đều phải lặp lại quá trình này. Vì chụp ảnh chân dung, thì cảm xúc, hình thái của đôi mắt rất quan trọng.

Một Số Trường Hợp Cần Lấy Nét Bằng Tay Khi Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Trường hợp 4: Chụp ảnh qua kính hay hàng rào:

Dưới sự cản trở, ngăn cách của một lớp hàng rào, máy ảnh khó mà xác định chính xác đối tượng và điểm cần lấy nét. Nên, dùng lấy nét tay, xác định được vùng ảnh rõ và đối tượng cần chụp tốt hơn.

Mặt khác, khi mở khẩu độ lớn và để gần, thì có thể dễ dàng loại bỏ chú ý của người xem lên cửa kính, hàng rào… hướng người xem vào đối tượng chính cần chụp.

Một Số Trường Hợp Cần Lấy Nét Bằng Tay Khi Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Trường hợp 5: Chụp ảnh thể thao, hành động.

Trong trường hợp này, phần lớn đối tượng di chuyển rất nhanh, nên máy ảnh có thể lấy nét sai với tỷ lệ cao. Dù sử dụng cả chế độ bắt nét liên tục ở những máy ảnh chuyên nghiệp, người chụp cũng dễ dàng để lỡ frame hình ưng ý, vì không kịp chụp.

Nên, lấy nét tay trước vào khu vực đối tượng cần di chuyển qua (pre-focus), sau đó tiến hành chụp lại khoảnh khắc mà đối tượng đi qua, giúp vấn đề được cải thiện. Tuy nhiên, để làm được điều này, người chụp ảnh cần canh đúng thời gian chuẩn và sử dụng chế độ chụp liên tục.

Một Số Trường Hợp Cần Lấy Nét Bằng Tay Khi Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Tiến hành lấy nét bằng tay cho ảnh cần chụp, cần kỹ thuật cao. Nên, người chụp ảnh phải thường xuyên tập luyện để đạt được yêu cầu đó. Bạn có thể tập lấy nét với đối tượng là vật tĩnh, sau đó, tăng dần độ khó lên theo từng nấc với những đối tượng có chuyển động nhanh.

Một số trường hợp lấy nét bằng tay khi học chụp ảnh“, chụp hình sản phẩm gợi ý đến bạn những trường hợp cụ thể, có thể còn những trường hợp khác.

Tìm hiểu cơ chế lấy nét trên máy ảnh trong học chụp ảnh“.

Hi vọng nhận được hồi âm từ bạn.

YouMe Studio, Cảm ơn quý khách đã xem!
Bài viết: Một Số Trường Hợp Cần Lấy Nét Bằng Tay Khi Học Chụp Ảnh.
Nguồn sưu tầm!

Chia Sẻ