Vệ Sinh Sạch Từng Bộ Phận Máy Ảnh DSLR Đúng Cách

Việc kiểm tra ống kính, vệ sinh bên ngoài thân máy và các phần khác cũng giúp cho thiết bị làm việc tốt và có thể bắt kịp những khoảnh khắc hiếm có. Ngoài ra, việc kiểm tra Firmware bên trong máy ảnh của bạn luôn được cập nhật cũng giúp các tính năng của máy hoạt động hiệu quả hơn. Về việc kiểm tra và vệ sinh máy ảnh sẽ tùy thuộc vào mức độ thường xuyên sử dụng máy ảnh và các thành phần khác mỗi tháng một lần.

Chẳng hạn, nếu bạn thường xuyên chụp ảnh ở môi trường bụi bặm thì nên kiểm tra thường xuyên hơn và vệ sinh mỗi lần sau khi chụp. Sau đây là 5 bộ phận của máy ảnh DSLR cần phải được vệ sinh thường xuyên và đúng cách để giữ cho chúng hoạt động hiệu quả hơn, bền bĩ hơn.

1/ Vệ sinh thân máy

Vệ sinh sạch bộ phận máy ảnh đúng cách by chuphinhsanpham.org

Bụi bẩn bên ngoài môi trường có vẻ không phải là vấn đề lớn đối với máy ảnh, nhưng chúng có thể tìm được đường vào bên trong máy, chúng sẽ bám dính vào cảm biến hoặc vào nhiều thành phần cơ khí hay mạch điện tử khác, có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng hơn về lâu về dài.

CÁCH XỬ LÝ: 

  • Dùng tăm bông nhúng nước để vệ sinh ở những khu vực khó quét hoặc thổi.

Nếu ống kính không được gắn vào máy ảnh thì bạn nên dùng nắp đậy thân máy để giữ cho bụi không xâm nhập vào bên trong. Ngoài ra, nếu có vật dụng lau chùi, bạn dùng thiết bị thổi hoặc bàn chải mềm để quét sạch bụi bẩn trước khi bắt đầu sử dụng máy. Đặc biệt chú ý vệ sinh đến các khu vực khó quét hoặc khó thổi, chẳng hạn như xung quanh ngàm ống kính, nắp đậy và kính ngắm .

Sau khi đã vệ sinh sạch bụi, bạn có thể sử dụng một miếng vải sạch, mềm, không có xơ để loại bỏ những vết bẩn dai dẳng trên thân máy hoặc trên màn hình LCD. Hoặc trường hợp không có miếng vải sạch, bạn cũng có thể sử dụng tăm bông để làm sạch bất kỳ những góc khó tiếp cận và các đường rãnh. Đối với bụi bẩn đặc biệt “cứng đầu”, hãy nhúng nhẹ miếng vải mềm hoặc tăm bông vào trong nước cất trước khi lau.

2/ Vệ sinh ống kính và kính lọc

Vệ sinh sạch bộ phận máy ảnh đúng cách by chuphinhsanpham.org

Bụi bẩn do môi trường hoặc những giọt nước bám trên mặt kính của ống kính và kính lọc (Filter) có thể tạo ra những đốm mờ trong ảnh, vì vậy bạn cần phải làm sạch những thành phần này. Đặc biệt là nếu thường xuyên chụp trong điều kiện thời tiết xấu, môi trường có nhiều bụi bẩn.

CÁCH XỬ LÝ: 

  • Dùng vải mềm để lau kính.

Các bước làm sạch ống kính tương tự như làm sạch thân máy ảnh vậy, nhưng trong với trường hợp này bạn cần phải đặc biệt cẩn trọng để tránh làm trầy xước phần kính phía trước và phía sau ống kính. YouMe xin nhắc lại bạn một lần nữa, bước đầu tiên cần làm là quét hoặc thổi đi bụi bẩn một cách nhẹ nhàng để các hạt bụi không làm xước mặt kính khi bạn lau sạch bằng khăn.

Tiếp theo, bạn có thể dùng một miếng vải mềm (thường là vải lông cừu) hoặc dùng loại khăn giấy thích hợp để lau kính. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng đến một số phương pháp khác làm sạch ống kính để loại bỏ các vết bụi bẩn dai dẳng hơn. Có thể cho một vài giọt dung dịch lau rửa lên khăn giấy hoặc vải (tuyệt đối không nhỏ dung dịch trực tiếp vào ống kính), sau đó cẩn thận lau trên bề mặt của kính.

Cuối cùng, dùng khăn giấy hoặc vải sạch để lau lại. Bạn cũng có thể làm sạch Filter bằng cách tương tự, nhưng cần phải cẩn thận hơn với loại Filter bằng nhựa vì chúng thường dễ bị trầy xước so với Filter bằng thủy tinh.

3/ Vệ sinh các phụ kiện

Vệ sinh sạch bộ phận máy ảnh đúng cách by chuphinhsanpham.orgThậm chí nếu bạn giữ cho máy ảnh và ống kính của mình luôn sạch sẽ, nhưng nên nhớ là bụi bẩn trong túi máy ảnh có thể xâm nhập vào trong máy. Ngoài ra, các khóa điều khiển trên chân máy (Tripod) của bạn có thể bị kẹt nếu chúng ướt hoặc bám đầy bụi bẩn. Mặc dù phụ kiện máy ảnh không phải là những thành phần mong manh như thân máy hoặc ống kính, nhưng việc làm sạch thường xuyên sẽ giúp chúng sử dụng lâu bền hơn. Đối với hầu hết các sản phẩm này, chỉ cần đơn giản lau chùi bụi bẩn hoặc nước để làm sạch.

CÁCH XỬ LÝ: 

  • Chân máy thường là bộ phận được đặt ở những nơi bẩn đầy bụi, nước hoặc cát.

Đây là một bộ phận thường được đặt ở những nơi đầy bụi bẩn, nước và cát, đặc biệt là nếu bạn thường chụp ở bờ biển hoặc môi trường khắc nghiệt khác. Nếu vậy, bạn có thể cần phải rửa toàn bộ chân máy bằng nước sạch; sau đó, để giảm nguy cơ ăn mòn, hãy sử dụng một lượng nhỏ hóa chất bôi trơn trên các bộ phận kim loại chẳng hạn các khóa điều khiển.

Cuối cùng, hãy xem xét đến chiếc túi máy ảnh của bạn. Nên làm sạch cả bên trong và bên ngoài túi. Trước tiên, cần lấy tất cả đồ đạc trong túi ra, sau đó lau chùi bên ngoài rồi úp ngược túi xuống để lắc bụi bẩn bên trong ra. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng máy hút bụi để làm sạch bên trong túi.

4/ Vệ sinh cảm biến

Vệ sinh sạch bộ phận máy ảnh đúng cách by chuphinhsanpham.org

Bụi bẩn có thể dễ dàng tìm đường vào bên trong máy ảnh của bạn và tạo ra các điểm chấm li ti trên hình ảnh. Đây là những điểm đặc biệt dễ thấy nhất nếu bạn chụp ở khẩu độ nhỏ và với ống kính góc rộng. Ở khâu làm sạch bên trong máy ảnh cần phải được thực hiện một cách thật cẩn thận và sử dụng những công cụ phù hợp, nếu không bạn có thể làm hại nhiều hơn lợi. Nhưng dù sao thì các bước này cũng khá là đơn giản để làm.

CÁCH XỬ LÝ: 

  • Dùng bàn chải được thiết kế riêng để làm sạch cảm biến.

Thao tác 1: Chuyển sang chế độ <Mirror lock-up cleaning mode> cho máy ảnh (thường được tìm thấy trong trình đơn <Setup>) và làm theo hướng dẫn trên máy để kích hoạt tính năng này.

Thao tác 2: Lấy ống kính ra khỏi thân máy và giữ cho máy với phần mở ống kính hơi úp xuống phía dưới để tránh bụi bay vào.

Thao tác 3: Bước làm sạch

  1. Bạn nên sử dụng dụng cụ thổi khí để đánh bật mọi bụi bẩn. Đối với loại bụi cứng đầu hơn, bạn có thể sử dụng một bàn chải được thiết kế riêng để làm sạch cho cảm biến, quét nhẹ một cách thật cẩn thận để lau chùi bề mặt cảm biến.
  2. Nhưng nếu cảm biến có dấu hiệu nước phun hoặc ngưng tụ thì bạn lấy tăm bông sạch, ướt để chùi. Điều quan trọng là miếng bông phải có kích thước phù hợp với cảm biến của máy và phải thực hiện một cách thật cẩn trọng và nhẹ nhàng. Thông thường, bạn có thể nhỏ một hoặc hai giọt dung dịch chuyên làm sạch cảm biến lên miếng bông và sau đó nhẹ nhàng lau nó trên cảm biến theo một chiều, sau đó trở lại theo một chiều khác.

Thao tác 4: Sau mỗi lần làm sạch, bạn có thể kiểm tra xem các chất bẩn đã được gỡ bỏ hay chưa bằng cách chụp ảnh một tờ giấy trắng ở khẩu độ nhỏ, chẳng hạn như ở “khẩu độ f/22”, sau đó xem ảnh trên màn hình máy ảnh hoặc trên màn hình máy tính có còn bị các chấm li ti nữa không. Nếu vẫn còn, thì lặp lại các bước lau chùi một lần nữa bằng một tăm bông mới.

5/ Vệ sinh thẻ nhớ và Firmware

Vệ sinh sạch bộ phận máy ảnh đúng cách by chuphinhsanpham.org

Tương tự như máy tính, hệ điều hành của máy ảnh (còn được gọi là Firmware) cần phải được cập nhật để cài đặt các tính năng mới và thậm chí có thể khắc phục một vài lỗi của phiên bản trước. Đồng thời, thẻ nhớ là nơi lưu trữ những hình ảnh cũng cần phải được dọn dẹp để có thể tăng dung lượng và truy xuất nhanh hơn.

CÁCH XỬ LÝ: 

  • Kiểm tra Firmware máy ảnh trước khi cập nhật.

Thao tác 1: Kiểm tra phiên bản Firmware đang được cài đặt trong máy ảnh, thường được tìm thấy bằng cách vào trình đơn <Setup> và di chuyển đến mục <Firmware version>.

Thao tác 2: Bạn vào trang web của nhà sản xuất máy ảnh và cố gắng tìm phiên bản Firmware mới nhất có sẵn cho model máy ảnh của bạn. Bạn có thể tìm thấy trong mục <Download> hoặc phần Support hỗ trợ của trang web, sau đó bạn sẽ thấy model máy ảnh của mình trong danh sách. Nếu có một phiên bản mới hơn so với phiên bản trên máy ảnh, bạn sẽ cần phải tải phiên bản mới Firmware đó về máy tính, sau đó sao chép vào thẻ nhớ có định dạng phù hợp với máy ảnh.

Thao tác 3: Lắp thẻ vào máy ảnh, vào màn hình <Firmware> một lần nữa và làm theo hướng dẫn để cập nhật Firmware.

Thao tác 4: Sau khi đã hoàn tất, bạn tắt nguồn, rồi tháo thẻ, sau đó bật máy ảnh lại và kiểm tra xem phiên bản phần mềm được cài đặt phù hợp với phiên bản đã tải về từ trang web. Đối với thẻ nhớ, bạn có thể sao lưu tất cả hình ảnh của mình vào máy tính, sau đó lắp thẻ nhớ vào máy ảnh rồi định dạng <Format> lại để ‘làm mới’.

Nguồn Sưu Tầm

Bỏ túi ngay 10 kỹ thuật đơn giản để có được bức ảnh đẹp tại đây

Bài viết “Học chụp ảnh với liên kết giữa khẩu độ và độ sâu trường ảnh 

Chia Sẻ