Tìm Hiểu Về Cơ Chế Chống Rung Máy Ảnh Với Học Chụp Ảnh

Có rất nhiều lí do để bức ảnh chụp có khiếm khuyết, một trong những điều tạo nên khiếm khuyết của ảnh chụp là tác động rung của máy ảnh trong quá trình chụp ảnh. Tìm hiểu về cơ chế chống rung máy ảnh với học chụp ảnh, chính là nhiệm vụ của bài viết này.

Tìm Hiểu Về Cơ Chế Chống Rung Máy Ảnh Với Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Với những hoàn cảnh hay điều kiện khác nhau của môi trường hoặc khi zoom xa, chụp tối đều tạo nên một lực tác dụng làm máy ảnh bị rung. Kết quả là ảnh chụp bị nhòe, không được nét.

Làm sao để khắc phục điều trên? Các nhà sản xuất đã phát triển, cho ra đời cơ chế chống rung máy ảnh. Mục đích, góp phần tạo nên bức ảnh chất lượng nhất có thể.

Tìm hiểu về cơ chế chống rung máy ảnh với học chụp ảnh:
Điểm nhìn thực tế:
 • Dù giống nhau về mục đích nhưng mỗi hãng lại khác nhau về chi tiết và số chế độ.
 • Nhiều hãng có công nghệ chống rung tiên tiến bù đến 4,5 stop thay cho mức giới hạn bù 2 stop trước đây.
 • Với sự phát triển của khoa học công nghệ, hệ thống chống rung ngày càng được cải tiến.
 • Chống rung theo nhiều mặt phẳng khác nhau ngoài hai phương ngang, dọc.
 • Đồng thời, nhiều máy còn có chế độ khóa tính năng này khi đặt máy trên chân đế.

Tính đến thời điểm hiện tại, các công nghệ chống rung hình ảnh, xoay quanh 3 cơ chế, đó là: chống rung quang học, chống rung kĩ thuật số và kết hợp giữa hai công nghệ ( quang học kết hợp kĩ thuật).

Tìm Hiểu Về Cơ Chế Chống Rung Máy Ảnh Với Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Chống rung quang học:

Hai cơ chế được áp dụng là chống rung trên thân ống kính ( dịch chuyển thấu kính) và chống rung trên thân máy ảnh ( dịch chuyển cảm biến).

Nguyên tắc chung:

Dựa vào con quay hồi chuyển nhận biết tích hợp để đo đạc những chuyển động xuất hiện, chuyển các dữ liệu này tới bộ vi xử lý. Sau khi tiến hành đo đạc, vi xử lí sẽ gửi dữ liệu điều khiển cảm biến hoặc thấu kính chuyển động theo một giá trị và hướng ngược phương với các chuyển động ban đầu để triệt tiêu chúng nhằm loại bỏ những xung động.

Lưu ý: Cơ chế, chỉ thực sự có hiệu quả tốt đối với những đối tượng đứng yên.
Ưu điểm và nhược điểm:

Mỗi loại chống rung đều có ưu nhược điểm riêng.

Nếu sử dụng chống rung cảm biến, sẽ hạn chế chống rung cho bất kì ống kính nào và ngược lại, ống kính nào tích hợp công nghệ này mới có thể phát huy được khả năng ổn định hình ảnh.

Tìm Hiểu Về Cơ Chế Chống Rung Máy Ảnh Với Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Nhưng theo lí thuyết, chống rung bằng cách dịch chuyển các thấu kính sẽ có vài ưu điểm nổi bật hơn so với việc dịch chuyển cảm biến. Vì ống kính luôn nhận được hình ảnh nên có thể luôn phân biệt độ rung trong khi cảm biến chỉ làm được điều đó khi gương lật mở ra, thời gian nhận biết độ rung ngắn hơn, và dịch chuyển cơ học chính xác hơn. Dù nổi trội hơn về hiệu quả mang lại, nhưng sử dụng cơ chế này đòi hỏi chi phí nhiều hơn.

Một số hãng tiêu biểu cho cơ chế chống rung:

Chống rung trong thân máy ảnh:

 • Olympus (Sensor-Shift Stabilization).
 • Sony (Super Steady-Shot).
 • Pentax (Shake Reduction).

Chống rung trên thân ống kính:

 •  Panasonic.
 • Canon (Image Stabilization).
 • Nikon (Vibration Reduction).

Lời giải thích: Họ đã và đang sản xuất máy phim và công nghệ chống rung đã quá tốt nên họ không dại gì bắt đầu lại với một lĩnh vực mới, vừa tốn thời gian lại như phủ nhận hết những thành quả đã đạt được trước đó. Đây chính là lí do các nhà sản xuất thuộc hãng Canon và Nikon giữ vững lập trường.

Tìm Hiểu Về Cơ Chế Chống Rung Máy Ảnh Với Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Chống rung kỹ thuật số:

Dựa vào giá trị ISO bằng cách tăng giá trị ISO lên cao để rút ngắn thời gian phơi sáng nhằm giảm thiểu rung động ( không sử dụng phần cứng).Một số máy ảnh được cài đặt sẵn phần mềm xử lý rung động, và nó không hiệu quả bằng các phần mềm hiệu chỉnh hình ảnh độc lập.

Chống rung kép:

Chế độ này kết hợp cả hai cơ chế chống rung trên. Nghĩa là cả thân máy lẫn ống kính đều có khả năng ổn định hình ảnh.

Tìm hiểu về cơ chế chống rung máy ảnh với học chụp ảnh với nguyên tắc và các chú ý để tiến hành chống nhòe ảnh chụp:

Với các trang bị chu đáo ổn định thì việc chống rung trở nên tốt hơn. Tuy nhiên, người chụp ảnh có thể linh hoạt đầu tư xử lí để đạt kết quả tốt nhất có thể: Giảm thiểu sự rung động làm hư hại đến các bức hình.

Tìm Hiểu Về Cơ Chế Chống Rung Máy Ảnh Với Học Chụp Ảnh bởi chuphinhsanpham.org

Theo nguyên tắc “vàng” cho mỗi hình ảnh sắc nét là tốc độ màn trập luôn luôn cao hoặc bằng tốc độ tương đương chiều dài tiêu cự ống kính.

Ví dụ: Với tiêu cự 150m, tốc độ chụp không được dưới 1/150.

Chú ý đến vấn đề thời tiết, cách thức cầm máy ảnh, điều hòa nhịp thở, tốt hơn nên chuẩn bị chân máy để sẵn sàng sử dụng khi cần thiết. Tất nhiên là lưu ý cả trọng lượng máy ảnh của bạn.

Bạn có câu hỏi gì đặt ra với chủ đề: “Tìm hiểu về cơ chế chống rung máy ảnh với học chụp ảnh“. Thiết nghĩ, khi nắm bắt được điều trên hữu ích với bạn.

Chế độ điều chỉnh cân bằng trắng trên máy ảnh với học chụp ảnh“.

Hi vọng nhận được hồi âm thú vị từ bạn.

YouMe Studio, Cảm ơn quý khách đã xem!
Bài viết: Tìm Hiểu Về Cơ Chế Chống Rung Máy Ảnh Với Học Chụp Ảnh.
Nguồn sưu tầm!

Chia Sẻ