Thế Nào Gọi Là Máy Ảnh “Không Gương Lật”

Khi nghe đến đến cụm từ “Không Gương Lật” thì chúng ta sẽ nghĩ đây là những máy ảnh từ đời cũ. Nhưng trên thực tế, thời đại công nghệ lên ngôi, thì các máy Mirrorless có một sức mạnh ngang tầm với các máy DSLR trong thế giới máy ảnh. Đây là loại máy ảnh không có gương lật như DSLR (gương lật có chức năng phản chiếu hình ảnh lên kính ngắm quang học). Như vậy, cơ chế “Không Gương Lật” ở các loại máy thuộc dòng Mirrorless camera có gì đặc biệt?

Cấu tạo của máy Mirrorless

Thế nào là không gương lật và định nghĩa by chuphinhsanpham.org

Vì đây là loại máy xuất hiện sau này. Như cái tên đã được mô tả, máy ảnh Mirrorless “Không Gương Lật” bên trong, tương tự một thành phần chính trong DSLR (viết tắt của cụm từ Digital Single-Lens Reflex). Nguyên lý của gương bên trong DSLR sẽ phản chiếu ánh sáng đến ống ngắm quang học (Optical View Finder – OVF). Trong máy ảnh Mirrorless, nó không có ống ngắm quang học như DSLR. Mà thay vào đó, cảm biến hình ảnh sẽ được tiếp xúc với toàn bộ ánh sáng trực tiếp. Chính điều này nó sẽ cho bạn xem trước những hình ảnh thực trên màn hình LCD nằm phía sau hoặc trên ống ngắm điện tử (Electric View Finder – EVF).

Khi mà chúng ta đã có máy DSLR ở mọi phân khúc, vậy đâu là lý do để loại bỏ gương lật ở trong cơ chế DSLR để tạo ra một đế chế Mirrorless camera?

Thế nào là không gương lật và định nghĩa by chuphinhsanpham.org

Lý do chính rất đơn giản: giảm kích thước toàn bộ của máy. Cũng có nhiều loại ống kính dùng cho Mirrorless camera. Giống như DSLR, các loại máy ảnh thuộc dòng “Không Gương Lật” cũng có ngàm để lắp các loại ống kính khác nhau. Mỗi nhà sản xuất đều có ngàm riêng nên khi dùng Mirrorless camera của hãng nào thì chúng ta chỉ có thể sử dụng ống kính của riêng hãng đó. Tuy nhiên, một vài trường hợp cũng có bên thứ ba sản xuất ống kính phù hợp với ngàm từng hãng, tiếp sau đó là ngàm chuyển đổi điện tử cũng đã ra đời phục vụ với chức năng kết nối với ống kính của hãng khác mà vẫn có thể sử dụng chức năng tự động lấy nét (Auto Focus – AF).

Cảm biến, tự động lấy nét, quay phim và nhiều hơn thế nữa

Thế nào là không gương lật và định nghĩa by chuphinhsanpham.org

Mặc dù về kích thước thì nhỏ bé hơn DSLR khá nhiều nhưng vẫn có thể trang bị cảm biến lớn và sức mạnh tương đương. Về tổng quan mọi thứ, Mirrorless khá nhỏ bé là do loại bỏ hệ thống gương lật và lăng kính, còn lại không có quá nhiều thay đổi. Còn có một vấn đề ở chỗ là khả năng tự động lấy nét của máy thì phụ thuộc vào nhà sản xuất và ống kính sử dụng với máy ảnh đó. Chính vì thế mà khó có thể nói Mirrorless camera có tốt hơn DSLR ở khoản này hay không. Vì loại máy ảnh này dựa vào hệ thống lấy nét thẳng từ cảm biến nên có phần chậm hơn nhiều, nhưng dù sao cũng đã được cải thiện đáng kể. Trong khi đó, DSLR vẫn mang lại hiệu suất tốt hơn do có hệ thống lấy nét riêng biệt, đặc biệt lợi thế khi lấy nét trong môi trường thiếu sáng hay khi bắt nét đối tượng chuyển động.

Tiếp theo tương lai sắp tới, Mirrorless camera có thể vượt qua DSLR một cách hoàn thiện hơn thì vấn đề về pin của máy vẫn đang có xu hướng ngược lại. Do việc mở cảm biến liên tục và hình ảnh được Preview qua màn hình điện tử nên tiêu tốn pin khá nhiều. So với hệ thống kính ngắm quang học của DSLR, việc tiết kiệm pin vẫn là lợi thế cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp có thể tác nghiệp trong thời gian lâu dài hơn. Còn về vấn đề quay video thì Mirrorless có lợi thế quá rõ ràng, vì với chế độ video hệ thống ngắm quang học là vô dụng. Cả hai loại máy này đều phải đặt ở chế độ xem trực tiếp (Live View) khi quay, và kính ngắm điện tử của máy Mirrorless vẫn có thể hoạt động.

Sự tiện lợi, đơn giản nhưng cần thiết

Thế nào là không gương lật và định nghĩa by chuphinhsanpham.org

Với kích thước nhỏ, khối lượng nhẹ, vẫn có thể sử dụng nhiều ống kính rời như DSLR. Máy ảnh “Không Gương Lật” rất phù hợp với nhu cầu di chuyển và cần sự gọn gàng, thoải mái. Chưa kể máy ảnh theo dòng phát triển thời đại, Mirrorless camera không chỉ là bàn tay đắc lực giúp nhiếp ảnh gia ghi lại những hình ảnh chất lượng cao mà còn là món đồ trang sức hiện đại tinh tế.

Bạn có thể đeo trên người một chiếc máy ảnh “Không Gương Lật” cả ngày cùng với trang phục trang nhã mà không bị phá vỡ tổng thể như những chiếc DSLR cồng kềnh. Cuối cùng trước khi lựa chọn DSLR hay Mirrorless, các bạn nên phác thảo rõ ràng nhu cầu của mình trước khi đưa ra quyết định nhé.

                                                                                                                                                       Nguồn Sưu Tầm

10 Sự khác biệt giữa máy DSLR vs Mirrorless tại đây

Tham khảo thêm “Đôi nét cơ bản về cách cầm máy ảnh khi dùng khi chụp ảnh

Chia Sẻ