Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Chụp Hình Concept

Bất kỳ một khái niệm hay một vật nào, mang sự sống hay không, thì điều tồn tại tính đa hình. Đa hình nghĩa là tồn tại ở nhiều mặt, đứng ở mỗi góc độ, đưa đến những cái nhìn khác nhau. Và ở đây thuật ngữ “Chụp hình Concept”, một thuật ngữ đang làm dậy sóng giới nhiếp ảnh ngày nay, cũng không nằm ngoài quy luật “đa hình”. Tính đa hình ở đây, chúng ta cần quan tâm chính là ưu điểm và nhược điểm của chụp hình Concept.

Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Chụp Hình Concept bởi chuphinhsanpham.org

Chụp hình Concept là gì? Chúng ta có thể hiểu đơn giản: “Chụp hình Concept là một kiểu chụp được dàn dựng sẵn, được lên ý tưởng trước đó, bố cục sắp xếp rõ ràng, mọi thứ liên quan điều có một sự liên kết chặt chẽ, kết nối cao, không chú trọng tính trực quan mà điểm nhấn chính tạo nên giá trị của một bức hình Concept chính là ý tưởng”.

Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Chụp Hình Concept bởi chuphinhsanpham.org

Vậy ưu điểm và nhược điểm của chụp hình Concept là gì?

“Ý tưởng trở thành một chiếc máy tạo nên nghệ thuật”, trích dẫn lời của Sol LeWitt năm 1967.

Với chụp hình Concept, thay vì việc chú trọng quá nhiều vào tính thẩm mỹ và giá trị của những vật liệu làm nên một bức ảnh nghệ thuật, thì ở đây, điểm nhấn chính là ý tưởng cho bức ảnh đó.

Những ý tưởng được “bay bổng tự do”, tính sáng tạo có khả năng phát huy cao nhất, để sẵn sàng cho một bức hình Concept thật ấn tượng, không hề bị gò bó bởi những chuẩn mực thẩm mỹ được đưa ra.

Tuy nhiên, một vấn đề có thể phát sinh, nếu mối quan tâm chính chỉ đơn giản là ý tưởng, ngoài ra không có tính thẩm mỹ, thì một bức hình Concept được tạo ra có thể khá nhiều người không nhận ra nó mang tính nghệ thuật, không được đánh giá cao, vì nó chỉ diễn tả đúng thông điệp.

Đôi khi, nhìn vào bức hình Concept, sẽ có ai đó nói rằng: “Một đứa trẻ biết dùng máy ảnh vẫn làm được”, vậy nên, chụp hình Concept, lắm lúc trong mắt vài người, vốn không phải nghệ thuật. Giả sử, nhìn thấy bức hình Concept sau thì bạn có suy nghĩ thế nào?

Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Chụp Hình Concept bởi chuphinhsanpham.org

Những bức hình này, nhìn vào mang đến thông điệp đơn giản về dòng sản phẩm có tên là giày, một kiểu giày, có thể bạn thích hoặc không thích. Tuy nhiên, có những bức hình Concept rất phức tạp vừa được đánh giá cao vừa truyền tải nội dung chuẩn xác, có rất nhiều thứ ở đó, đòi hỏi người tạo nên nó không chỉ xây dựng một ý tưởng rõ ràng mà còn đòi hỏi tâm huyết và thời gian dành cho bức hình khá nhiều, gọi tắt là “bức hình Concept kỳ công”.

Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Chụp Hình Concept bởi chuphinhsanpham.org

Vậy đút kết đầu tiên về ưu điểm và nhược điểm của chụp hình Concept nằm ở chính điểm nhấn của nó là ý tưởng tạo nên một bức hình Concept.

Ngoài ra, đứng ở góc nhìn khác chúng ta có thể nghĩ đến một vài ưu điểm và nhược điểm khác của chụp hình Concept như sau:

Một khi đã có ý tưởng, thì các studio sẽ thực hiện công việc của mình một cách nhanh chóng hơn, ít tốn thời gian, hạn chế gặp tình trạng vừa chụp vừa nghĩ nên làm gì, chỉnh sửa thế nào tiếp theo.

Về khách hàng thì tự do thoải mái, tâm lý sẵn sàng để có một bức hình Concept đúng ý. Tất nhiên, nếu ý tưởng không đạt theo mong muốn của khách hàng thì rõ ràng là một vấn đề nan giải, nhức đầu cho các studio.

Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Chụp Hình Concept bởi chuphinhsanpham.org

Đối với một cá nhân, muốn tự chụp hình Concept diễn tả một thông điệp về chính trị, kinh tế, sức khỏe,…. thì phải tốn khá nhiều tâm tư và suy nghĩ về tính thẩm mỹ như thế nào sau khi đã có ý tưởng, nếu muốn được đánh giá cao, vì việc nhận được đánh giá cao thì buộc phải đạt cả tính nội dung và tính thẩm mỹ.

Bài viết này, chỉ nhắc đến một góc nhỏ trong việc nhìn nhận ưu điểm và nhược điểm của chụp hình Concept. Nếu bạn có phát hiện, hay có tìm hiểu khác thú vị hơn nói về chủ đề trên thì nhớ để lại bình luận hoặc gửi tin nhắn đến website. Cảm ơn nhiều.

p/s: Tìm hiểu kỹ hơn về Chụp hình Concept tại đây.
p/s1:Tham khảo thêm bảng giá chụp hình sản phẩm tại đây.

YouMe Studio, Cảm ơn quý khách đã xem!
Bài viết: Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Chụp Hình Concept
Nguồn sưu tầm!

Chia Sẻ