Tìm Hiểu Cơ Chế Lấy Nét Trên Máy Ảnh Trong Học Chụp Ảnh

Loại bỏ trường hợp, người chụp ảnh có ý đồ làm mờ đối tượng nhằm mục đích nào đó như thể hiện tính sáng tạo nghệ thuật. Ngoài ra, thì đa số người chụp ảnh hướng mắt đến những bức ảnh đúng nét và đạt chất lượng. Bài viết này, chia sẻ đến bạn, những điều cần nắm bắt với chủ đề: “Tìm hiểu cơ chế lấy nét trên máy ảnh trong học chụp ảnh”.

Tìm Hiểu Cơ Chế Lấy Nét Trên Máy Ảnh Trong Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Một bức ảnh sắc nét, đòi hỏi nhiều yếu tố, đó là “hợp tác” có khoa học, chỉnh chu, của các yếu tố như: khẩu độ, cảm biến, đến cả hệ thống trục chống rung hình ảnh,… Ở mỗi loại máy, dòng máy, thì hệ thống lấy nét, không giống nhau.

Tìm hiểu cơ chế lấy nét trên máy ảnh trong học chụp ảnh theo trình tự sau:
Lấy nét chủ động:

Theo thói quen thường thấy, khi người chụp ảnh sử dụng chế độ lấy nét tự động hay lấy nét bằng tay và nhận thấy có những ô vuông hay chấm tròn hiện lên khung hình. Và họ hiểu điều đó là đang lấy nét ( một cái nhìn trực quan). Nhưng, với máy ảnh, để lấy nét được đối tượng, thì phải làm việc khá phức tạp để đạt kết quả đó.

Tìm Hiểu Cơ Chế Lấy Nét Trên Máy Ảnh Trong Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Điểm qua vài nét đã đi qua của những khung hình cũ:

Các dòng máy phim đời đầu đều sử dụng cơ chế lấy nét chủ động. Quá trình đó, được tái hiện ( mô tả) như sau: (1).

 • Người chụp ảnh bấm nút nhẹ.
 • Máy ảnh tự động phóng ra một loạt các tia bức xạ ( sóng siêu âm, laster, tia hồng ngoại,…). về phía đối tượng cần chụp.
 • Đối tượng tiếp nhận các tia bức xạ và phản xạ ngược lại.
 • Lượng tia phản xạ được cảm quang máy ảnh thu nhận, kết thuật toán lượng giác để suy ra khoảng cách từ nó tới đối tượng. (*)
 • Thông tin ở (*), được gửi tới vi xử lý để kiểm tra, rà lỗi. (**)
 • Máy ảnh dựa vào kết quả (**) điều khiển mô -tơ chuyển dịch các thấu kính để chúng hội tụ vào vùng rõ nét của đối tượng hướng đến.
 • Bộ cảm biến ngắt tia hồng ngoại hoặc sóng siêu âm để hoàn thành quá trình lấy nét.

Cơ chế này ưu điểm: có khả năng lấy nét trong điều kiện kém sáng nhưng nó có một hạn chế là hiệu quả lại phải phụ thuộc vào khoảng cách giữa máy ảnh với đối tượng.

Tìm Hiểu Cơ Chế Lấy Nét Trên Máy Ảnh Trong Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Lấy nét thụ động: Đánh giá tình hình thực tế cho hay, hầu hết các máy ảnh đang có trên thị trường không dùng cơ chế lấy nét chủ động như trên. Mà từ cơ chế chủ động, chuyển sang hình thức lấy nét thụ động.

Điều đó nghĩa là gì?

 • Nghĩa là máy ảnh sẽ chờ cho ánh sáng từ đối tượng chiếu vào cảm biến máy ảnh rồi mới phân tích để kiểm tra độ nét của vật thể.
 • Một chiếc đèn trợ sáng sẽ đảm bảo quá trình này diễn ra suôn sẻ nếu điều kiện ánh sáng không đủ.

Phương pháp lấy nét thụ động này bao gồm hai loại là lấy nét theo pha và đo độ tương phản.

Lấy nét theo pha:

Một điều ít người biết là bên dưới gương lấy nét của máy ảnh sử dụng cơ chế lấy nét theo pha còn có cặp cảm biến lấy nét một chiều (chỉ có một hàng điểm ảnh) được đặt ở đó với nhiệm vụ tạo nên một điểm lấy nét tự động.

Tìm Hiểu Cơ Chế Lấy Nét Trên Máy Ảnh Trong Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Tái hiện quá trình đó như sau:

 • Ánh sáng đi qua vào ống kính, phần lớn các tia sáng sẽ được gương phản xạ “hắt” lên buồng lăng kính.
 • Một phần nhỏ ánh sáng sẽ đi xuyên qua gương và phản xạ ngược xuống cảm biến lấy nét và tạo ảnh trên mặt cảm quang.
 • Nếu hai hình ảnh này không khít nhau, cảm biến lấy nét sẽ tính toán vị trí các thấu kính dịch chuyển cần thiết.
 • Sử dụng mô tơ để các thấu kính đến các vị trí đã định sẵn để hai hình ảnh khớp với nhau.

Ưu điểm là lấy nét rất nhanh nhưng không chính xác bằng cách đo độ tương phản và phải đảm bảo đủ sáng mới thực hiện đạt.

Lấy theo cách đo độ tương phản:

Trong khi cách lấy nét theo pha sử dụng phương pháp đo khoảng cách nét, thì cách lấy nét theo độ tương phản sử dụng ngay hai điểm ảnh trên cảm biến làm cảm biến lấy nét.

 • Hình ảnh đi thẳng lên cảm biến đi thẳng lên cảm biến và qua quá trình so sánh độ tương phản ánh sáng.
 • Cách lấy nét tuy chậm nhưng đạt độ chính xác cao.

Ngoài ra, để tạo ra một hệ thống lấy nét hoàn hảo nhất, các nhà phát triển đã kết hợp hai phương pháp này lại với nhau nhằm loại bỏ tất cả những điểm yếu và tổng hợp những điểm mạnh của chúng.

Đó là cơ chế lấy nét lai với ưu điểm lấy nhỏ gọn, lấy nét nhanh và đạt độ chính xác cao có trên nhiều dòng máy ảnh cao cấp hiện nay.

Tìm Hiểu Cơ Chế Lấy Nét Trên Máy Ảnh Trong Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Lấy nét lai:

Hai điểm ảnh tại vùng trung tâm cảm biến sẽ đảm nhận thêm vai trò cảm biến lấy nét như lấy nét theo pha. Do điểm được lựa chọn, thay thế cảm biến lấy nét này ở trung tâm cảm biến chính, nên khi kích hoạt lấy nét, các điểm AF sẽ xuất hiện ngay giữa khung hình.

Tuy nhiên, do cấu trúc “AF” nằm ở trung tâm của “chip” CCD nên khi cơ chế lấy nét pha được kích hoạt, điểm lấy nét cũng bị sẽ cố định ở trung tâm khung hình.

Một điều lưu ý, khi sử dụng máy ảnh có thiết lập hệ thống lấy nét lai này: khi chụp ảnh không đủ sáng hoặc kích hoạt chế độ nhận diện khuôn mặt trong chụp ảnh chân dung, máy sẽ tự động chuyển sang cơ chế lấy nét độ tương phản.

Bạn đã nắm được những gì với chủ đề: “Tìm hiểu cơ chế lấy nét trên máy ảnh trong học chụp ảnh“. Rất mong, những điều trên hữu ích với bạn.

Tiếp cận hệ số crop factor trong máy ảnh

Hi vọng nhận được hồi âm thú vị từ bạn.

YouMe Studio, Cảm ơn quý khách đã xem!
Bài viết: Tìm Hiểu Cơ Chế Lấy Nét Trên Máy Ảnh Trong Học Chụp Ảnh.
Nguồn sưu tầm!

Chia Sẻ