Những Quy Tắc Và Định Luật Trong Học Chụp Ảnh

Trải qua những mốc thời gian đáng nhớ trong lĩnh vực chụp ảnh, để đưa ra một lời bình phẩm cho một bức hình được chụp, không thể chỉ đưa ra những nhận định chung dựa trên cảm xúc mà những nhận định đó được đặt trong khuôn khổ có phần biến chuyển phù hợp dựa trên những nguyên tắc, định luật nói chung. Bài viết này, gửi đến các bạn những quy tắc và định luật trong học chụp ảnh cần phải nắm, để thuận lợi trong quá trình thực hành và tiếp thu cho những bài sau.

Những Quy Tắc Và Định Luật Trong Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Bạn cần nhớ một điều rằng: Các quy tắc hay định luật trong học chụp ảnh chỉ giúp chúng ta có được một bức hình hài hòa, đúng sáng,… chứ không hẳn là tạo nên một bức hình đẹp, độc đáo và ấn tượng. Nhiều nhiếp ảnh gia chú trọng đến tính sáng tạo và với họ, việc tuân thủ các nguyên tắc, định luật, nắm vững những yếu tố khác trong học chụp ảnh chính là bước tiền đề cho một sự phát triển mới mẻ và đầy tính sáng tạo ở mỗi bức hình.

Những quy tắc và định luật trong học chụp ảnh, được áp dụng xử lý với những trường hợp và lựa chọn khác nhau.
Quy tắc f/16 trong học chụp ảnh:

f/16 là một quy tắc được áp dụng cho trường hợp máy đo sáng bị hỏng. Quy tắc f/16 được phát biểu như sau:

“Với ánh sáng thuận của một ngày nắng ráo, trong khoảng thời gian 1h sau khi mặt trời mọc và trước 1h khi mặt trời lặn. Đồng thời chủ đề có độ tương phản trung bình thì khẩu độ chuẩn luôn là f/16, tốc độ chập tương đương với ISO đang sử dụng.”

Những Quy Tắc Và Định Luật Trong Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Lưu ý: Tốc độ chập tương đương với ISO đang sử dụng: ví dụ ISO 400 thì tốc độ là 1/500, cũng giống như quy tắc về tốc độ an toàn tối thiểu.

Khẩu độ sẽ điều chỉnh tùy theo từng trường hợp cụ thể:

Trời nắng rực không mây, bóng đổ màu đen xám sử dụng f/16.

Trời nhiều mây, bóng đổ dịu thì sử dụng f/11.

Trời sáng nhưng mây mù, không có bóng đổ sử dụng f/8.

Trời mây mù âm u hay có sương mù hoặc mưa phùn sử dụng f/5.6

Trong bóng râm dưới trời nắng thì sử dụng f/5.

Những Quy Tắc Và Định Luật Trong Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Lưu ý: Nếu ánh sáng tạt ngang mở thêm một khẩu độ. Với ánh sáng ngược, mở lớn thêm hai khẩu độ. Nếu muốn giữ cho đổ bóng đen thì giữ nguyên.
Quy tắc độ an toàn tối thiểu ( quy tắc an toàn) trong học chụp ảnh:

“Trong trường hợp chụp chỉ cầm bằng tay, để đảm bảo cho hình ảnh rõ nét, tránh bị rung. Tốc độ được lựa chọn tối thiểu là nấc tốc độ nhanh hơn và gần với tiêu cự ống kính tại thời điểm chụp nhất. Tốc độ này được gọi là tốc độ an toàn. Tốc độ chụp thấp hơn, hình ảnh rõ nét bắt đầu phụ thuộc vào sự may rủi.”

Chính vì vậy nên: ống kính góc rộng cầm tay chụp đỡ bị nhòe hình nhất. Nhưng khi chụp dưới 1/15 cũng phải bấm nhiều phát mới nhấm chắc được.

Lưu ý: Nếu cầm máy vững có thể chụp dưới tốc độ an toàn 3 nấc.
Những nguyên tắc bố cục cổ điển ( Tỷ lệ vàng) trong học chụp ảnh:

Bà Abby Robinson ( một nữ nhiếp ảnh người Mỹ) có viết: “Các nhiếp ảnh gia Việt Nam không những quan tâm nhiều đến sự cân bằng bố cục mà còn khao khát điều đó.”. Điều đó, trong ý của bà chính là tỷ lệ vàng cổ điển. Tỷ lệ vàng trong nhiếp ảnh, có một sức mạnh thống trị lĩnh vực nhiếp ảnh trong suốt cả thời gian dài từ thế kỷ 19, thế kỷ 20 và cho đến nay. Đó là những nguyên tắc sau:

Những Quy Tắc Và Định Luật Trong Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Đường chân trời ở 1/3 chiều cao (phía trên hoặc phía dưới) bức ảnh.

Mỗi khuôn hình chỉ có một điểm mạnh.

Điểm mạnh này không đặt giữa ảnh mà phải ở tọa độ 1/3 (trên, dưới, phải trái) của khung hình.

Hướng ánh mắt người xem từ ngoài vào trong bức ảnh.

Tận dụng nét lượn chữ S nếu có trong bối cảnh.

Lưu ý:
Vùng bao phủ “loanh quanh” gần những điểm mạnh gọi là vùng mạnh thường là vùng nối hai điểm mạnh.
Đường thẳng hay cong xuất phát từ đỉnh, cạnh đến cạnh đối diện nếu đi qua điểm mạnh hoặc chia cạnh ở vị trí 1/3 gọi là đường mạnh, như mấy cái đường thẳng ở dưới.
Luật gần xa ( định luật viễn cận ) trong học chụp ảnh:

“Những tia nhìn từ mắt tới các vật nếu để xuyên qua một mặt phẳng sẽ đánh dấu trên đó các hình ảnh giống như mắt chúng ta nhìn thấy. Do góc nhìn của mắt ta tới vật tăng hay giảm còn phụ thuộc theo vật đó ở gần hay xa mắt. Nên khi xuyên qua mặt phẳng, nó sẽ đánh dấu lên đó một hình ảnh nhỏ hay to, tương ứng với độ xa gần của vật.”

Những Quy Tắc Và Định Luật Trong Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Với những điều cơ bản, bạn phải nắm được, sau đó hãy đưa ra cách của riêng bạn để có những bức hình tuyệt vời. Nếu một bức hình được chụp vừa tuân theo nguyên tắc, định luật lại vừa đẹp và độc đáo thì đó là một bức hình có giá trị và được đánh giá cao. Chúc bạn thành công.

Hi vọng nhận được hồi âm thú vị từ bạn.
Tham khảo thêm “Học chụp ảnh với máy ảnh số khác máy ảnh cơ thế nào“.

YouMe Studio, Cảm ơn quý khách đã xem!
Bài viết: Những Quy Tắc Và Định Luật Trong Học Chụp Ảnh.
Nguồn sưu tầm!

Chia Sẻ