Phơi Sáng Trên Máy Ảnh Và Yếu Tố Liên Quan Khi Học Chụp Ảnh

Ở bài viết: “Mối liên hệ giữa ISO và “stop phơi sáng” trong học chụp ảnh“, đã nói phần nào về các mối liên hệ xung quanh “stop phơi sáng”. Bài viết này, chụp hình sản phẩm, hướng bạn đến chi tiết hơn với chủ đề: “Phơi sáng trên máy ảnh và yếu tố liên quan khi học chụp ảnh”.

1Phơi Sáng Trên Máy Ảnh Và Yếu Tố Liên Quan Khi Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Phơi sáng là thuật ngữ chỉ lượng ánh sáng trên một đơn vị diện tích phim hoặc bộ cảm biến hình ảnh điện tử. Giá trị phơi sáng được kí hiệu là EV.

Phơi sáng trên máy ảnh và yếu tố liên quan khi học chụp ảnh:
Tìm hiểu về phơi sáng:

Độ phơi sáng của một bức ảnh phụ thuộc vào 3 yếu tố là ISO, khẩu độ và tốc độ màn trập. Cả ba yếu tố, góp phần tạo thế vững chắc giúp ảnh chụp đạt được độ sáng chuẩn.

Phơi Sáng Trên Máy Ảnh Và Yếu Tố Liên Quan Khi Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Khẩu độ:
  • Điều khiển các lá khẩu, giúp kiểm soát lượng ánh sáng truyền qua thấu kính mặt phẳng phim.
  • Thiết lập khẩu độ được chỉ định bởi f-số, trong khi mỗi e-số đại diện cho một “cửa” của ánh sáng. 1 EV = 0 được hiểu là hình ảnh được phơi sáng trong thời gian 1 giây tại tiêu cự f1.
  • Thay đổi một nấc cũng tương tự tăng hoặc giảm độ sáng. Một nấc EV được điều chỉnh gọi là một “stop”.
Tốc độ màn trập:
  • Quản lý thời gian tiếp xúc.
  • Bức màn mở ra rồi đóng lại, và mỗi giá trị tốc độ màn trập cũng đại diện cho một “cửa” của ánh sáng.
  • Tốc độ màn trập được đo bằng phân số của một giây.

Phơi Sáng Trên Máy Ảnh Và Yếu Tố Liên Quan Khi Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

ISO:
  • Kiểm soát sự nhạy cảm của cảm biến máy ảnh với ánh sáng.
  • Mỗi giá trị ISO đại diện cho một “cửa” của ánh sáng, và mỗi con số ISO thay đổi (lên hoặc xuống) đại diện cho nhiều gấp đôi hoặc giảm một nửa độ nhạy của cảm biến với ánh sáng.
Đút kết:

Mỗi yếu tố đóng một vai trò khác nhau, quan trọng và không thể thay thế khi quyết định độ phơi sáng của một bức ảnh. Khi ba yếu tố kết hợp với nhau, tổ hợp bộ ba, đại diện cho một giá trị phơi sáng (EV) của khung cảnh nhất định.

Tổ hợp bộ ba, có mối quan hệ mắc xích với nhau, bất kỳ sự thay đổi nào, đến một trong ba yếu tố, có tác động đo lường và cụ thể về cách hai yếu tố còn lại phản ứng để lộ khung phim hoặc cảm biến và cách thức biểu hiện của hình ảnh cuối cùng.

Phơi Sáng Trên Máy Ảnh Và Yếu Tố Liên Quan Khi Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Ví dụ minh chứng:

Nếu bạn tăng f-stop, thì giảm độ mở của khẩu độ, nên làm giảm lượng ánh sáng vào cảm biến hình ảnh, sẽ làm tăng DOF (độ sâu trường ảnh) trong hình ảnh cuối cùng.

Giảm tốc độ màn trập ảnh hưởng đến cách đóng băng chuyển động, có thể gây ra mờ nền hoặc thậm chí đối tượng chính ( như hình chụp sản phẩm) cũng bị mờ. Tuy nhiên, giảm tốc độ màn trập (giữ màn trập mở lâu hơn), làm tăng lượng ánh sáng vào cảm biến hình ảnh, nên tất cả mọi thứ sẽ trở nên sáng hơn.

Tăng ISO, cho phép chụp ảnh với điều kiện ánh sáng thấp, đồng nghĩa với tăng lượng tiếng ồn kỹ thuật số vốn có trong bức ảnh. Vì các yếu tố có ảnh hưởng qua lại với nhau, nên hoàn toàn không thể thay đổi độc lập một yếu tố nào, mà không tạo ra một hiệu ứng ngược, trong cách các yếu tố khác ảnh hưởng đến hình ảnh, và cuối cùng là thay đổi EV.

Phơi Sáng Trên Máy Ảnh Và Yếu Tố Liên Quan Khi Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Bạn cảm thấy thế nào với ví dụ minh chứng ở trên?

Với chủ đề: “Phơi sáng trên máy ảnh và yếu tố liên quan khi học chụp ảnh“, chụp hình sản phẩm chỉ cần bạn nhớ rằng: “Khẩu độ, tốc độ màn trập, ISO là ba yếu tố không hoạt động riêng lẻ, chúng gắn kết, tác động qua lại, chỉ khi phối hợp nhịp nhàng mới góp phần tạo nên “linh hồn” của nghệ thuật chụp ảnh”.

Bộ ba khẩu độ, tốc độ màn trập, ISO trong học chụp ảnh“.

Hi vọng nhận được hồi âm từ bạn.

YouMe Studio, Cảm ơn quý khách đã xem!
Bài viết: Phơi Sáng Trên Máy Ảnh Và Yếu Tố Liên Quan Khi Học Chụp Ảnh.
Nguồn sưu tầm!

Chia Sẻ