Những Cảm Biến Máy Ảnh Nào Để Bạn Quan Tâm Khi Học Chụp Ảnh

Ở bài viết: “Tìm hiểu kích thước của cảm biến máy ảnh trong học chụp ảnh“, chúng ta đã nắm bắt phần nào về cảm biến máy ảnh, chức năng, nhiệm vụ, tầm quan trọng của nó. Trong bài viết này, coi như là góp phần làm rõ hơn về cảm biến máy ảnh, khi đi phân loại từng cảm biến máy ảnh với nhau. Thế giới chụp hình sản phẩm, hướng bạn đến nhiệm vụ trọng tâm là những cảm biến máy ảnh nào để bạn quan tâm khi học chụp ảnh.

Những Cảm Biến Máy Ảnh Nào Để Bạn Quan Tâm Khi Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Đưa mắt nhìn thực tế trên thị trường, chúng ta có thể thấy, có khá nhiều loại cảm biến và thân thuộc với CCD và CMOS ( thông dụng).

Những cảm biến máy ảnh nào để bạn quan tâm khi học chụp ảnh bao gồm một số liệt kê sau:
Cảm biến máy ảnh loại CCD:

Một trong những cảm biến ra đời sớm, được ưu tiên sử dụng cho đến ngày nay. Nhắc đến cảm biến CCD, phải nói đến lời khen dành cho nó, vì nó có khoảng thời gian dài thống lĩnh thị trường. Vì sao?

Với một dải tần nhạy sáng và kiểm soát tiếng ồn, nhiễu xạ tốt, cho chất lượng hình ảnh chụp được, thì vượt trội khi đem so với những cảm biến máy ảnh khác cùng thời. Một vài điều liên quan cần nắm bắt với CCD là:

  • Tốc độ xử lý của CCD là 30 hình/giây.
  • Độ phân giải của CCD đơn sắc là 350 đến 500 dòng, mức tối đa là 600 dòng.
Tình hình thực tế của cảm biến CCD:

Dùng trong các máy ảnh như samsung WB110, Canon Powershot SX400IS, Panasonic DMC-SZ8, Fujifilm FinePix S4500,…

Tuy nhiên ở mặt khác, CCD không được đánh giá cao dù nó khá phổ biến. Vì quá trình lắp ráp khó khăn, điện năng tiêu thụ thì quá nhiều.

Những Cảm Biến Máy Ảnh Nào Để Bạn Quan Tâm Khi Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Lý giải:

Trong CCD có một vùng quang hoạt- lớp epitaxy của silicon. Từng mảng nhỏ của vùng quang hoạt phản ứng với ánh sáng, chuyển đổi cường độ vào một tín hiệu điện cho phép CCD chuyển đổi ánh sáng tập trung vào. Để nó tạo ra một ma trận các cường độ ánh sáng, cùng với một bộ phim màu để lọc ánh sáng thành màu đỏ, xanh lá cây và màu xanh (sử dụng một mô hình Bayes).

Nhân tố quan trọng nhất thực hiện quá trình chuyển đổi tín hiệu là photodiode và các mạch hỗ trợ. Cơ chế xử lí của CCD là thông tin trên mỗi hàng điểm ảnh được đưa xuống một rãnh tín hiệu đầu ra, tốn rất nhiều thời gian và năng lượng để xử lí, các rãnh lại chiếm không gian nên làm giảm hiệu suất thu nhận ánh sáng.

Cảm biến máy ảnh loại CMOS:

Có thời kỳ phải xếp sau CCD về phương diện chất lượng, nhưng với công nghệ hiện đại, CMOS đã vượt qua CCD.

Lý giải:

Khi cùng lúc, phải thực hiện nhiều tính năng nên cảm biến CMOS trong giai đoạn đầu, hình ảnh bị nhiễu cao. Nhằm khắc phục khuyết điểm đó, các thế hệ sau đã trang bị vi thấu kính bắt sáng chính xác và đọc 2 lần điểm ảnh theo thứ tự đọc giá trị bắt sáng trước rồi đến giá trị của mạch hỗ trợ.

Những Cảm Biến Máy Ảnh Nào Để Bạn Quan Tâm Khi Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

CMOS có kích thước nhỏ gọn do không phải tốn diện tích cho rãnh truyền thông tin vì quá trình xử lí tín hiệu được thực hiện qua linh kiện bán dẫn transistor và hệ thống dây dẫn. Với nhiều chức năng được được tích hợp sẵn hơn, cảm biến CMOS có khả năng xử lí nhanh và nhạy sáng tốt, ít nhiễu xạ và tiêu thụ ít điện năng hơn (bằng 1/5 hoặc 1/10 CCD), phù hợp hơn để chụp tốc độ cao. Giá cho bộ xử lí này cũng được đánh giá là rẻ hơn CCD.

Lời dự đoán trong tương lai:

Với những bước chuyển mình trong cải tiến, CMOS có thể chính thức là sản phẩm được sử dụng rộng rãi vào top hàng đầu trên thị trường.

Tình hình thực tế của cảm biến CMOS:

Dòng máy ảnh với trang bị cảm biến CMOS như: máy ảnh Sony A6000, Nikon D710, Fujifilm X70, Canon EOS 5DS,….

Cảm biến máy ảnh loại Foveon X3:

Có nhiều lợi thế và tạo ra các ảnh độ phân giải cao hơn. Vì cảm biến Foveon X3 không gắn liền với Bayes, nên không yêu cầu demosiacing để sản xuất hình ảnh.

Đặc điểm của cảm biến Foveon X3:

Sử dụng một loạt các “photosite”, mỗi nhóm trong số đó bao gồm ba photodiodes xếp chồng lên nhau theo chiều dọc, tổ chức trong một lưới hai chiều. Mỗi điểm trong số ba photodiodes xếp chồng lên nhau phản ứng với các bước sóng khác nhau của ánh sáng. Nghĩa là, mỗi điểm có một đường cong độ nhạy quang phổ khác nhau.

Những Cảm Biến Máy Ảnh Nào Để Bạn Quan Tâm Khi Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Có sự khác biệt này là bởi vì các bước sóng khác nhau của ánh sáng xuyên qua silicon tạo ra một độ sâu khác nhau. Các tín hiệu từ ba photodiodes sau đó được xử lý, kết quả là dữ liệu cung cấp các số liệu của ba màu cơ bản đỏ, xanh lá cây và xanh dương.

Ghi nhớ với cảm biến Foveon X3: 

Vì chiều sâu trong các wafer silicon của mỗi trong ba lớp cảm biến Foveon X3 là ít hơn 5 micromet, nó có ảnh hưởng không đáng kể đến tập trung hoặc sai màu. Giả sử, nếu sử dụng máy ảnh có cảm biến  Foveon X3 chụp hình sản phẩm, thì khâu xử lý ảnh hậu kì vất vả hơn.

Tình hình thực tế của cảm biến Foveon X3:

Dòng máy ảnh với trang bị cảm biến Foveon X3 như Sigma sử dụng trong các máy ảnh compact và máy ảnh DSLR của mình với Sigma dp0, Sigma DP2s,…

Cảm biến máy ảnh loại Live MOS:

Với lợi thế của cả hai cảm biến CCD và CMOS, Live MOS có mức tiêu thụ năng lượng thấp, tiếng ồn được giảm một cách tối đa và chất lượng hình ảnh có độ phân giải cao.

Lý giải: 

Cảm biến Live MOS có những ưu điểm đó, vì sử dụng một hệ thống điều khiển mới, các tín hiệu hình ảnh được gửi ra một điểm ảnh tại cùng thời điểm. Mạch đơn giản làm giảm khoảng cách từ mỗi photodiode và tăng diện tích tiếp nhận ánh sáng. Cấu trúc mạch đơn giản, góp phần xử lý thông tin nhanh hơn.

Những Cảm Biến Máy Ảnh Nào Để Bạn Quan Tâm Khi Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Ổ đĩa 5-V được trang bị để giảm tiếng ồn. Tiếng ồn được giảm ở các vùng ảnh tối, cho phép có thể thu được hình ảnh rực rỡ ngay cả khi chụp trong môi trường ánh sáng yếu. L1 thì sử dụng công nghệ ban đầu tín hiệu mạch readout cùng với kiến trúc mạch điều khiển điểm ảnh, không chỉ cho phép sử dụng điện áp thấp, còn cắt giảm điện năng tiêu thụ.

Sự kết hợp hài hòa, giúp cảm biến Live Mos tạo màu sắc tự nhiên có tính phân cấp mượt mà hơn, cho chất lượng hình ảnh tuyệt vời cả khi ánh sáng vào ở một góc độ cao tần.

Tình hình thực tế của cảm biến Live Mos:

Máy ảnh có trang bị cảm biến Live Mos: Panasonic Lumix DMC-GF5, Lumix DMS-GX 8 Lumix DMC-GF5, Olympus Pen-F,…

Cảm biến máy ảnh loại BSI/BI:

Với cả hai dòng thiết bị là máy ảnh và di động, các tính năng và giá cả của BSI đều không cạnh tranh lại những cảm biến khác tốt hơn, nên không nổi trên thị trường.

Lý giải:

Trong nhiều trường hợp, hình được chụp trong điều kiện ánh sáng thông thường, nhưng vẫn bị cháy sáng. Bộ cảm biến, được Omni giới thiệu đầu tiên năm 2007, nhưng nó không được đón nhận vì giá cao. Cảm biến BSI, cho hình ảnh rất sắc nét khi bỏ lớp lọc AA, nhưng đi kèm hiện tượng lỗi màu và phân vùng DR.

Những Cảm Biến Máy Ảnh Nào Để Bạn Quan Tâm Khi Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Điểm nổi bật của cảm biến BSI:

So với cảm biến CMOS FI, cảm biến này cho hiệu suất cao hơn khi làm việc ở các điều kiện thiếu sáng.

Lưu ý: Thích hợp hơn khi dùng thiết bị di động.
Cảm biến máy ảnh loại CMOS FI:

Cảm biến CMOS FI (Front-illuminated Sensor) truyền thống, quá trình hấp thụ ánh sáng của tấm nền cảm quang không hiệu quả, vì lượng ánh sáng đã hao hụt khá nhiều.

Lý giải:

Vì gặp trở ngại với bộ xử lí chuyển tín hiệu quang học sang tín hiệu điện tử. Nên, nhà phát triển đã nỗ lực để cải thiện vấn đề, bằng cách đặt một lớp điện môi xử lí tín hiệu đặt phía trước tấm nền cảm quang học, để tăng hiệu suất thu nhận ánh sáng. Nhưng, vẫn chiếm được cảm tình của người cần sử dụng.

Với bài viết tổng hợp ở “không gian” chụp hình sản phẩm: “Những cảm biến máy ảnh nào để bạn quan tâm khi học chụp ảnh“, mong là bạn nắm những điều cần thiết, đưa ra lựa chọn hợp lí cho bạn khi mua máy ảnh.

Giá trị của ISO trên máy ảnh kỹ thuật số với học chụp ảnh“.

Hi vọng nhận được hồi âm thú vị từ bạn.

YouMe Studio, Cảm ơn quý khách đã xem!
Bài viết: Những Cảm Biến Máy Ảnh Nào Để Bạn Quan Tâm Khi Học Chụp Ảnh.
Nguồn sưu tầm!

Chia Sẻ