Nghệ Thuật Dưới Góc Nhìn Của Ống Kính Với Học Chụp Ảnh

Nếu đánh giá một bức ảnh có đạt tiêu chuẩn hay không, điều mà một tác giả chú ý đến gần như đầu tiên là bố cục ảnh. Bố cục ảnh có rời rạc hay chặt chẽ với nhau. Một trong những điều, đóng góp vào bố cục ảnh là góc nhìn của ống kính. Ở bài viết này, chia sẻ đến các bạn nghệ thuật dưới góc nhìn của ống kính với học chụp ảnh. 

Nghệ Thuật Dưới Góc Nhìn Của Ống Kính Với Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Thông qua, góc nhìn ống kính có thể đem lại khả năng quan sát cho người chụp ảnh, khi muốn chụp ảnh bất cứ một đối tượng hay cảnh vật nào. Nhưng có rất nhiều ống kính khác nhau, nên đem đến những góc nhìn khác nhau.

Vậy nghệ thuật dưới góc nhìn của ống kính với học chụp ảnh là như thế nào?
Góc nhìn của ống kính:

Độ rộng của góc ống kính khi ở mức tiêu cự ngắn nhất mà qua đó, ta có thể quan sát được nhiều thành phần, đối tượng, chi tiết trong khung hình gọi là góc nhìn ống kính. Cách gọi khác, góc nhìn ống kính gọi là “Trường nhìn” ( field of view).

Yếu tố tác động lớn đến góc nhìn ống kính chính là tiêu cự. Tiêu cự là khoảng cách từ tâm ống kính tới bề mặt cảm biến của máy ảnh. Nếu ống kính có tiêu cực ngắn, đồng nghĩa với việc khoảng cách ngắn, nên qua ống kính, người chụp có thể bao quát một vùng không gian rộng lớn vào khung hình máy ảnh.

Ngược lại, nếu ống kính có tiêu cực dài làm khoảng cách này dài, nên chỉ thu được hình ảnh trong không gian hẹp hơn.

Có rất nhiều chủ đề chụp ảnh, thể loại khác nhau nên tùy thuộc vào từng ngữ cảnh mà chọn lựa các loại ống khác nhau để tạo nên sự hợp lý trong bố cục cho khung hình, với việc điều chỉ thông số phù hợp.

Ghi nhớ: Tiêu cực ngắn thì góc nhìn rộng ( ống kính wide), tiêu cực dài thì góc nhìn hẹp ( ống kính tele). Độ dài tiêu cực luôn tỷ lệ thuận với kích thước ảnh.
Các loại ống kính và góc nhìn tiêu biểu:
Có thể chia ống kính ra làm 4 loại tiêu biểu với các góc nhìn khác nhau như sau:

Nghệ Thuật Dưới Góc Nhìn Của Ống Kính Với Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

 Lưu ý: Lựa chọn ở đây là các ống kính sử dụng cho hệ cảm biến chuẩn Full –frame.

Ống kính tiêu chuẩn: tiêu cự 35mm đến 50mm, góc nhìn khoảng 63 độ đến 47 độ. Mức tiêu cự tiêu chuẩn gần với tiêu cự mắt người nhất, nhất là 50mm. Hình ảnh chụp từ ống này, có độ chân thật khá cao, bởi không khác nhiều so với khi ta quan sát hình ảnh bằng mắt thường.

Ống kính góc rộng: tiêu cự dao động từ 16mm đến 35mm. Nó cung cấp cho người chụp ảnh góc nhìn khoảng 108 độ đến 63 độ, được sử dụng khá nhiều để chụp phong cảnh rộng, chụp kiến trúc hay các sự kiện đông người. Đặc biệt có những ống có tiêu cự thấp hơn như ống Canon EF-S 10-22mm f/3.5-4.5 USM tạo góc nhìn rộng tới 140 độ.

Ống kính tele: tiêu cự 70mm đến 800mm. Nó cung cấp góc nhìn khoảng từ 8 độ lùi đến 3 độ. Phù hợp chụp chim thú, thể thao hay các đối tượng ở quá xa không thể tiếp cận gần hơn.

Còn có ống kính mắt cá: với cấu tạo đặc biệt với thấu kính ngoài cùng lồi ra ngoài so với kiểu thiết kế truyền thống. Nên, ống có góc nhìn méo 180 độ, có thể bao quát một vùng không gian cực rộng.

Tương quan giữa góc nhìn và cảm biến trong nghệ thuật dưới góc nhìn của ống kính với học chụp ảnh:

Nghệ Thuật Dưới Góc Nhìn Của Ống Kính Với Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Với hệ cảm biến Full-frame với các ống kính dành cho Full-frame hay hệ cảm biến APS-C hay M4/3 nhỏ hơn với các ống kính phù hợp. Vì kích thước cảm biến lớn thì dẫn đến các ống kính có thấu kính phải lớn để thu hình ảnh vào phủ lấp được cảm biến.

Nếu đối chiếu thì ống kính full – frame với cảm biến 35mm sẽ lớn hơn nhiều so với ống kính của hệ cảm biến micro four third m4/3 chỉ với kích thước 18mm.

Thông thường, lấy mốc full – frame làm chuẩn. Khi cùng một tiêu cự nhưng sử dụng cho hệ cảm biến khác thì buộc phải nhân hệ số crop và cho ra một góc nhìn hoàn toàn khác.

Ví dụ: Ống kính có tiêu cự 50mm, gắn trên các máy full-frame vẫn sẽ có tiêu cự 50mm và góc nhìn 47 độ, nhưng khi gắn lên máy aps-c thì có tiêu cự là 75mm với góc nhìn 30 độ. Vì sao?

Bởi vì khi quy đổi từ hệ aps-c sang full-frame phải nhân hệ số crop 1.6. Điều đó có nghĩa là, góc nhìn bị hạn chế hơn bởi kích thước cảm biến lớn thì thu hình ảnh nhiều hơn là mức cảm biến nhỏ.

Nhắc lại: các lý thuyết và nguyên tắc ở trên chỉ đúng với 1 hệ cảm biến có kích cỡ đồng nhất.
Những gợi ý sử dụng ống kính trong nghệ thuật dưới góc nhìn của ống kính với học chụp ảnh:

Từ những phân tích ở trên, bạn có thể sử dụng các loại ống kính một cách hiệu quả như sau:

Ống kính góc rộng:

Nghệ Thuật Dưới Góc Nhìn Của Ống Kính Với Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Đặc điểm góc rộng nên bạn thu được nhiều hình ảnh vào, nhiều đối tượng, nhiều chi tiết vào trong khung hình nên lợi thế khi chụp phong cảnh, kiến trúc, sự kiện đông người.

Tuy nhiên, trong trường hợp chụp ảnh chân dung thì khó làm nổi bật đối tượng chính duy nhất. Nên bạn cần tiến gần hơn vào đối tượng. Nhưng các ống kính góc rộng thường đem lại độ sâu trường ảnh dày hơn so với các ống tele nếu để cùng một mức khẩu độ khác nhau.

Nên, ít khi nó được sử dụng để chụp chân dung xóa phông hay cần độ sâu trường ảnh mỏng, mà chủ yếu là để nhấn mạnh các đường nét với độ sâu trường dày hơn. Vì thế, chỉ cần một thay đổi nhỏ trong góc nhìn, làm khung hình của bạn trở nên khác biệt rất nhiều với các chi tiết, đối tượng mới sẽ xuất hiện và được làm rõ nét, dẫn tới việc bố cục hình ảnh trở nên rất khó khăn.

Ống kính góc hẹp:

Hoàn toàn ngược lại với ống kính góc rộng, vì ống kính góc hẹp có trường nhìn hẹp hơn nhiều. Khi dùng chụp ảnh, bạn có thể dễ dàng loại bỏ các chi tiết, đối tượng không mong muốn để chỉ tập trung vào đối tượng chính.

Ngoài ra, với cùng một mức khẩu độ thì các ống này mang lại độ sâu trường ảnh mỏng hơn so với ống góc rộng nên sẽ dễ dàng làm mờ các chi tiết không cần thiết ở hậu cảnh cũng như tiền cảnh của đối tượng chính.

Nghệ Thuật Dưới Góc Nhìn Của Ống Kính Với Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Ống kính tiêu chuẩn:

Phù hợp với nhiều thể loại. Nói thế này, ống kính tiêu chuẩn là sự cân bằng góc nhìn giữa hai loại trên. Vì nó mang đến kết quả là: “Không có quá nhiều chi tiết như ống góc rộng mà cũng không loại trừ quá nhiều như ống tele”.

Ghi nhớ những điều trên với chủ đề: “Nghệ thuật dưới góc nhìn của ống kính với học chụp ảnh” và nắm rõ về thiết bị sử dụng của bạn, bạn có thể tạo nên những bức ảnh tốt hơn và ít cực nhọc hơn.

Tìm hiểu kích thước cảm biến máy ảnh trong học chụp ảnh“.

Điều chỉnh độ sâu trường ảnh linh hoạt với học chụp ảnh“.

Hi vọng nhận được hồi âm thú vị từ bạn.

YouMe Studio, Cảm ơn quý khách đã xem!
Bài viết: Nghệ Thuật Dưới Góc Nhìn Của Ống Kính Với Học Chụp Ảnh.
Nguồn sưu tầm!

Chia Sẻ