Tiếp Cận Hệ Số Crop Factor Máy Ảnh Trong Học Chụp Ảnh

Với sự biến đổi diệu kỳ của thế giới nói chung, ngành ảnh cũng không ngừng biến đổi phát triển, để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của con người. Trải qua một thời kì biến động, từ máy ảnh phim bước sang một lĩnh vực mới. Đó là, thời đại của máy ảnh số kéo theo liên tiếp sự thay đổi, cải tiến các bộ phận, thiết bị. khác. Cảm biến máy ảnh cũng không nằm ngoài sự biến chuyển đó. Một điều khi nhắc đến cảm biến máy ảnh, đó là hệ số crop factor. Bài viết này, chia sẻ đến bạn những yếu tố liên quan đến hệ số crop, rõ ràng hơn với chủ đề: “Tiếp cận hệ số crop factor máy ảnh trong học chụp ảnh”.

Tiếp Cận Hệ Số Crop Factor Máy Ảnh Trong Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Để có được một sự phát triển bền vững, dựa vào những điều mốc cơ bản. Với cảm biến máy ảnh,thì  cảm biến full frame với kích thước tương đương khổ phim 35mm được xem là hệ chuẩn.

Tiếp cận hệ số crop factor máy ảnh trong học chụp ảnh theo các mục sau:
Lý giải việc lấy cảm biến full frame  khổ phim 35mm làm chuẩn:

Ống kính cung cấp một “đường vòng tròn” thu nhận ánh sáng, trong khi cảm biến hình ảnh lại có dạng hình học là hình chữ nhật. Nghĩa là chỉ thu nhận được một lượng ánh sáng đúng bằng kích thước, phần còn lại được loại bỏ.

Với cảm biến full frame có kích thước 36mm x 24mm với 4 đỉnh nằm ngay trên đường tròn hình ảnh đó. Nên, nó nhận được lượng ánh sáng nhiều hơn so với tất cả những cảm biến thế hệ sau, khi kích thước của chúng nhỏ hơn mức 36mm x 24mm ở trên.

Tiếp Cận Hệ Số Crop Factor Máy Ảnh Trong Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Không phải các nhà sản xuất không muốn tạo ra một loại cảm biến số mới có kích thức tương tự như vậy. Đơn giản, do thiếu công nghệ và tốn nhiều chi phí nên các loại cảm biến nhỏ hơn mức full frame được sử dụng rộng rãi hơn.

Khi kích thước nhỏ hơn thì kéo theo dải tiêu cự và góc nhìn nhỏ hơn, lượng ánh sáng thu được cũng ít hơn. Trong bối cảnh hàng loạt loại cảm biến mới ra đời với muôn hình vạn trạng và không thống nhất.

Nên, thế giới thống nhất quy định lấy cảm biến full frame làm chuẩn để có cơ sở so sánh/đối chiếu nhằm cho việc phân loại, lựa chọn và quản lí trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.

Muốn biết lượng ánh sáng mà cảm biến nhận được như thế nào, người ta quy đổi nó với cảm biến full frame 35mm. Hệ số crop chính là kết quả của việc quy đổi trên. Hệ số crop cho thấy sự chênh lệch kích thước giữa cảm biến máy ảnh phim và máy ảnh số. Nó cho biết diện tích cảm biến nhận ánh sáng so với đường tròn ống kính.

Tiếp Cận Hệ Số Crop Factor Máy Ảnh Trong Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Định nghĩa về hệ số crop factor:

Tỷ số của đường chéo (43,3mm) của một cảm biến máy ảnh frame 35mm so với đường chéo của cảm biến máy ảnh được dùng.

Cách tính hệ số crop, khá đơn giản:

  • Khi biết kích thước các cạnh của cảm biến máy ảnh.
  • Áp dụng định lí Pytago (a² + b² = c²) để tìm ra độ dài đường chéo của từng cảm biến.
  • Lấy giá trị đường chéo cảm biến full frame chia cho giá trị đường chéo của cảm biến máy ảnh đang được quy đổi là sẽ ra hệ số crop.

Ví dụ: Máy ảnh Nikon có kích thước cảm biến là 13.20 x 8.80mm.

Tính ra hệ số crop của nó so với máy phim bằng cách:

  1. Độ dài đường chéo cảm biến của máy phim 35mm: 36² + 24² = 1872², vì vậy đường chéo là 43.27.
  2. Độ dài đường chéo cảm biến của máy Nikon: 13.20² + 8.80² = 251,68 ², vì vậy đường chéo là 15.86.
  3. Lấy đường chéo cảm biến máy full frame chia cho đường chéo cảm biến máy full frame ta được Crop Factor: 43,27 / 15,86 = 2.73.

Từ đó, ta có thể thấy so với máy phim, máy ảnh Nikon có hệ số cắt là 2.7x (đã làm tròn).

Tiếp Cận Hệ Số Crop Factor Máy Ảnh Trong Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Yếu tố crop cũng thường dùng trong độ dài tiêu cự. Bạn có thể biết tiêu cự ống kính máy ảnh mình dùng tương đương với con số bao nhiêu trên máy ảnh phim thì chỉ cần lấy độ dài tiêu cự của máy ảnh có được nhân với hệ số crop là nó sẽ ra.

Đánh giá sự tồn tại của hệ số crop factor:

Hệ số crop cho biết mức độ quy đổi tiêu cự và góc nhìn tương đương trong máy ảnh. Cung cấp một hệ chuẩn để các nhiếp ảnh gia có thể hiểu trường nhìn của các ống kính sẽ như thế nào khi được gắn trên một máy ảnh phim hay máy ảnh full-frame. Vì liên quan đến góc chụp, độ dài tiêu cự và trường nhìn nên hệ số crop là một yếu tố quan trọng, giúp bạn quyết định có nên mua một máy ảnh đó hay không. Vì cùng một ống kính cùng tiêu cự và cự ly tương ứng, máy có cảm biến có hệ số crop lớn hơn thì khuôn hình với góc chụp hẹp hơn, khả năng tạo hiệu ứng kéo gần và phóng to đối tượng hơn.

Tiếp Cận Hệ Số Crop Factor Máy Ảnh Trong Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Một số sản phẩm máy ảnh với hệ số crop như sau:
  • 1.5x Crop Factor: Fuji X-A1, X-M1, X-E2, X-T1, X-Pro1, Nikon DX (Coolpix A, D3300, D5500, D7100); Sony A5100, A6000, Samsung NX1; Pentax K-5 II.
  • 1.6x Crop Factor: Canon Digital Rebel, EOS M2, 70D, 7D Mk II.
  • 2.0x Crop Factor / Micro Four Thirds: Panasonic DMC Series, Olympus OM-D Series.
  • 2.7x Crop Factor: Nikon CX (J4, S2, AW1, V3), Samsung NX Mini, Sony RX100 III, RX 10.

Đến với chủ đề: “Tiếp cận hệ số crop factor máy ảnh trong học chụp ảnh“, bạn phần nào nắm rõ về hệ số crop.

Những điều cần biết về tiêu cự ống kính khi học chụp ảnh”.

Hi vọng nhận được hồi âm thú vị từ bạn.

YouMe Studio, Cảm ơn quý khách đã xem!
Bài viết: Tiếp Cận Hệ Số Crop Factor Máy Ảnh Trong Học Chụp Ảnh.
Nguồn sưu tầm!

Chia Sẻ